Mỹ và TQ khai hỏa cuộc chiến thương mại trị giá 34 tỷ USD (BBC)

Thuế quan của Mỹ lên các mặt hàng Trung Quốc tổng trị giá 34 tỷ USD đã bắt đầu có hiệu lực, khai hỏa cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mức thuế 25% bắt đầu có hiệu lực vào nửa đêm giờ Washington ngày 6/7.

Trung Quốc đã trả đũa bằng cách áp thuế 25% lên 545 mặt hàng của Mỹ, cũng có tổng giá trị 34 tỷ USD.

Bắc Kinh cáo buộc Mỹ đã gây ra "cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế". 

"Sau khi Mỹ kích hoạt các biện pháp thuế quan đối với Trung Quốc, các biện pháp của Trung Quốc đối với Mỹ có hiệu lực ngay lập tức," người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Lục Khảng nói. 

Hai công ty ở Thượng Hải cho BBC biết các cơ quan hải quan TQ đang trì hoãn làm thủ tục cho hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ hôm thứ Sáu 6/7. 

Thuế quan của Mỹ là kết quả của nỗ lực bảo hộ việc làm Mỹ của Tổng thống Trump và ngưng "việc chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ Mỹ sang Trung Quốc một cách không công bằng". 

Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ xem xét việc áp thuế lên các mặt hàng khác có trị giá 16 tỷ USD, điều mà ông Trump từng nói sẽ có hiệu lực vào cuối tháng này.
Việc áp thuế của Mỹ ảnh hưởng rất ít đên thị trường chứng khoán Châu Á. Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa với mức tăng 0,5 trong ngày, nhưng giảm 3,5% trong tuần. Đây là tuần thứ bảy liên tiếp chỉ số này sụt điểm. 

Thị trường Tokyo đóng cửa với mức tăng 1,1%, nhưng thị trường Hong Kong lại giảm 0,5% trong những phiên giao dịch muộn. 

Ông Hikaru Sato từ công ty chứng khoán Daiwa Securities nói các thị trường chứng khoán từ trước đã tính đến ảnh hưởng của đợt áp thuế đầu tiên này.
Ông Trump đã áp thuế lên các mặt hàng máy giặt và tấm năng lượng mặt trời, và bắt đầu đánh thuế vào thép và nhôm nhập từ EU, Mexico và Canada. 

Vị tổng thống Mỹ cũng đe dọa sẽ còn đánh 10% thuế lên hàng Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD nếu Bắc Kinh "không chịu thay đổi tập quán". 

Hôm thứ Năm 5/7, ông nói mạnh hơn nữa, đe dọa rằng tổng trị giá các mặt hàng Trung Quốc bị đánh thuế có thể lên tới hơn 500 tỷ USD. 

"Chúng tôi tính [sẽ áp thuế lên] thêm 16 tỷ USD trong hai tuần tới, và sau đó, như các bạn biết, chúng tôi có 200 tỷ USD đang tạm ngưng, và sau đó gần 300 tỷ USD đang tạm ngưng. OK? Vậy chúng tôi có 50 cộng 200 cộng gần 300," ông nói.
Thuế quan của Mỹ cho tới giờ có ảnh hưởng tương đương với 0,6% thương mại toàn cầu và khoảng 0,1% GDP toàn cầu, theo một báo cáo của Morgan Stanley, được công bố trước khi ông Trump phát biểu hôm thứ Năm. 

Các nhà phân tích cũng lo ngại về tác động lên các hãng trong chuỗi cung ứng và căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc nói chung.