Bầu cử 2020: Tỷ phú Michael Bloomberg muốn đối đầu Donald Trump (BBC Tiếng Việt)

Những người ủng hộ Trump  thường đưa khối tài sản của ông để minh họa cho sự tài giỏi của ông. Nếu Michael Bloomberg trở thành ứng viên đối đầu với Trump trong cuộc bầu cử 2020 không biết họ có quay sang ủng hộ Bloomberg không nhỉ ? Khối tài sản ông này hơn Trump 14 lần.

Michael Bloomberg speaking at a podium in October 2019
Getty Images
Hôm thứ Sáu, ông Michael Bloomberg nộp hồ sơ cho cuộc bầu cử sơ bộ Dân chủ ở tiểu bang Alabama

Tỷ phú cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg cho biết ông sẽ tham gia cuộc đua để được sự đề cử là ứng cử viên của Đảng Dân chủ cho chức vụ tổng thống Mỹ.

Ông đã nộp hồ sơ trước thời hạn cho cuộc bầu cử sơ bộ Dân chủ ở tiểu bang Alabama.

Động thái này là một bước cần thiết để tham gia cuộc đua trở thành ứng cử viên của đảng để đối đầu với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm tới.

Ông Bloomberg, 77 tuổi, chưa chính thức xác nhận việc ứng cử của ông.


Tuy nhiên, phát ngôn viên Jason Schechter nói với truyền thông Hoa Kỳ rằng một công bố "có thể đến sớm nhất vào tuần tới".

Doanh nhân Bloomberg được cho là đang lo ngại các ứng cử viên Dân chủ hiện tại sẽ không đặt ra thách thức đủ mạnh đối với ông Trump vào năm 2020.

Ông sẽ tham gia vào một lĩnh vực đông đúc với tư cách là một trong 17 ứng cử viên hy vọng được chọn làm ứng cử viên đảng Dân chủ.

Cựu phó tổng thống Joe Biden là người hiện đang dẫn đầu, tiếp theo là hai thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren.

Nhà tài phiệt đã ám chỉ mạnh mẽ rằng ông sẽ ra tranh cử, với cố vấn Howard Wolfson đưa ra tuyên bố tối thứ Năm nói rằng họ muốn "đảm bảo rằng Trump sẽ bị đánh bại" trong cuộc bầu cử vào năm tới.

"Nhưng Mike ngày càng lo ngại rằng những ứng cử viên hiện tại của đảng [Dân chủ] không ở trong vị trí tốt để làm điều đó," ông nói thêm.

Bình luận của ông được đưa ra sau nhiều tháng tranh luận về chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ, với việc ông Sanders và bà Warren tuyên bố kế hoạch tăng thuế dốc cho các tỷ phú. Tiết lộ các đề xuất thuế của mình vào tháng 9, ông Sanders nói: "Không nên có tỷ phú".

Tài sản của ông Bloomberg ước tính trị giá 52 tỷ đôla.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump đã chế nhạo ông Bloomberg bằng cách nói rằng "không có ai tôi muốn đối đầu hơn là Michael bé nhỏ".

Ông Bloomberg nộp giấy tờ của mình ở Alabama sau đó cùng ngày.

Muộn còn hơn không?

Ông Bloomberg được cho là hiểu rõ về việc tham gia cuộc đua muộn màng như vậy đưa ra những thách thức ở các bang như Iowa và New Hampshire, nơi các ứng cử viên Dân chủ khác đã tham gia chiến dịch tranh cử trong nhiều tháng.

Nhóm Bloomberg được cho là đã nhìn thấy một con đường khả thi thông qua các cuộc bầu cử được gọi là Siêu thứ Ba vào tháng 3, khi 14 tiểu bang - gồm California, Alabama và Colorado - sẽ bỏ phiếu trong một ngày cho ứng cử viên Nhà Trắng ưa thích của họ.

Ông Bloomberg đã cân nhắc việc ứng cử vào Nhà Trắng như một ứng cử viên độc lập trong cả hai kỳ bầy cử 2008 và 2016.

Vào tháng Ba năm nay, ông đã nói rằng ông sẽ không tham gia cuộc đua năm 2020.

Michael Bloomberg and Donald Trump at a 2007 golf tournament in New York
Getty Images
Ông Bloomberg và ông Trump chơi golf vào năm 2007, đã từng rất thân thiện

Điều gì xảy ra sau Alabama?

Các cố vấn của ông Bloomberg được cho là đang chuẩn bị giấy tờ cho các tiểu bang khác với thời hạn đang gần đến. Cả Arkansas và New Hampshire đều yêu cầu các ứng cử viên nộp đơn vào tuần tới.Các cuộc bỏ phiếu của tiểu bang, được gọi là bầu cử sơ bộ và họp đảng, sẽ được tổ chức từ tháng 2 năm sau để chọn một ứng cử viên vào Nhà Trắng cho đảng Dân chủ.

Người chiến thắng cuối cùng sẽ đăng quang tại đại hội đảng ở Wisconsin vào tháng Bảy. Và ứng cử viên của đảng này dự kiến sẽ đối mặt với Tổng thống Trump, đảng Cộng hòa, trong cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng 11.

Graphical comparison of some information about Donald Trump and Michael Bloomberg. Trump is 73, from New York, worth $3.1bn and has had 3 wives/partners. Bloomberg is 77, from Massachusetts, worth $52bn and has had 2 wives/partners.

Phản ứng mọi người ra sao?

Ông Biden nói với truyền thông hôm thứ Sáu rằng ông "không có vấn đề gì" với việc ông Bloomberg gia nhập cuộc đua của các ứng cử viên đảng Dân chủ.

"Michael là một người nặng ký," ông Biden nói. "Hãy xem việc này đi đến đâu."

Bà Warren hoan nghênh việc ông Bloomberg nhập cuộc trên Twitter, liên kết với trang web chiến dịch tranh cử của riêng bà và đề nghị cựu thị trưởng xem xét các kế hoạch chính sách tiềm năng.

Trong dòng tweet dường như nhắm vào ông Bloomberg, ông Sanders viết: "Lớp tỷ phú đang sợ hãi và họ nên sợ hãi".

Một số cuộc thăm dò dư luận gần đây đã cho rằng bà Warren và ông Sanders - những người cấp tiến về chính trị hơn ông Biden - có thể phải đối mặt với một trận chiến khó khăn chống lại ông Trump.

Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa cho biết trong một tuyên bố rằng việc gia nhập cuộc đua của ông tỷ phú "nhấn mạnh là các ứng cử viên Dân chủ yếu".

Bernie Sanders, Joe Biden, and Elizabeth Warren
Chip Somodevilla/Getty Images
Bernie Sanders, Joe Biden, và Elizabeth Warren là ba ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua vào Nhà Trắng của đảng Dân chủ

Michael Bloomberg là ai?

Ông Bloomberg là một chủ ngân hàng ở Phố Wall trước khi thiết lập đế chế xuất bản tài chính mang tên ông.

Giá trị tài sản ròng của ông là 52 tỷ đôla, theo Forbes. Con số này nhiều gấp 17 lần so với của ông Trump (ước tính khoảng 3,1 tỷ đôla).

Ông đắc cử chức thị trưởng New York vào năm 2001, tiếp tục tại vị trong ba nhiệm kỳ liên tiếp cho đến năm 2013.

Một nhà từ thiện, ông đã quyên góp hàng triệu đôla cho các mục đích giáo dục, y tế và các nguyên nhân khác.

Tại sao Bloomberg lại tranh cử bây giờ?

Phân tích của Anthony Zurcher, BBC News, Washington

Tại sao Bloomberg lại dự tính chạy đua cho chức vụ cao nhất nước Mỹ chỉ vài tháng sau khi tuyên bố sẽ không ra ứng cử vào năm 2020?

Dưới đây là một vài giả thuyết:

- Bởi ông nghĩ mình có thể thắng

- Bởi ông muốn định hình cuộc tranh luận

- Bởi ông có đủ khả năng tài chánh để tranh cử

Giả thuyết đầu tiên đương nhiên hợp lý. Ông Bloomberg có rất nhiều người đảm trách trưng cầu dân y và các nhà chiến lược chính trị vây quanh, và được báo cáo là một doanh nhân quyết định dựa trên dữ liệu. Tuy nhiên, không cần phải có bằng cấp cao về phân tích định lượng để nhận ra rằng số ứng cử viên đảng Dân chủ, ngay cả vào thời khắc (tương đối) muộn này, vẫn còn đang thay đổi.

Có bốn ứng cử viên đang dẫn đầu hoặc gần đầu các cuộc thăm dò sơ cấp của tiểu bang và toàn quốc - Joe Biden, Elizabeth Warren, Bernie Sanders và Pete Buttigieg. Tất cả đều có điểm mạnh, tất nhiên, nhưng tất cả cũng rõ ràng có điểm yếu.

Bloomberg tin vào điều gì?

Nguyên là một đảng viên Dân chủ, ông Bloomberg trở thành người đảng Cộng hòa để thực hiện chiến dịch tranh cử thị trưởng New York năm 2001.

Bây giờ được coi là một đảng Dân chủ ôn hòa, ông chỉ gia nhập đảng vào năm ngoái.

: Michael Bloomberg speaks on stage at a benefit event in New York in 2018
Getty Images
Michael Bloomberg nhấn mạnh rằng biến đổi khí hậu và kiểm soát súng là hai vấn đề chính

Cựu thị trưởng Michael Bloomberg có quan điểm cấp tiến về các vấn đề như biến đổi khí hậu, kiểm soát súng, nhập cư và quyền phá thai.

Ông đã được ghi nhận tuần này với việc giúp đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp của Virginia, sau khi nhóm vận động kiểm soát súng của ông Everytown for Gun Safety đã đưa 2,5 triệu đôla vào cuộc bầu cử của bang.

Nhưng ông Bloomberg bảo thủ hơn về các chủ đề như kinh tế và chính sách.

Với tư cách là thị trưởng, ông bảo vệ chính sách chặn bắt và khám xét của Sở Cảnh sát New York, mà các nhà phê bình cho rằng có mục đích nhắm vào người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha.

Tại tòa thị chính, ông Bloomberg cấm các loại soda siêu lớn để ngăn ngừa bệnh béo phì, nhưng đã bị Tòa án tối cao của bang áp đảo.