Lãnh đạo Hà Nội đề nghị 'bỏ loa phường' (BBC)

"Buổi sáng có khi mẹ và con tôi còn chưa ngủ dậy nhưng loa phường đã oang oang kêu gọi thu gom rác thải,... Có hôm mẹ tôi bị ốm, cần yên tĩnh nghỉ ngơi nhưng loa phường vẫn cứ phát ầm ĩ mà chúng tôi cũng chỉ biết "ngậm bồ hòn," Báo Giao thông dẫn lời cư dân nói trên.

 
Hệ thống loa phường ở Hà Nội vốn 'có tác dụng' trong thời bao cấp, nhưng sang thời đại kỹ thuật số 'nếu không còn hiệu quả thì 'mạnh dạn xóa bỏ đi', theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung.

Phát biểu tại cuộc họp với Sở Thông tin và Truyền thông của thành phố, Tướng Chung, cựu Giám đốc Công an Thành phố, đương kim lãnh đạo Hà Nội đặt dấu hỏi về hệ thống truyền thông, tuyên truyền ở cơ sở này và cho rằng nó đã 'hoàn thành sứ mạng' lịch sử.

Ông nói: "Loa ở thời kỳ bao cấp rất có tác dụng. Còn thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, thành phố có nhiều phương thức khác phục vụ nhân dân, ví dụ như cung cấp chỉ số môi trường qua mạng internet… Liệu loa còn phù hợp không?" 

Chủ tịch Hà Nội đã nói với Hội nghị 'Triển khai nhiệm vụ năm 2017' của Sở này hôm 09/1, "Nếu loa phường không còn hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi. Loa đã hoàn thành sứ mệnh của nó". 

"Nếu cứ nói đó là truyền thống, đặc thù là không phải. Giống cuộc cách mạng phát thanh truyền hình giờ đã chuyển sang kỹ thuật số", ông Trung được truyền thông Việt Nam trích lời nói, đồng thời giao nhiệm vụ cho Sở Thông tin, Truyền thông Hà Nội hoàn thành 'công tác đánh giá hiệu quả' loa truyền thanh phường ngay trong quý một của năm 2017.

Một cuộc trưng cầu ý kiến nhỏ tiến hành trên mạng đến thời điểm cuối giờ chiều ngày thứ Năm, 12/01, trên VnExpress, cho thấy chỉ một tỷ lệ nhỏ những người tham gia cho rằng hệ thống loa phường vẫn còn 'hữu ích' với tỷ lệ là 8%.

Trong khi 53% ý kiến cho rằng 'không còn phù hợp' và 39% cho rằng 'chỉ hợp ở vùng sâu xa'.

Trước đó, trong năm 2016, một quyết định đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/2/2017 liên quan tới hệ thống thông tin, truyền thông cấp cơ sở, mà theo đó:

"Hoạt động thông tin cơ sở là hoạt động cung cấp thông tin thiết yếu đến người dân ở xã, phường, thị trấn thông qua hoạt động phát thanh, truyền thanh của Đài Truyền thanh cấp xã; bản tin thông tin cơ sở; tài liệu không kinh doanh phục vụ hoạt động thông tin cơ sở; thông tin trực tiếp qua báo cáo viên, tuyên truyền viên thông tin cơ sở; bảng tin công cộng và các hình thức hoạt động thông tin cơ sở khác," tờ Dân trí trích thuật Quyết định 52/2016 cho hay.

"Trong đó, Đài Truyền thanh cấp xã, phường, thị trấn sẽ sản xuất các chương trình phát thanh bằng tiếng Việt, tiếng các dân tộc để phát sóng trên hệ thống truyền dẫn, phát sóng phát thanh cấp xã. Nội dung các chương trình phát thanh tập trung thông tin về hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền cấp xã; cung cấp thông tin, kiến thức thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của người dân địa phương phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương; cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến người dân ở địa phương và những quy định của chính quyền, hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương, cơ sở.

Tại Hà Nội, năm 2013, vẫn theo VnExpress, bên cạnh hệ thống loa phường, Công an TP Hà Nội phối hợp với Sở Giao thông lắp đặt loa phát thanh tuyên truyền giao thông ở 16 vị trí công cộng trọng điểm trên địa bàn. Tháng 4/2016, thành phố yêu cầu chính quyền địa phương thông báo tên các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trên "loa phường" để người tiêu dùng biết, không sử dụng.

Có mâu thuẫn hay không?


Hiện chưa rõ đề nghị 'bỏ loa phường' nói trên của lãnh đạo thành phố Hà Nội có mâu thuẫn gì hay không với quyết định trên, tuy nhiên, cũng đã có nhiều ý kiến, dư luận trong cộng đồng ở Việt Nam và không riêng tại thủ đô Hà Nội, cho rằng hệ thống thông tin, tuyên truyền 'loa dây', hay 'loa phường treo cột điện' lâu nay gây nhiều phiền phức cho người dân.

"Người dân Thủ đô tiếp tục bày tỏ bức xúc với hệ thống loa phường gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày," báo Giao thông trong một phóng sự từ trước cho hay.

"Những gia đình nào ở ngay gần cái loa phường mà có bố mẹ già yếu, con nhỏ cần yên tĩnh để nghỉ ngơi thì mới biết 15 phút phát sóng của loa phường vào buổi sáng và chiều tối gây ảnh hưởng như thế nào," tờ báo trích lợi một người dân ở khu tập thể Thành Công, ở Hà Nội.

"Buổi sáng có khi mẹ và con tôi còn chưa ngủ dậy nhưng loa phường đã oang oang kêu gọi thu gom rác thải,... Có hôm mẹ tôi bị ốm, cần yên tĩnh nghỉ ngơi nhưng loa phường vẫn cứ phát ầm ĩ mà chúng tôi cũng chỉ biết "ngậm bồ hòn," Báo Giao thông dẫn lời cư dân nói trên.

Một tờ báo mạng khác dẫn ý kiến gián tiếp của một Việt Kiều bày tỏ cảm nghĩ về loa phường:
"Tôi có người bạn ở Châu Âu, mới đây trở lại Việt Nam đã rất khó chịu và thảng thốt khi thấy chiếc loa phường mà anh ấy thấy từ 20 năm trước, vẫn còn tồn tại. Người dân đang bị ép phải nghe loa phường" Báo Dân trí dẫn lời một luật sư là Phó chủ tịch một Hội luật gia tại Việt Nam nói.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng loa phường vẫn còn tác dụng, như một ý kiến của một lãnh đạo địa phương ở Hà Nội được phản ánh qua một bài báo từ trước trên Báo mới.

"Hệ thống loa phường có vai trò rất quan trọng trong tuyên truyền thông tin, đặc biệt là trong các đợt tuyên truyền chính trị trọng tâm thì chỉ có hệ thống loa phường là có tác dụng nhất trong việc đưa thông tin đến tất cả người dân', tờ báo dẫn lời của một quan chức ở phòng Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (Sở TT& TT) trong một cuộc họp vài năm về trước.

"Hằng năm chúng tôi đều có các cuộc khảo sát ở từng khu vực. Qua các cuộc khảo sát cho thấy, người dân ở các khu vực khác nhau thì có nhu cầu thông tin khác nhau. Ví dụ, khu vực Ba Đình, Hoàn Kiếm có nhiều ý kiến đề nghị cần phải tăng cường thêm lượng thông tin nhiều hơn và sâu hơn trên hệ thống loa phường, trong khi ở nhiều khu vực ngoại thành thì người dân lại không mấy quan tâm," vẫn theo ý kiến của quan chức này được baomoi.com ghi nhận.

Còn một người dân ở Hà Nội, vẫn theo bài báo trên Dân trí, cho rằng hệ thống loa vẫn còn có ích.
"Chúng tôi có thói quen theo dõi thông tin qua loa phường, ngày xưa thì xem tình hình chiến tranh như thế nào, còn bây giờ thì xem trên địa bàn mình sinh sống có gì mới, có thủ đoạn lừa đảo gì không. Đó là những thông tin không phổ biến trên internet và nếu có thì chúng tôi cũng không thể cập nhật được," một cư dân ở khu tập thể Lý Nam Đế ở Hà Nội được tờ báo dẫn lời nói.