Dịch Covid là đe dọa cho các khu công nghiệp Việt Nam (Trọng Thành - Thái Sơn - Tuấn Dũng)

Theo Reuters, hôm 18/05/2021 tỉnh Bắc Giang đã ra lệnh cho bốn khu công nghiệp, trong đó có ba khu có nhà máy của tập đoàn Đài Loan Foxconn, tạm thời đóng cửa, do dịch Covid-19. Tỉnh Bắc Ninh với 10 khu công nghiệp là điểm nóng tiếp theo.  


Covid-19 : Việt Nam đóng cửa nhiều khu công nghiệp để ngăn dịch

Trọng Thành, RFI, 19/05/2021

Theo Reuters, hôm 18/05/2021 tỉnh Bắc Giang đã ra lệnh cho bốn khu công nghiệp, trong đó có ba khu có nhà máy của tập đoàn Đài Loan Foxconn, tạm thời đóng cửa, do dịch Covid-19. Tỉnh Bắc Ninh với 10 khu công nghiệp là điểm nóng tiếp theo. 

Các khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám và Song Khê - Nội Hoàng tạm dừng hoạt động kể từ ngày 18/5. Chính quyền tỉnh này cho biết sẽ đóng cửa các khu công nghiệp cho đến khi có thông báo mới. Chính quyền tỉnh hy vọng các khu công nghiệp sẽ chỉ bị đóng cửa trong hai tuần. Tập đoàn Foxconn xác nhận các nhà máy của họ tại tỉnh này đã bị đình chỉ. Tỉnh Bắc Giang, cách Hà Nội 60 km về phía đông bắc, được coi là một tâm dịch của Việt Nam. Bộ Y Tế Việt Nam ghi nhận tại tỉnh này có 476 ca nhiễm từ ngày 27/4, chiếm 1/3 số ca nhiễm mới của cả nước, trong giai đoạn này.

Quân đội bắt đầu xây dựng 2 bệnh viện dã chiến tại Bắc Giang, kể từ hôm qua. Các bệnh viện dã chiến sẽ có 300 giường bệnh (sẵn sàng nâng lên 500 giường). Biên chế mỗi bệnh viện hơn 100 nhân viên y tế.

"Giãn cách xã hội" tại thành phố Bắc Giang

Báo chí trong nước cho hay, kể từ 15 giờ hôm nay, thành phố Bắc Giang bắt đầu thực hiện "giãn cách xã hội" toàn thành phố, và "cách ly y tế" một số thôn, tổ dân phố giáp ranh với các khu công nghiệp. "Giãn cách xã hội" bao gồm các biện pháp : không tập trung trên 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại các địa điểm công cộng, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh không thiết yếu. Ngoài thành phố, ít nhất ba huyện của tỉnh Bắc Giang cũng được yêu cầu thực hiện "giãn cách xã hội".

Trang tin của bộ Y Tế hôm nay cho biết, theo phó thủ tướng Vũ Đức Đam, phụ trách y tế, dịch Covid-19 đã "ở trong cộng đồng", các địa phương phải sẵn sàng "trực chiến". Quan điểm chính thức của chính phủ Việt Nam là duy trì chủ trương khoang vùng ổ dịch có trọng điểm, không tiến hành "cách ly y tế", "cách ly xã hội", "giãn cách xã hội" quá mức cần thiết, gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân.

Tỉnh Bắc Giang vừa đề nghị chính phủ hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh hiện đang tồn đọng hàng trăm ngàn tấn nông sản, hàng chục triệu gia súc gia cầm, do dịch bệnh. Theo giới quan sát, đợt phong tỏa, cách ly xã hội lớn tại Hải Dương hồi đầu năm gây nhiều thiệt hại nặng nề cho nhà nông.

Bắc Ninh điểm nóng tiếp theo

Hiện tại, các khu công nghiệp là địa điểm gây lo ngại hàng đầu. Tiếp theo Bắc Giang, đến Bắc Ninh, tỉnh nằm giữa Bắc Giang và thủ đô Hà Nội, là điểm nóng. Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp với tổng cộng hơn 400.000 công nhân đến từ 21 tỉnh, thành phố. Hôm qua, bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Bắc Ninh phải "bảo đảm an toàn là trên hết cho các khu công nghiệp", thực hiện lấy mẫu xét nghiệm công nhân một tuần một lần, thông khí các nhà máy, tránh dùng điều hoà, dùng quạt để thông khí.

Chính quyền Việt Nam hy vọng với các biện pháp khoanh vùng trọng điểm, tuân thủ các biện pháp phòng dịch, dịch bệnh có thể không bùng phát trước khi chiến dịch tiêm chủng đại trà bắt đầu. Theo bộ Y Tế Việt Nam, Việt Nam sẽ đặt mua tổng cộng 110 triệu liều vac-xin các loại trong năm nay, trong đó có 31 triệu liều vac-xin Pfizer. Hôm nay, 19/05, ngoại trưởng Việt Nam Bùi Thanh Sơn, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh quốc Dominic Raab, đã đề nghị Luân Đôn xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vac-xin cho Việt Nam.

Khả năng xét nghiệm hạn chế

Chính quyền Việt Nam lo ngại khả năng xét nghiệm hạn chế hiện nay không cho phép đối phó với kịch bản dịch bệnh tăng vọt. Năng lực xét nghiệm hiện tại trên toàn quốc của Việt Nam là khoảng 20 nghìn xét nghiệm/ngày (theo số liệu của bộ Y Tế, tính từ ngày 27/04 đến 13/04). Thái Lan, quốc gia láng giềng với Việt Nam, có khả năng xét nghiệm từ 40 đến 50 nghìn mẫu/ngày (với dân cư bằng hai phần ba Việt Nam).

Hiện tại, bộ Y Tế không khuyến khích người dân xét nghiệm theo nhu cầu cá nhân, mà chỉ tập trung "xét nghiệm trong trường hợp cần thiết nhằm tăng cường truy vết". Theo thứ trưởng bộ Y tế Trần Văn Thuấn "chủ trương của bộ Y Tế không khuyến khích người dân tham gia xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, bởi lẽ nếu xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ gây ra tâm lý chủ quan" (trang bộ Y Tế ngày 19/05). Tuy nhiên, việc thiếu xét nghiệm cũng có thể hạn chế khả năng nhận diện đúng thực trạng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, được coi là đã phát triển trong cộng đồng. Giữa tháng 5/2021, bộ Y Tế yêu cầu tất cả các bệnh viện có 300 giường bệnh trở lên phải có phòng xét nghiệm Covid-19.

Trọng Thành

Nguồn : RFI, 19/05/2021

*********************

Khẩn trương ngăn chặn dịch Covid-19 ở các khu công nghiệp

Thái Sơn – Tuấn Dũng, Quân đội nhân dân Online10/05/2021

Sau "ổ dịch" tại các bệnh viện với tốc đây lây lan chóng mặt, Việt Nam đã xuất hiện "ổ dịch" tại khu công nghiệp ở Bắc Giang và Đà Nẵng.

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc và tại các cơ sở sản xuất kinh doanh ở nhiều tỉnh, thành phố chưa được thực hiện nghiêm túc, còn buông lỏng. Nước ta có hàng trăm khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động, nếu không siết chặt công tác phòng, chống dịch sẽ gây ra hệ lụy khôn lường cho xã hội và cho cả sự phát triển kinh tế.

Nguy cơ bùng phát dịch tại các khu công nghiệp là rất lớn

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương cùng doanh nghiệp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngày 10/5 là ngày Việt Nam ghi nhận con số kỷ lục ca mắc mới kể từ đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay - 125 ca lây nhiễm cộng đồng. Ngoài các ổ dịch đã bùng phát trong thời gian qua thì Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội và Đà Nẵng là những địa phương có số ca mắc cao nhất trong 2 ngày qua. Tốc độ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng tại 4 tỉnh này rất nhanh, rất nguy hiểm, đặc biệt là có nhiều ổ dịch nhỏ.

covid2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm công nhân liên quan đến các ca bệnh Covid-19 trên địa bàn các khu công nghiệp tỉnh. Ảnh : baobacgiang.com.vn

Bắc Giang đang phải đối mặt với ổ dịch tại Khu Công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, nơi có hàng vạn công nhân lao động nên nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát là rất lớn. Công ty trách nhiệm hữu hạn SHIGYOUNG Việt Nam là nơi xuất hiện ca bệnh F0 đầu tiên trong Khu Công nghiệp Vân Trung. Ca F0 này là nữ công nhân, ngày 2/5 có đến chơi và tiếp xúc với hai vợ chồng người quen ở cùng thôn họ vừa từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều về. Hàng ngày, nữ công nhân đến nơi làm việc, thường xuyên tiếp xúc với những người trong cùng phân xưởng. Tới ngày 8/5, nữ công nhân nhận được thông báo 2 vợ chồng mình đến chơi mắc Covid-19. Ngay sau đó, nữ công nhân khai báo y tế và được đưa đi cách ly. Từ ca F0 này, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện thêm 32 ca bệnh liên quan làm cùng một phân xưởng. Tỉnh Bắc Giang rà soát được hơn 1.300 người tiếp xúc gần với các ca bệnh này, trong đó có 512 F1. Đến tối 10/5, kết quả xét nghiệm có thêm 4 ca mắc đều là các F1.  

Tỉnh Bắc Giang nhận định đây là ổ dịch nguy hiểm, kiểm soát khó khăn do xảy ra tại khu công nghiệp là nơi có mật độ công nhân tập trung lớn, di chuyển rộng, nhiều F0 đã di chuyển bằng phương tiện công cộng, tốc độ lây lan nhanh. Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bắc Giang đã thiết lập vùng cách ly y tế đối với 9 thôn, tổ dân phố, giãn cách xã hội 6 xã, phường, thị trấn và 3 tổ dân phố thuộc 5 huyện, thành phố liên quan đến nơi ở của các bệnh nhân nói trên. Ngoài đóng cửa Công ty trách nhiệm hữu hạn SHIGYOUNG, tỉnh Bắc Giang đã họp và chấn chỉnh tăng cường các biện pháp phòng dịch với các công ty trong khu Công nghiệp Vân Trung, đồng thời triển khai các giải pháp cấp bách sẵn sàng cho kịch bản ứng phó dịch lây sang các công ty khác.

Để chuẩn bị cho kịch bản có nhiều ca bệnh trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang đã tái kích hoạt bệnh viện dã chiến sẵn sàng đón và điều trị 300 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Đồng thời giảm quy mô, giãn tần suất nhập cảnh của lao động nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngoài Bắc Giang, sáng nay 10/5, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã thực hiện cách ly hơn 260 người là nhân viên, công nhân làm việc tại chi nhánh Công ty Monstar - Lab Việt Nam - lô 35 đường số 4 khu công nghiệp An Đồn do liên quan 1 ca Covid-19. Người mắc là một nhân viên chi nhánh Công ty Monstar-Lab Việt Nam. Đây là địa phương thứ 2 trên cả nước có ca bệnh Covid-19 tại khu công nghiệp trong đợt dịch này.

Theo ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, ngay khi có công bố các ca bệnh đầu tiên trên địa bàn các khu công nghiệp, cùng với phối hợp với ngành y tế khoanh vùng dập dịch, đơn vị đã ban hành công văn hỏa tốc, yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế. Đồng thời, áp dụng các biện pháp phòng dịch ở mức độ cao hơn; giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của người lao động. Đặc biệt, phối hợp với Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh tổ chức tuyên truyền tới công nhân, nhất là ở các doanh nghiệp có ca bệnh và có trường hợp liên quan để người lao động ổn định tâm lý, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Công tác phòng, chống dịch của nhiều địa phương còn buông lỏng

Không riêng Bắc Giang, Đà Nẵng, hiện nay nhiều địa phương có khu công nghiệp hoạt động, công tác phòng, chống dịch còn buông lỏng, nếu để dịch lan vào đây, nguy cơ bùng phát sẽ rất nhanh, hậu quả rất lớn. Tại công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố sáng 10/5,  Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chỉ rõ, trong công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc và tại các cơ sở sản xuất xuất kinh doanh ở nhiều tỉnh, thành phố chưa được thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo. Nhiều địa phương còn chưa xây dựng kế hoạch và phương án cách ly phòng, chống dịch Covid-19 khi có trường hợp dương tính xảy ra tại khu công nghiệp; chưa thực hiện triển khai cập nhật dữ liệu bản đồ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho các cơ sở sản xuất xuất kinh doanh. Việc tập huấn, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc và thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc và kí túc xá cho các cơ sở sản xuất xuất kinh doanh còn hạn chế, chỉ thực hiện được cho 5-10% số cơ sở sản xuất xuất kinh doanh. Đây là một thực trạng rất đáng lo ngại hiện nay.

covid3

Công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Crystal Martin Việt Nam bố trí vách ngăn tại khu vực nhà ăn nhằm bảo đảm yêu cầu phòng dịch.  Ảnh : baobacgiang.com.vn

Ban Chỉ đạo yêu cầu các tỉnh, thành phố đã có trường hợp mắc tại các cơ sở sản xuất xuất kinh doanh trong khu công nghiệp cần tiếp tục khẩn trương truy vết xác định các trường hợp tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2) tại cơ sở sản xuất xuất kinh doanh thông qua quản lý ca làm việc, camera tại các vị trí công cộng, căng tin, nơi nghỉ ngơi giữa ca làm việc... để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời. Toàn bộ người lao động làm việc cùng phân xưởng với F0 đều coi là F1. Đồng thời đề nghị khẩn trường phát hiện, lập danh sách và thông báo ngay cho các tỉnh, thành phố danh sách những người lao động có liên quan ở các địa phương khác để kịp thời cách ly, truy vết, khoanh vùng. UBND cấp tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc các cơ sở lao động trên địa bàn quản lý nghiêm túc thực hiện Quyết định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid về việc ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiệm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các tỉnh phải nhanh chóng khắc phục mọi thiếu sót nêu trên, nếu trậm chễ, dịch bùng phát sẽ gây ra hậu quả lớn. Yêu cầu các địa phương xây dựng phương án cách ly xử trí khi có trường hợp mắc Covid-19 trong khu công nghiệp và tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp. Đồng thời người sử dụng lao động phải ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch, chịu trách nhiệm về công tác phòng, chồng dịch tại cơ quan, đơn vị. Xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc.

Rút kinh nghiệm từ đợt dịch vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp không bảo đảm quy định về an toàn phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc sẽ phải dừng hoạt động và bị xử lý nghiêm theo quy định. Đối với lao động tỉnh ngoài đến làm việc, các chủ doanh nghiệp tổ chức cho người lao động từ các vùng dịch ở tại doanh nghiệp để làm việc (đối tượng thuộc diện F1, F2 cách ly theo quy định). Đặc biệt, từ ngày 10/5, huyện Cẩm Giàng yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn dừng tiếp nhận công nhân từ vùng, khu vực có dịch đến lao động, làm việc tại doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Phó chủ tịch Công đoàn khu công nghiệp-khu chế xuất Hà Nội cho biết, Hà Nội cũng là địa phương có nhiều khu công nghiệp. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các hoạt động sinh hoạt tập thể của các công ty trong các khu công nghiệp tại Hà Nội đều đã được điều chỉnh. Ví dụ, tại các bếp ăn, ngoài việc thực hiện vách ngăn ở bàn ăn, doanh nghiệp đã điều chỉnh giờ ăn theo ca để đảm bảo khoảng cách an toàn, tránh tập trung đông người. Công đoàn khu công nghiệp-khu chế xuất cũng đã có kịch bản cho tình huống nếu có dịch xảy ra, giả thiết từ 10 đến 1.000 ca nhiễm trong khu công nghiệp, sẽ tùy từng mức độ để kích hoạt các giải pháp phòng dịch tương ứng, từ việc truy vết, khoanh vùng, tới đảm bảo nguồn lực hỗ trợ sản xuất…

Thái Sơn – Tuấn Dũng

Nguồn : Quân đội nhân dân, 10/05/2021