Tưởng nhớ Thiền sư trong tĩnh lặng (Nhiều tác giả)

Ở phương Tây, Thích Nhất Hạnh được đánh giá là một trong những thiền sư có ảnh hưởng nhất thế giới, một nhà triết học, thần học truyền bá những thông điệp từ bi, nhân bản để xóa bỏ hận thù, đã được nhiều cộng đồng lắng nghe. 


Đất nước tôi, đất nước của những xung đột bất tận

Nguyễn Nam, VNTB, 23/01/2022

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch. Ngài là người nổi tiếng trên thế giới. Theo một số trang mạng thì ngài thường được xếp thứ 2 hay thứ 3 trong số những người hướng dẫn tâm linh còn đang sống ; đứng thứ nhất, tất nhiên là Đức Dalai Lama.

thiensu6

Một trong những cuốn sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh, "Peace Is Every Step : The Path of Mindfulness in Everyday Life" (An lạc từng bước chân) được ghi nhận là đứng số 12 trong 100 tác phẩm tâm linh quan trọng nhất trong thế kỷ XX.

Nhưng đối với người Việt, thiền sư Thích Nhất Hạnh lại cũng là một trong những tác nhân gây chia rẽ khá trầm trọng.

Buồn cho đất nước tôi !

Kẻ thỏa hiệp ?

Sinh thời, thiền sư Thích Nhất Hạnh từng đối diện với cáo buộc như kẻ phản đồ, qua lập luận rằng điều nổi bật hơn về thiền sư là đã được trưởng thành trong căn nhà của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Thiền sư cùng tu, cùng ăn, cùng ở với những đồng đạo của mình. Thế nhưng, trong mấy chục năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất của ngài bị bức tử, đồng đạo của ngài bị tù đày, quản chế… Và ngài thì vẫn im lặng.

Cay nghiệt hơn khi không ít lên án rằng, "là một trưởng tử của Như Lai, ngài đã làm gì để lấy lại hương vị tinh nguyên của Giáo lý nhà Phật khi bị Đảng cộng sản đang bỏ chung vào một soong để chiên xào xáo trộn với chủ nghĩa Mác-Lê như khẩu hiệu ‘Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội’. Ngài nghĩ gì và đã làm gì ?"…

Đầu năm 2005, trong sự chào đón nồng nhiệt, thiền sư Thích Nhất Hạnh về nước sau gần 40 năm xa quê hương với tăng đoàn khoảng 200 người của mình. Ngài xuất hiện trong những buổi nói chuyện mà khán giả là đảng viên ở thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế và Hà Nội.

Cũng vào lúc đó, hòa thượng Thích Quảng Độ sống một mình trong một căn phòng bị quản thúc tại Thiền viện Thanh Minh ở thành phố Hồ Chí Minh. Trong lần về nước sau 40 năm của mình, thiền sư Thích Nhất Hạnh đến thăm hòa thượng Thích Trí Quang nhưng không thăm được hòa thượng Thích Quảng Độ.

Tên phản động ?

Dưới mắt nhà cầm quyền Việt Nam thì đã có lúc thiền sư Thích Nhất Hạnh được coi là một ‘tên phản động lưu vong’.

Một tài liệu của Bộ Công an, viết (trích) : "Ngày 20/2/2007, Sư ông Thích Nhất Hạnh cùng đoàn gồm 150 người với gần 30 quốc tịch khác nhau về Việt Nam lần thứ hai.

Lần này, ý đồ mượn tôn giáo để làm chính trị của ông bắt đầu thể hiện rõ nét qua việc ông tổ chức "trai đàn chẩn tế" ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Lợi dụng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Sư ông Thích Nhất Hạnh cho phát tán tài liệu, đề cao, khuếch trương Pháp môn tu tập Làng Mai, phủ nhận những đóng góp rất nhiệt tình và tích cực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong việc tổ chức "trai đàn chẩn tế", cứ y như không có ông, thì "trai đàn" chẳng bao giờ được hình thành.

Có lẽ ai đã xem hình ảnh Sư ông Thích Nhất Hạnh xuất hiện tại các "trai đàn chẩn tế" trên báo chí, truyền hình, hoặc xem trực tiếp, cũng đều thấy chướng. Chỉ là một "thiền sư", đứng đầu một môn phái, mà ông đi dưới lọng vàng, cạnh ông là sư nữ Thích Nữ Chân Không – y như vua và hoàng hậu ! Thiên hạ đồn rằng ông với bà Chân Không có "quan hệ" rất gần gũi, chẳng biết thật hay không, nhưng năm 2006, khi một phái đoàn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam sang Pháp, thăm Làng Mai, đã phải gửi Sư ông Thích Nhất Hạnh một bức thư, trong đó đề nghị : "Xin sư ông về ở với tăng, sư nữ Chân Không về ở với ni để tránh dư luận".

Và mặc dù ông tuyên bố không can thiệp, không phát biểu những vấn đề liên quan đến chính trị, nhưng khi được lãnh đạo Nhà nước Việt Nam tiếp kiến, Sư ông Thích Nhất Hạnh liền đưa ra đề nghị 10 điểm, trong đó có những điểm như : "Đổi tên Đảng Cộng sản Việt Nam, giải thể Ban Tôn giáo chính phủ…".

Nhìn nét mặt tự mãn của ông, hầu hết tăng ni thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam – xưa kia vẫn kính nể ông qua những cuốn sách ông đã viết, như "Đường xưa mây trắng", "Nói với tuổi hai mươi", "Bông hồng cài áo", "Nẻo về của Ý", hoặc những bài thuyết giảng của ông ở Trường đại học Vạn Hạnh bao nhiêu thì bây giờ, tăng, ni lại càng cảm thấy thất vọng về ông bấy nhiêu, nhất là khi ông tuyên bố : "Pháp môn Làng Mai tự bổ nhiệm truyền giới, tấn phong, bầu trụ trì, viện chủ, phó viện chủ mới mà không cần phải thông qua Nhà nước và Giáo hội Phật giáo Việt Nam" (dừng trích).

Thời điểm của tài liệu cáo buộc nêu trên, thì Tổng bí thư Đảng là ông Nông Đức Mạnh.

Đạo Phật là uyển chuyển

Hai mươi hai năm về trước, nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, trong lời đề nghị của thiền sư Thích Nhất Hạnh về cách thức ăn mừng Một Ngàn Năm Thăng Long gồm 12 điểm, nhà tu hành nổi tiếng khuyến cáo chính phủ Việt Nam nên :

"Ân xá cho những người bị lưu đày và tù tội, trong đó có tội góp ý cho chính quyền, kêu gọi đa nguyên, đa đảng, đa giáo hội, kêu gọi tự do tôn giáo, tự do ngôn luận. Cho phép một số phạm nhân được chuộc tội bằng công tác xã hội dưới sự che chở, giám sát và bảo lãnh của các vị xuất gia thuộc các tôn giáo". Các đề nghị này được vị thiền sư tổng hợp trong một văn bản mà theo ngài, không có tính cách tôn giáo, mà chỉ nhằm xây dựng"một nền đạo đức toàn cầu có công năng lành mạnh hóa và từ bi hóa xã hội và cứu hộ được hành tinh".

Tuy nhiên, ngài nhắc lại ảnh hưởng của đạo Phật trong xã hội Việt Nam thời Lý, "đời thuần từ nhất trong lịch sử" (lời sử gia Hoàng Xuân Hãn), và khẳng định phải ghi nhớ điều này khi ăn mừng 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Lý Thái Tổ, vị vua đầu của thời Lý, đã đặt đô tại Thăng Long năm 1010. Thiền sư Thích Nhất Hạnh, do vậy, cho rằng "Cách thức ăn mừng 1000 năm Thăng Long hay nhất là nỗ lực của chính quyền và của toàn dân làm được và tiếp tục được những việc mà tiền nhân đã làm trong những năm đầu của kinh thành Thăng Long".

Trong số các khuyến nghị có việc lập trường đại học mang tên Thiền sư Vạn Hạnh, thiết lập giờ đạo đức học ở mọi cấp bậc giáo dục, miễn thuế và tha thuế cho những người có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí hạn chế sử dụng đồ nhựa, đồ nylon và tăng cường ăn chay. Ngài cũng yêu cầu Nhà nước cho triệu tập đại hội Phật giáo trong và ngoài nước để thành lập lại giáo hội Phật Giáo dân lập "hoàn toàn đứng ngoài chính trị".

Thời điểm đó, Tổng bí thư Đảng vẫn là ông Nông Đức Mạnh.

Sự kiện Bát Nhã

Năm 2005, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được phía chính phủ Việt Nam cho phép xây dựng một trung tâm tu học theo pháp môn Làng Mai ở tu viện Bát Nhã, tỉnh Lâm Đồng. Vào năm 2006, Hoa Kỳ quyết định bỏ tên Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo. Đến năm 2007, Việt Nam gia nhập WTO.

Năm 2007, nhân chuyến thăm Việt Nam, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã lập trai đàn cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho tất cả những ai đã từng gánh chịu hậu quả khắc nghiệt của cuộc chiến tranh, dù đã qua đời hay còn tại thế. Cũng trong năm 2007, nhân chuyến thăm thứ hai về Việt Nam, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đề nghị Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nên chấm dứt sự kiểm soát của chính phủ đối với tôn giáo. Lời khuyên này của ngài bị chính phủ coi là vi phạm luật pháp Việt Nam.

Luật tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam quy định các tổ chức tôn giáo phải đăng ký với nhà nước để được hoạt động. Những quy định chặt chẽ của luật này đã bị các giới chức tôn giáo trong và ngoài nước chỉ trích là vi phạm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam.

Không lâu sau đó, vào tháng 8 năm 2008, công an tỉnh Lâm Đồng ra công văn trục xuất khoảng 400 tu sinh Làng Mai khỏi tu viện Bát Nhã. Từ khoảng giữa năm 2009 đến cuối năm 2009, các tu sinh Làng Mai ở tu viện Bát Nhã liên tục bị những nhóm người lạ mặt đến tấn công. Chính quyền thì nói rằng vụ việc xảy ra là do những bất đồng giữa các nhà sư trong tu viện Bát Nhã với các tu sinh Làng Mai cư trú ở đây. Những tu sinh này sau đó phải đến cư ngụ tại chùa Phước Huệ, Bảo Lộc, Lâm Đồng. Nhưng họ vẫn bị truy đuổi khỏi chùa này.

Đến cuối năm 2009, khoảng gần 200 tu sĩ Làng Mai cư ngụ tại chùa Phước Huệ bị yêu cầu phải rời khỏi chùa này chậm nhất là vào ngày 31 tháng 12. Thiền sư Thích Nhất Hạnh vào lúc đó đã phải nộp đơn lên Tổng thống Pháp Sarkozy xin cho 400 tu sĩ Làng Mai ở Bát Nhã được tỵ nạn ở Pháp.

Trong một bức thư gửi các tu sinh Làng Mai ở Việt Nam vào tháng 12 năm 2009, thiền sư Thích Nhất Hạnh viết rằng :

"Theo pháp luật hiện thời, chúng ta có quyền sống và tu tập bất cứ ở nơi nào trên quê hương mình, nhưng không biết vì sao chúng ta lại không được hưởng cái quyền ấy khi mà chúng ta không vi phạm bất cứ một pháp luật nào, khi mà chúng ta chỉ muốn tu tập và hướng dẫn tu tập trong khuôn khổ của pháp luật và của truyền thống Phật giáo".

Ngài cũng cáo buộc các viên chức chính quyền đã đối xử thô bạo với các tu sinh, thuê côn đồ tấn công tu viện. Ngài viết :

"Tiền đâu để họ thuê côn đồ ? Đó có phải là tiền thuế mà dân nạp cho họ để họ có lương bỗng để sống và để làm những việc thất đức như vậy ? Tại sao lại giả danh Phật tử để đánh phá Phật tử, giả danh nhân dân để dối gạt và đàn áp nhân dân ?"…

Nhà hoạt động xã hội dân sự

Năm 1956, thiền sư Thích Nhất Hạnh làm Tổng biên tập của Phật giáo Việt Nam, tờ báo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Thập niên 1960, ngài lập nên trường Thanh niên Phụng sự Xã hội (SYSS), một tổ chức từ thiện giúp dựng lại các làng bị lửa đạn chiến tranh, xây trường học, trạm xá, và hỗ trợ những gia đình vô gia cư sau chiến tranh ở Việt Nam.

Ngài cũng là một trong những người thành lập Đại học Vạn Hạnh, trường tư thục danh tiếng, tập trung nhiều nhà nghiên cứu về Phật giáo, văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam. Trong một buổi gặp mặt vào tháng 4/1965, đoàn sinh viên trường Vạn Hạnh đưa ra "lời kêu gọi vì hòa bình", với nội dung chính là thúc giục hai miền Nam – Bắc tìm "giải pháp chấm dứt chiến tranh và đem lại cho người dân Việt Nam cuộc sống hòa bình với lòng tôn trọng lẫn nhau".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nhiều lần đến Mỹ để nghiên cứu và diễn thuyết tại Đại học Princeton và Đại học Cornell. Sau này, ngài tham gia giảng dạy tại Đại học Columbia. Tuy nhiên, mục đích chính của những chuyến đi ra nước ngoài của ngài vẫn là vận động cho hòa bình.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh ở nước ngoài từ sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973, cư ngụ chủ yếu tại Tu viện Làng Mai, vùng Dordogne, miền tây nam nước Pháp.

Bất kể những ý kiến trái chiều xung quanh cuộc đời tu hành, ảnh hưởng chính trị, ngài là một chứng nhân của lịch sử đầy thăng trầm và bi ai của Việt Nam trải dài gần một thế kỷ.

Hãy để lịch sử phán xét

Xưa có ba nhà sư : Thích Nhất Hạnh, Thích Trí Quang và Thích Quảng Độ. Cả ba đều tinh thông Phật pháp. Nhất Hạnh nói hay và viết giỏi. Trí Quang có tài lãnh đạo và được quần chúng tin tưởng. Quảng Độ học vấn cao và giỏi ngoại ngữ.

Xưa có ba nhà sư : Khi chế độ Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo, họ tranh đấu cùng những nhà sư khác. Nhất Hạnh kêu gọi tự do tôn giáo và hòa bình cho Việt Nam ở hải ngoại. Trí Quang dẫn đầu hàng vạn các nhà sư, Phật tử biểu tình ở Sài Gòn. Quảng Độ, nhỏ tuổi nhất trong ba người, sát cánh cùng Phật tử trên đường phố.

Xưa có ba nhà sư : Khi những người cộng sản đến, họ rẽ ra ba hướng khác nhau. Nhất Hạnh nổi tiếng thế giới với tăng đoàn Làng Mai. Trí Quang chịu cảnh tù đày và không bao giờ nói về chính trị nữa. Quảng Độ tiếp tục cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo và nhân quyền, trở thành nhà sư bị giam lỏng lâu nhất ở Việt Nam.

Giờ thì tất cả đều về cõi an nhiên. Lịch sử sẽ còn nhắc kể về ba nhà sư này bằng nhiều lát cắt, góc nhìn đa diện mà người đời sau lắm khi dễ nhầm lẫn giữa thực – hư từng giai đoạn thăng trầm của chính trị nước nhà.

Nguyễn Nam

Nguồn : VNTB, 23/01/2022

*********************

‘Tâm tang’ tĩnh lng cho Thin sư Nht Hnh

Ngọc Lễ, VOA, 22/01/2022

Tang l ca Thin sư Thích Nht Hnh s din ra dưới hình thtâm tang đ mi ngườtưởng nh đếông mt cách nh nhàng, tĩnh lngĐo tràng Mai thôn và T đình T Hiếu cho biết trong mt bn cáo bch chung.

thiensu1

Thiền sư Thích Nht Hnh, nhà lãnh đo Pht giáo ni tiếng thế gii, viên tch vào lúc nđêm ngày 22 tháng 1 năm 2022  T đình T Hiếu, thành ph HuếÔng th 95 tui.

Giáo hi Pht giáo Vit Nam do Nhà nước kim soát s đ môđ pháp quyến Thin sư toàn quyn t chc tang l theo ý nguyn công và s hết lòng h tr đ thc hin tang l theo nghi thc cp cao ca Giáo hi, theo công văn vđược loan báo.

Trướđó, Thin sư Thích Nht Hnh, hay còđược gi là Sư Ông Làng Mai  nhà lãnh đo Pht giáo ni tiếng thế gi đã viên tch ti T đình T Hiế Huế  tui 95 sau nhiu năm b đt qu.

Công văn ca Hđng Tr s Giáo hi Pht giáo Vit Nam gi Thin sư Thích Nht Hnh là v cao Tăng ca Pht giáo Vit Nam có nhiu công lao trong s nghip hong dương chính pháp và là v Thin sư hướng đo ca Pht giáđ trên thế gii.

Thin sư Thích Nht Hnh tng là người ca Giáo hi Pht giáo Vit Nam Thng nht vn b chính quyđàáp và Đo tràng Mai thôn công đc lp vi giáo hi nhà nước.

Khóa tu 7 ngày

Nghi thtâm tang nàđược t chc theo di hun ca chính Thin sư Nht Hnh. Theo đó, tang l s không có nghi l, không kèn trng, không vòng hoa, không trướng lin theo truyn thng mà tr thành khóa tu im lng trong 7 ngày.

"Trong sut thi gian đó, kính xin quý v đến thăm viếng cùng thc tp chung vi chúng tô tâm nim cúng dường  đ cho toàn b tang L Tâm Tang được din ra trong s im lng, trang nghiêm, thanh tnh, tĩnh lng và nh nhàng", bn cáo bch viết.

Sau l trà t (tc ha thiêu) vào ngày 29/01, Thin sư s không được an táng trong các bo tháp như truyn thng mà xá li ca ông s được chia ra đ  T đình T Hiếu và các t vin ca Làng Mai trên khp thế gii, cũng theo cáo bch.

Theo thi khóa tang l mà VOA có được, thì hođng ch yếu trong 7 ngày tang l Thin sư Thích Nht Hnh là ngi thin, thin hành, tng kinh, tng gii lut. Riêng ngày cui cùng s có các nghi l cung tuyên tiu s, cung tin, l pht trn, l rước kim quan.

thiensu2

T đình T Hiếđang bày trí hôm 22/01/2022 đ chun b cho tang l Thin sư Thích Nht Hnh

Hình nh phát trc tiếp t T đình T Hiếu trên trang mng xã hi ca Làng Mai cho thy trong ngày 22/1, khi chưa tm lim, nhc thân Thin sư trong trang phc nâu sng nm ngay ngn trên mt chiếc giường nh trong gian tht nh, không đp mt, hai tay khép li. Phíđu giường là bàn th nh đt dưới mt di nh ln. Mt s pháp t qu xung quanh trong khi mt s kháđến l ly, chiêm bái ri lui ra.

‘Không khí yên ng

Có m T đình T Hiếu ngay sáng sm ngày 22/1, anh Phm Châu Thương, pháp danh TâĐo H, cư sĩ tiếp hin ca Pháp môn Làng Mai đến t thành ph H Chí Minh, cho biết anh đã mua vé bay ra Huế ngay trong đêm sau khi biết tin Sư Ông Làng Mai viên tch.

Theo li anh mô t thì mi ngườđang đ v T Hiếu nhưng không khí rt là yên lng"Nếu ai đó đi vào chùa s không biết là đang có l tang ca mt v cao tăng. Mi người vào, đnh l, vãn cnh ri ngi ngh theo tng nhóm rt là yên lng", anh nói vi VOA.

Theo li anh thì chính quyn s ti có ct c công an đến gi gìn trt t và ngay trong bui sáng, các v cao tăng  Huế đã có mđđ nhưng không có vòng hoa.

"Trong không khí yên lng bao trùđó thì tt nhiên bt c ai đến viếng đu không th n ào", anh Thương, vđi theo Pháp môn Làng Mai t năm 2005 khi lđu tiên Thin sư Thích Nht Hnh v nước, nói thêm.

Anh cho biết trong lúc nhà chùđang dng rp, đt bàn th, làm long v đ chun b phát tang vào ngày mai thì đã có nhiu ngườxin vào đnh l nhc thân ca Sư Ông nhưng không được vì không gian cht hp.

"Cho nên các Pht t c tùy nghi. Có ngườđng đnh l t xa. Có ngườđi mt vòng thin hành. Có ngườđng  vòng ngoài vái vng xong ri v", anh cho biết.

K v giây phút cui cùng ca Thin sư, anh nói vi VOA là anh nghe quý Thy k li rng Sư Ông nm yên, mt yếu dn và đi thôi ch không có biu hin gì’.

‘Đ tang trong lòng

V cư sĩ tiếp hin này gii thích rng tâm tang là đ tang trong lòng và cho biếđây là tp quán trước gi ca Tăng thân Làng Mai và đã được Thin sư Thích Nht Hnh hướng dn cho cáđ t khi Thy còn khe.

"Bn thân tôi theo Thđã lâu, tôi chp nhn hình thc (tâm tang) này", anh nói và cho biết anh đã thuyết phđược gia đình làtâm tang khi cha anh qua đi.

"By ngày khóa tu là đ mi người tr v sng vi giây phút hin ti như điu mà Sư Ông luôn nhc nh các xut sĩ và cư s", anh nói thêm. "Đó là cách tt nhđ tưởng nh bĐo sư ch không phi nghi l, cúng kiếng rìng rang hay than khóc".

Theo anh Thương gii thích vì vic t chtâm tang cho Thin sư Nht Hnh là vđ ‘được c hđng giáo th Làng Mai quyếđnh vì đây là điu mà chúng tôi lĩnh hi t Thy.

Riêng ngày tang l cui cùng, anh cho biết s làm theo nghi l truyn thng theo ý nguyn ca quý Thy T đình T Hiếu.

Do đó, trong nhng ngày tang l, anh nói hàng cư sĩ và xut sĩ s theo đúng thi khóa, gi s yên lng, đi li nh nhàng và làm nhng điu thiđ hi hướng công đc cho Thy.

Anh Thương tr thành cư sĩ tiếp hin, tc hàng đ t ti gia tiếp xúc vi giây phút hin ti t năm 2013 (Triết lý ca Làng Mai là sng sâu s giây phút hin ti). Anh cùng v đã t chtăng thân ti gia  thành ph H Chí Minh được 10 năđ truyn pháp môn cho gii tr bên cnh công vic chính ca anh là ch mt công ty du lch.

Anh cho biết nhóm tăng thân ti gia ca anh  thành ph H Chí Minh vào ti ngày 22/10 s có bui ngi thi‘đ gi năng lượng bình an đến Sư Ông và cũng đ ‘ôn li công hnh, nhng li dy ca Sư Ông đ xem mình hđược nhng gìđã tiếp nđược nhng gì ca Thy.

"Các tăng thân, đo tràng ca Làng Mai trên khp thế gii cũng làm như vy", anh cho biết.

‘Thy không mđi

Gii thích v tháđ có phn bình thn này, v cư sĩ tiếp hin này nói : "Có th mi người cũng có đau bun trong lòng, nhưng có l chúng tôđã được Thy dy khá k v không sinh, không dit, không s hãi".

Chúng tôi đu hiu rng Thy không mđi mà s còđược tiếp ni trong chính các hc trò’.

"Tôi quán chiếđiu này khá thường xuyên nên khi người thân mình mt và bây gi là Sư Ông, dù có bun nhưng tâm lý đã chun b nên tâm khá an", anh nói.

Khi được hi Pháp môn Làng Mai s tiếp ni thế nào nếu không còn Thin sư Nht Hnh làm người dđường, anh nói : "Giáo pháp Thđã dy hết, trao hết ri. Nếu thc hành li dy ca Thy, sng theo giáo pháđó, thì nó s được trao truyn cho thế h tương lai".

"Giáo pháp còn mãi không phi vì Sư Ông còn sng hay không", anh nói thêm và cho biếđó là lý do anh duy trì sinh hot tăng thân ti gia ‘đ c gng trao truyn nhng gì mình đã hđược cho các bn tr.

Anh Thương cho biết hin gi có rt nhiu môđ pháp quyến ca Thin sư Thích Nht Hnh  nhiu nơi trên thế gii muđến Huế tham d tang l nhưng trong hoàn cnh dch bnh chc chn nhiu người s v không kp dù tang l được kéo dàđến 7 ngày.

"Ví d như các v bên Thái Lan, mi tun có hai chuyến bay, mt chuyến là ngày hôm nay thì đi xét nghim bng PCR s không kp, còđ đến chuyến sau thì quá tr vì v còn phi cách ly ba ngày na nên h đang tính đđường vòng qua Singapore", anh nói.

Ngọc Lễ

Nguồn : VOA, 22/01/2022

************************

Sng Tnh Thc vi Thiền sư Thích Nht Hnh

Ngô Nhân Dụng, VOA, 22/01/2022

Trong cu"Không Dit, Không Sinh, Đng S Hãi" (dch tiếng Anh :No Death, No Fear), Thin sư Nht Hnh nói rng sng và chết ch là nhng ý nim không có tht. Biết như vy thì mình không còn s cái chết na. Cáđ t công đang cn suy ngđiu này sau khi nghe tin thy qua đi.

thiensu3

Trang web Làng Mai thông báo v s ra đi ca Hòa Thượng Nht Hnh. (Hình : Trích xut t plumvillage.org)

Tháng Hai năm 2019, tun báoTime  M viết, "V sư dy Thế gii v Sng Tnh Thđang ch ngày chm dt cuđi ;" nhn xét rng : "Nht Hnh được nhiu người phương Tây gi là cha đ ca mindfulness. Ông dy rng ai cũng có th là nhng v b tát, bng cách sng hnh phúc trong nhng công vic tm thường  như khi gt mt trái cam hay nhp mt hp trà, mt cách tnh thc".

Thiền sư Thích Nht Hnh không phi ch đóng góp vào vic ph biến phương phá"Sng Tnh Thc". Ông đã ni kết các tư tưởng sâu xa trong kinh điđo Pht Bc tông (thường gi là Đi Tha) vi nhng các phương pháp hành trì được Nam tông chú trng, như Thin Hành và Thin Minh Sát, Vipassana.

Đây là mt truyn thng ca Phật giáo Vit Nam, t nhiđi. Thích Nht Hnh cho thế gii nhìn thy và công nhn có mt nn Phật giáo Vit Nam mà ông là người tiêu biu, bên cnh các truyn thng Phật giáo Đ, Trung Hoa, Nht Bn, Tây Tng, MiếĐin, Thái Lan, vân vân, đã được truyn bá rng t trước.

Nước Vit Nam là nơi Pht giáo Nam tông và Bc tông đu có mt. Mt kinh căn bđược Pht giáo Nam tông hành trì là Anapana đã được Thin sư Khương Tăng H Giao Châu dch thànhAn Bang Th Ý t thế k th ba. Thin sư Thích Nht Hnh thường khuyên ni người thc t"thin hành", mt phương pháp mà các v tăng sĩ Thái Lan, MiếĐin, Campuchia thc tp mi ngày.

Đi vi gii truyn thông phương Tây thì nóđến Thích Nht Hnh là h nghĩ t"mindfulness", và ngược li. Ngày nay, mindfulness đã thành mt phong trào, t sinh hot tâm linh, văn hóa, xã hi, đến c trong kinh doanh và quân s !

Đu tháng Tư, 2019, nht báNew York Times loan tin quân đi M cũng tp mindfulness. Tướng Walter Piatt, ch huy quân M  Iraq mi bui sáng ngi th chm và đu, bp tht cm th lng và mt chăm chú nhìn vào mt cây da. Ông cho thuc cp t"quán nim" đ ci thin kh năng chú ý và ngăn nga bnh tâm thn do căng thng gây ra vì chiến trn. Ông đã đc kết qu các cuc nghiên cu ca bà Amishi Jha, mt giáo sư tâm lý h Đi hc Miami.

Hi quân Hoàng gia Anh, quân đi các nước Hòa Lan và New Zealand cũng đang áp dng mindfulness trong chương trình hun luyn. Trong tuđu tháng Tư, khi NATO có mt cuc hi tho v phương pháp mindfulness  Berlin.

C 10 người M thì có 6 ngườđã th tp Mindfulness. Các công ty Google, Apple, General Mills, Goldman Sachs và Aetna đang cho nhân viên thc tp. Năm 2012 có 260 triđô la u tư" vào Mindfulness. "Công ngh quán nim" mi năm thu nhp 1,2 t đô la.

T năm 2006, Công ty General Mills Golden Valley, Minnesota, bđu có nhng bui ngi thin na gi vào bui sáng, nghe chuông và theo dõi hơi th. Công ty bán l Target, ti tr s  Minneapolis, có nhng bui tp quán nim hàng tun. Ông tng giáđc trông thy mt nhân viên vđi va ngó vào iPhone, cũng nói