Thông điệp từ Vĩnh Long và Nghệ An (Nguyễn Gia Kiểng-Thông Luận)

Xin cảm ơn hòa thượng Thích Không Tánh, linh mục Lê Ngọc Thanh, mục sư Nguyễn Mạnh Hùng và các ông Lê Văn Sóc, Hứa Phi, Châu Văn Gòn, Nguyễn Văn Tan Giang. Xin cảm ơn linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân Song Ngọc. Trong những ngày vừa qua quý vị và các bạn đã là dân tộc Việt Nam.
 
Hai biến cố tại hai nơi xa nhau trong hai ngày liên tiếp nhắc lại cùng một sự thực về bản chất của chính quyền cộng sản và thực trạng của xã hội Việt Nam. Đó cũng là hai thông điệp của sự dũng cảm và niềm tin.
Tại Vĩnh Long, ngày 13/02, linh mục Lê Ngọc Thanh, hòa thượng Thích Không Tánh, mục sư Nguyễn Mạnh Hùng và ba chánh trị sự Cao Đài Hứa Phi, Châu Văn Gòn, Nguyễn Văn Tan Giang cùng nhau đến nhà ông Lê Văn Sóc, phó chủ tịch Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy tỉnh Vĩnh Long. Đây là cuộc gặp mặt đầu xuân để chúc Tết nhau giữa các thành viên của Hội Đồng Liên Tôn. Họ đã bị cản trở và bạo hành. 
Trước hết ông Nguyễn Văn Điền, chủ tịch Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy Vĩnh Long bị ngăn cản không đến được. Sau đó xe chở các vị khác bị chặn cách nhà ông Lê Văn Sóc 3 Km viện lý cớ bịa đặt là vi phạm luật giao thông. Khi các vị này xuống xe đi bộ đến nơi hẹn thì hai chức sắc Cao Đài, ông Châu Văn Gòn và ông Nguyên Văn Tan Giang bị bắt vào đồn công an vì "có vẻ phạm pháp" và sau đó được khuyên là không nên ra khỏi đồn vì, theo lời viên trưởng đồn, "nếu ra đường có thể bị hành hung và cướp đoạt tài sản". Quả nhiên đó là điều đã xảy ra. Họ bị đánh và bị cướp hết hành trang, giấy tờ và tiền bạc. Khi sau cùng mọi người vẫn gặp nhau tại nhà ông Lê Văn Sóc thì công an tới quấy phá bữa ăn và đòi kiểm tra hành chính. Khi những công an kiểm tra xong và sắp ra đi thì lại có lệnh từ "cấp trên" bắt bốn vị Thích Không Tánh, Lê Ngọc Thanh, Nguyễn Mạnh Hùng và Hứa Phi về đồn công an thẩm vấn. Họ bị khóa tay và xô đẩy lên xe đưa về đồn công an. Tại đây họ bi thóa mạ và ông Hứa Phi bị đánh ngất xỉu.
Cách hành xử của công an Vĩnh Long chỉ lặp lại một kịch bản trơ trẽn và đê tiện đã xẩy ra tại khắp nơi trên cả nước. Chính quyền cáo buộc một cách đểu cáng những công dân lương thiện hoặc dùng bọn côn đồ để đả thương họ. Những chuyện không thể tưởng tượng được đã trở thành bình thường trên đất nước ta.
Hôm sau, tại Nghệ An, cách hành xử của chính quyền cộng sản còn tồi tệ hơn nữa. Giáo dân Song Ngọc chỉ làm một việc hoàn toàn chính đáng và hợp pháp là vào Kỳ Anh nộp đơn kiện công ty Formosa và đòi được bồi thường thiệt hại sau thảm họa kinh khủng mà công ty này đã gây ra cho vùng biển miền Trung và cho họ. Bất cứ một chính quyền bình thường nào đã phải giúp đỡ, tìm luật sư bảo vệ họ, hướng dẫn thủ tục kiện cáo, cung cấp phương tiện di chuyển v.v. Nhưng thực tế đã hoàn toàn ngược lại. Họ đã bị đàn áp thô bạo. Các xe mà họ thuê để đi tới Kỳ Anh đã bị cấm không được tới. Người dân Song Ngọc phẫn uất quyết định đi bộ trên quãng đường dài 175 km nhưng chỉ mới đi được một ngày đường thì bị công an Nghệ An và côn đồ phối hợp hành hung tàn nhẫn. Nhiều người đã phải vào bệnh viện điều trị. Linh mục Nguyễn Đình Thục đã bị đánh ngay trước mặt phó chủ tịch tỉnh và trưởng công an Nghệ An sau khi vừa chào hỏi họ. Công an và côn đồ chỉ là một.
Tổng Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đã rất sáng suốt khi chỉ thị linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân Song Ngọc đình chỉ cuộc hành trình. Họ không còn gì để chứng minh nữa. Họ đã làm tất cả những gì cần làm. Quyết tâm và sự dũng cảm của họ đã quá rõ ràng. Thông điệp mà họ gửi cho nhân dân Việt Nam và thế giới, và lịch sử, đã quá hùng hồn.
Hai biến cố biến cố này, trong đó các nạn nhân đã chỉ lấy lẽ phải để đương đầu với bạo lực, cho thấy những gì?
Chính quyền cộng sản đã xác nhận bản chất đạo tặc và phản quốc. Tại sao một chính quyền thay vì bảo vệ quyền lợi của dân mình lại ngăn cấm họ khởi kiện một công ty nước ngoài đã gây thiệt hại cho họ? Chính quyền này là chính quyền Việt Nam hay chính quyền Trung Quốc ? Tại sao một chính quyền thay vì bảo vệ luật pháp mà chính mình đưa ra lại hành xử như bọn tội phạm, bịa đặt trơ trẽn, hành hung, cướp giật? Dứt khoát đây không phải là một chính quyền Việt Nam mà là một lực lượng chiếm đóng, và một lực lượng chiếm đóng hèn hạ. Những điều này không có gì là mới. Mọi người Việt Nam đều đã biết. Tuy vậy một sự thực dù đã rõ ràng đến đâu cũng sẽ còn rõ hơn nữa nếu được nhắc lại. Xin cảm ơn hòa thượng Thích Không Tánh, linh mục Lê Ngọc Thanh, mục sư Nguyễn Mạnh Hùng và các ông Lê Văn Sóc, Hứa Phi, Châu Văn Gòn, Nguyễn Văn Tan Giang. Xin cảm ơn linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân Song Ngọc. Trong những ngày vừa qua quý vị và các bạn đã là dân tộc Việt Nam.
Điều cần được nhấn mạnh là chính quyền này đã mất hết tự trọng và tự tin. Sự kiện một trưởng đồn công an nói với hai chức sắc Cao Đài rằng nếu ra khỏi đồn họ sẽ bị đánh và cướp không chỉ đểu cáng mà còn chứng tỏ chính quyền cộng sản đã mất hết tự trọng. Việc phó chủ tịch tỉnh và giám đốc công an Nghệ An đứng yên để bọn côn đồ đánh linh mục Nguyễn Đình Thục không chỉ chứng tỏ họ vô liêm sỉ mà còn là một lời thú nhận Đảng Cộng Sản đã thực sự tin rằng họ chỉ có thể tiếp tục tồn tại nhờ sự thô bạo.
Điều quan trọng hơn trong hai biến cố này không phải là lời nói mà là hình ảnh. Lần này lời nói không bộc lộ tâm hồn bằng nét mặt. Trong đại đa số nét mặt của những người công an mặc sắc phục đã chỉ phiền muộn chứ không hung hăng. Nét mặt của những người phải làm một việc mà mình cũng biết là sai và đáng xấu hổ. Cấp trên còn trơ nhưng cấp dưới đã biết nhục. Chỉ có bọn côn đồ là còn hung hăng. Công an là lực lượng trung thành nhất trong các chế độ cộng sản. Những nét mặt phiền muộn này chứng tỏ chế độ cộng sản đã bị tách biệt khỏi một phần lớn của chính lực lượng nòng cốt của bộ máy đàn áp. Một chế độ như vậy còn tồn tại được bao lâu khi mà người dân đã hết sợ và bộ máy chính quyền đã rệu rã?
Không lâu. Một đặc tính chung của những chế độ bạo ngược là cho tới những ngày cuối cùng trước khi sụp đổ chúng vẫn tỏ ra rất vững vàng. Nhưng đừng vì thế mà mất lòng tin, chúng có thể chết một cách đột ngột vì không còn lý do tồn tại.
Tin mừng từ Vĩnh Long và Nghệ An là nhiều người Việt Nam vẫn giữ được trọn vẹn niềm tin vào sức mạnh của lẽ phải. Họ sẽ ngày càng nhiều hơn.
Nguyễn Gia Kiểng