Tai nạn giao thông – Vấn đề của người đứng đầu quốc gia (FB Nguyễn Ngọc Chu)

Còn phải hối lộ, mãi lộ, thì bằng cấp lái xe còn giả, xe còn quá tải, không đạt tiêu chí an toàn, không kiểm soát được độ cồn, còn vượt đèn đỏ, còn đi trái chiều, còn phóng nhanh vượt ẩu, còn không tuân thủ luật lệ giao thông…(Nguyễn Ngọc Chu)


Khi có tai nạn giao thông lớn xẩy ra, nguyên thủ các nước đều tức thì bày tỏ thái độ trước công chúng, và đích thân chỉ đạo giải quyết.

Vụ tai nạn giao thông xảy ra chiều ngày 2/1/2019 tại Long An là một vụ tai nạn giao thông kinh hoàng. Kinh hoàng về hậu quả. Kinh hoàng về nguyên nhân mang tính hệ thống. Thế mà ở Việt Nam thì chỉ có ông PTT TT Trương Hòa Bình lên tiếng. Đó là điều khác biệt của Việt Nam với thế giới.

Có vẻ như ở Việt Nam, ông Trương Hòa Bình là Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UBATGTQG), nên vấn đề tai nạn giao thông quốc gia là “của riêng” của ông ấy. Ông Trương Hòa Bình cứ lên tiếng, và tai nạn giao thông thì vẫn cứ xảy ra, ngày càng kinh hoàng hơn.

Theo báo cáo của UBATGTQG, 4 ngày nghỉ dịp 30/4/2018 – có 79 người chết vì tai nạn giao thông, 4 ngày nghỉ dịp năm mới 1/1/2019 – có 110 người chết vì tai nạn giao thông. Còn theo nguồn tin trên mạng xã hội thì sau hai trận chung kết bóng đá lượt đi và lượt về Cup AFC, có đến 192 người chết vì tai nạn giao thông do “đi bão” ăn mừng chiến thắng.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách UBATGTQG, thì hàng năm Việt Nam có 15000 người chết vì tai nạn giao thông (Tuổi trẻ, 20/09/2017). Lớn hơn 2 lần số binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong tất cả các cuộc chiến tranh sau năm 1975, ở Vùng Vịnh (1990 – 1991), Nam Tư (1999), Afganistan (2001-2018), Iraq (2003 -2011), Libya (2011-2016), Syria (2014-2018).

CHỮA BỆNH TÂM CAN. ĐỪNG CHỮA BỆNH GHẺ LỞ.

Phát biểu với báo chí về vụ tai nạn gia thông ở Long An (Tiền phong, 3/1/2019), ông bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết:

“Thời gian tới bộ sẽ siết lại đào tạo, sát hạch lái xe, đặc biệt với lái xe đặc thù như container”, “Quan trọng là các doanh nghiệp vận tải phải quản lý tài xế, họ là người sát sao nhất”.

Nghe đến đây thì biết ông thượng thư bộ GTVT đang sắp chữa bệnh ngoài da. Tai nạn giao thông rồi còn nữa sẽ gia tăng.

Tai nạn giao thông hiện nay xảy ra kinh khủng, nguyên nhân đầu tiên là do hạ tầng giao thông kém. Chưa xây dựng được hệ thống giao thông tốt – ở cả đô thị, liên tỉnh, nông thôn, miền núi, thì tai nạn vẫn sẽ còn sẽ tiếp tục xẩy ra nhiều hơn nữa, khi lưu lượng giao thông ngày một gia tăng.

Nguyên nhân thứ hai là luật pháp giao thông chưa khoa học, không những không nghiêm minh mà còn ung thư mối mọt.

Còn phải hối lộ, mãi lộ, thì bằng cấp lái xe còn giả, xe còn quá tải, không đạt tiêu chí an toàn, không kiểm soát được độ cồn, còn vượt đèn đỏ, còn đi trái chiều, còn phóng nhanh vượt ẩu, còn không tuân thủ luật lệ giao thông…

Tất cả là do luật pháp chưa thể nghiêm minh. Chưa thể nghiêm minh là vì cơ quan quản lý và chấp pháp, còn “vô tình sơ hở” chừa chỗ để người tham gia giao thông buộc phải hối lộ.

KHÔNG PHẢI LÀ CẤM

Xe máy sẽ dần ít đi khi nhu cầu giao thông của người dân được đáp ứng bằng các phương tiện giao thông khác, thuận tiện, an toàn, nhanh và kinh tế.

Điều đó có nghĩa là các phương tiện vận tải công cộng phải được phát triển tốt hơn, nhất là tàu hỏa, tàu điện ngầm, xe điện, xe bus… Sự phát triển của giao thông công cộng tỷ lệ ngịch với sự phát triển của lượng xe máy. Ở mặt khác, khi đời sống dần nâng cao hơn nữa, thì xe máy sẽ được thay thế dần bằng xe ô tô, xe điện riêng.

Cấm đoán bao giờ cũng là phương tiện của kẻ yếu.

NGUYÊN NHÂN CỦA MỌI NGUYÊN NHÂN

Hệ thống giao thông kém, quản lý kém, chấp pháp kém, đều là do người đứng đầu kém.

Muốn tai nạn giao thông giảm thì phải trị được nguyên nhân của mọi nguyên nhân.