Vụ Thủ Thiêm: Ai đã gởi tin nhắn ấy? (Trân Văn)

Dưới mắt Lan Nguyên, tin nhắn của Ban Tuyên giáo Ban Chấp hành trung ương Đảng cộng sản Việt Nam là : Khẳng đnh ni dài cho cái ý rng, gần 1.000 t báo - tạp chí ch có mt tng biên tp và hơn 17.000 nhà báo chỉ có một b mt - bộ mặt của Tuyên giáo. Phàm đã mang b mt này thì người sang cũng như k hèn, người chính trc ln k gian manh, nhà báo t tế hoc nhng tay ‘điếm bút’, cũng cùng xếp vào mt r như nhau c thôi !  


Những yếu tố mờ ám liên quan đến câu chuyện qui hoạch bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) thành Khu Đô thị mới giờ lại trở thành mờ mờ, ảo ảo.

Tấm màn bất công chụp xuống đầu 15.000 gia đình cư trú ở bán đảo này suốt hai thập niên vừa qua, vừa được vén lên, nay đã thả xuống.
Sau hai thập niên nhấp nhứ, hệ thống truyền thông chính thức nhập cuộc, lao vào đâm chỗ này, ngoáy chỗ kia trong hai tuần rồi đồng loạt rút lui có trật tự.
Scandal qui hoạch Thủ Thiêm xẹp xuống không phải vì đã được giải quyết thấu đáo, có lý, có tình mà vì một tin nhắn.
Tin nhắn đến vào cuối tuần vừa qua, nội dung được một số facebooker trích dẫn giống nhau : "Từ phn ánh dư lun, báo chí v D án Khu Đô th Th Thiêm, Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan chc năng đang xem xét, x lý theo quy đnh. Yêu cu các cơ quan báo chí tm dng thông tin về vn đ này. Cám ơn các anh ch".
Uất ức, bất bình nhưng không facebooker nào đang lận lưng chứng chỉ hành nghề báo chí đủ dũng khí tiết lộ, tin ấy do ai nhắn…
***
Nhân dịp hệ thống truyền thông đồng loạt lùi lại, Hoang Hung – một facebook từng làm báo, đăng lại bài thơ "Con chó" của Tường Vân : Bả o ra đường. Ra đường. Bo nm gm giường. Nm gm giường. Bo sa. Sa. Bo im. Im. C thế trin miên. Mt đi con chó ! Hoàng Hưng nói thêm, vì đăng bài thơ đó mà cuối thập niên 1980, tập san Văn Học và Dư Luận do ông cùng Nhật Tuấn thực hiện bị đình bản. Chuyện vừa xảy ra với scandal Thủ Thiêm khiến Hoàng Hưng thêm một lần đấm ngực ăn năn : Tôi đã từng làm chó. Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi.
Qua trang facebook của Hoang Hung, Tuệ Nguyên cười khan, nhận định : Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật giăng mắc khắp nơi, từ năm này qua năm khác thật ra là : "Sống và làm việc theo chỉ thị thôi !".
Ngọc Vinh – một facebooker đang còn làm báo thì tự sự - sáng nay, thấy facebook của một đàn anh đăng tấm ảnh chụp lại trang nhất của tờ Tuổi Trẻ, kèm nhận xét đầy mỉa mai : "Sự im lặng của bầy cừu" làm Ngọc Vinh thấy buồn. Đàn anh từng làm báo nhiều năm, biết hết "những ngóc ngách của nghề báo ở xứ này" mà còn nói vậy thì trách chi những người không làm báo, không hiểu nghề báo miệt thị báo giới nước nhà ! Vinh nhắc cả đến trang facebook của Hoang Hung và bài thơ con chó rồi tự vấn : Từ bao giờ báo chí Viêt Nam được ví với chó và cừu ? Theo Vinh chắc là từ khá lâu, trước khi Tổng Biên tập một tờ báo công khai tự ví mình như chó. Vinh nêu thắc mắc với các động nghiệp rằng họ có thấy, nhục nhã, xấu hổ không (?) rồi tự trả lời luôn là… rất có !
Vinh bảo chính giới lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam đã nhấn báo chí xuống bùn, đã hạ nhục "công cụ cách mạng" của họ trước nhân dân bằng những lệnh cấm đăng, cấm nói, vô lối và phi lý. Thủ Thiêm là sai phạm của hệ thống chính quyền địa phương, có nhiều yếu tố cho thấy một số viên chức lãnh đạo chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã câu kết với các đại gia địa ốc để "bỏ túi" tài sản của nhân dân. Thay vì khuyến khích báo chí hành động, điều động các cơ quan chống tham nhũng điều tra thì những người cai quản báo chí lại ra lệnh cho báo chí im lặng...
Vinh gọi đó là kiểu lãnh đạo thiếu viễn kiến, không hề biết tới giá trị thật sự của nền báo chí tự do, lành mạnh, lấy sự thật làm tiêu chuẩn và thước đo đạo đức. Khi báo chí trở thành thành cừu và chó thì nền dân chủ mà dân chúng mong muốn vẫn còn xa tít tắp. Một quốc gia chỉ có lò và củi, chỉ có cừu và chó sẽ là một quốc gia bi đát không có tương lai.
Nhiều người sử dụng mạng xã hội đã dẫn lại bài "Từ sự kiện Thủ Thiêm- Những bộ mặt nhà báo" của Lan Nguyên, đăng trên Trí Việt News – một tờ báo điện tử mới ra đời cách nay chừng một tháng. Lan Nguyên bình luận : Cánh nhà báo đang tự thú, t hi, xa xói nhau và bị đám đông xa xói. Những nét chấm phá này – kể cạ̉t số đông nhà báo chọn thái độ không bao giờ viết gì về nghề nghiệp trên Facebook – vô tình tạo nên bc tranh tng th về nghề báo, với nhiu b mt. Có b mt su thm, đau đáu nỗi nim làm ngh nhưng b bó tay, bt ming. Có b mt cau có gin d, chi bi vung vít. Có b mt ca nhng người gió chiều nào cũng sng tt, sáng xách cp đi, ti xách cp v, đu đn lãnh lương. Không thiếu nhng b mt câng câng thỏa mãn vì mới mua được miếng đt này, c phn kia vi giá ‘thân hữu’. Li có nhng b mt đóng vai ‘nhà báo dũng cm’, với những hp đng truyn thông béo b, sn sàng dùng ngôn t h cp nht đ đu tố đồng nghiệp bên đi phương !
‘Bức tranh’ những người ngoài nghề ‘vẽ’ dân làm báo trong mấy ngày qua, ôi thôi, rất, rất nhiều chê trách, sỉ nhục, không kể xiết. Nào là hèn, bút nô, ‘ho sủa mới được sủa’… Không phi ti tn bây gi người ta mi nhn ra báo chí Vit Nam ch là công cụ của Đng và chính quyn. Tuy nhiên v Th Thiêm là mt minh ha trc quan, d hiu và hài hước nht. Ai đi mt s kin xảy ra sát trung tâm thành ph, liên quan đi sng c mười mấy ngàn dân, nhiều người mất đất, mất nhà oan khuất, hàng tn đơn từ, vn li kêu khóc… mà chìm vào im lng sut mười năm ?
Tiến sĩ Erik Harms, Đi hc Yale (M) nói với tờ Zing : "Nhng người dân Th Thiêm đã b (chính quyền – người viết) pht l và thường b đi x như th h không h tn ti".
đây có lẽ phải bổ sung rằng người dân Thủ Thiêm chng nhng không h tn ti dưới mt nhà cm quyn mà còn tr nên "vô hình" trước gần 1.000 t báo, tạp chí và hơn 17.000 nhà báo (thnh thong h cũng có xut hin, lướt qua, trong vài bài báo hiếm hoi). Thế ri đùng mt cái, báo chí đng lot kêu khóc vang tri cho dân Th Thiêm, bài v ti tp không kp đc.
Lan Nguyên kết luận : Đã là công cụ thì sẽ bị sử dụng. Chng qua vic s dng tùy thi, tùy nơi, tùy cách, có lúc khéo léo, kín đáo, có lúc l liu, công khai. Đã là nhà báo, chc chn ai cũng biết ‘chức năng’ công cụ ca mình. Người thì tc lưỡi sng, người thì đành nương theo đó đ làm được gì giúp ích được cho xã hi, cho người yếu thế thì làm, người thì li dng nó đ kiếm chác. Ch có bạn đc có thể không nhận ra (trước đây) thôi.
Dưới mắt Lan Nguyên, tin nhắn của Ban Tuyên giáo Ban Chấp hành trung ương Đảng cộng sản Việt Nam là : Khẳng đnh ni dài cho cái ý rng, gần 1.000 t báo - tạp chí ch có mt tng biên tp và hơn 17.000 nhà báo chỉ có một b mt - bộ mặt của Tuyên giáo. Phàm đã mang b mt này thì người sang cũng như k hèn, người chính trc ln k gian manh, nhà báo t tế hoc nhng tay ‘điếm bút’, cũng cùng xếp vào mt r như nhau c thôi !
S kin Th Thiêm cho thy rõ điu này n bao gi hết. Nó bc l rõ ‘thế đng’ ca báo chí trong tình thế hin thi – mt ‘thế đng’ có th b xô ngã bt c lúc nào, mt thế đng kỳ d to nên mt din mo xu xí khó có th nhn được đng cm xã hi. Sự tht này, có mun tránh, có th tránh được sao !
Kim Dung/Kỳ Duyên – một blogger và cũng là một nhà báo – xem bài viết của Lan Nguyên là "thân phận của nhà báo nước Việt".
***
Tin nhắn yêu cầu báo giới ngưng đề cập đến scandal Thủ Thiêm vô tình rơi đúng vào dịp tròn mười năm hai phóng viên, một của Tuổi Trẻ, một của Thanh Niên bị khởi tố vì đã thu thập thông tin, ý kiến về vụ tham nhũng ở PMU 18 – sự kiện mà giới thạo tin cho rằng đã đốt sạch nhiệt tâm vốn đã chẳng nhiều nhặn gì nơi báo giới Việt Nam.
Khi ngồi dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, bao nhiêu trong số 17.000 người đang lận lưng chứng chỉ hành nghề báo chí tại Việt Nam đã học : "Chở bao nhiêu Đạo thuyền không khẳm. Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà" của Đồ Chiểu, bao nhiêu người còn nhớ và bao nhiêu người dùng "Thời thế, thế thời, thời phải thế" làm kinh nhật tụng ?
Trân Văn
Nguồn : VOA, 19/05/2018