Trung Quốc để đồng tiền rớt giá, phản kích Donald Trump? (BBC)

Một đòn giáng trả khá mạnh tay của TQ với Trump. Việc đối phó với một cường quốc độc tài không hề dễ dàng và thích là được ngay mà cần một kế hoạch dài hơi và có sự chuẩn bị chu đáo. Trump không có kế hoạch gì gì rõ ràng, thích là áp thuế lên TQ. Điều này không mang lại nhiều lợi thế cho Trump như nhiều người nghĩ. TQ mỗi năm trả lãi hơn 1000 tỉ USD nên có thêm vài chục tỉ USD do Trump áp thêm thuế thì cũng đâu có nhằm nhò gì. 


Trung Quốc đã để đồng nhân dân tệ rớt giá, vượt ngưỡng 7 đổi 1 đôla lần đầu tiên từ 2008, gây ra lo ngại về chiến tranh tiền tệ.

Đồng nhân dân tệ hôm nay giảm 1,5%, ở mức 7,0835 đổi một đôla.

Diễn tiến xảy ra sau khi Trung Quốc tuần rồi nói sẽ trả đũa việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 10% lên hàng Trung Quốc trị giá 300 tỉ đôla.

Tổng thống Donald Trump đăng ngay trên Twitter, gọi đây là "tháo túng tiền tệ", nói rằng ông muốn Cục Dự trữ Liên bang có hành động.

"Trung Quốc rớt giá đồng tiền xuống mức thấp gần kỷ lục lịch sử. Đó là thao túng tiền tệ," ông Trump viết.

Động thái của Trung Quốc được xem là để bảo vệ trước đe dọa thuế quan của Mỹ.

Đồng nhân dân tệ yếu đi sẽ giúp các nhà xuất khẩu Trung Quốc cung cấp hàng giá rẻ hơn so với các đối thủ.

Nhưng thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang ra tuyên bố: "Là nước lớn có trách nhiệm, Trung Quốc sẽ tuân thủ tinh thần từ hội nghị G20 về tỉ giá, tuân thủ hệ thống tỉ giá do thị trường quyết định, không tham gia hạ giá cạnh tranh."