Việt Nam: HRW kêu gọi Hà Nội trả tự do tất cả tù nhân chính trị (Tú Anh)

105 người, kinh và thượng, người trẻ nhất là sinh viên Phan Kim Khánh, 23 tuổi vừa bị lãnh án 6 năm tù và người lớn tuổi nhất là A Hyum, sinh năm 1940 là danh sách tù nhân chính trị và lương tâm tại Việt Nam mà HRW công bố ngày 03/11/2017.Nhân Thượng đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương APEC tại Đà Nẵng ngày 10/11/2017, tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho tất cả những người đang bị giam cầm chỉ vì thực thi một cách ôn hoà quyền công dân của họ.
105 người, kinh và thượng, người trẻ nhất là sinh viên Phan Kim Khánh, 23 tuổi vừa bị lãnh án 6 năm tù và người lớn tuổi nhất là A Hyum, sinh năm 1940 là danh sách tù nhân chính trị và lương tâm tại Việt Nam mà HRW công bố ngày 03/11/2017.

Một tuần trước khi Thượng đỉnh APEC khai mạc tại Đà Nẵng, Human Rights Watch thúc giục các nhà lãnh đạo quốc tế khi đến Việt Nam kêu gọi Hà Nội « chấm dứt đàn áp có hệ thống những người phê bình chế độ một cách ôn hoà » và cần phải tôn trọng « bảo đảm quyền tự do ngôn luận, lập hội, hội họp, tôn giáo » của người dân Việt Nam.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Hoa Kỳ thẩm định là « thượng đỉnh hào nhoáng và các hợp đồng thương mại không thể che dấu Việt Nam là một nhà nước công an trị. Từ 1976 đến nay, các nhà họat động nhân quyền hàng ngày đối mặt với tù đày, sách nhiễu, đe dọa, đánh đập và hành hung ». Trong vòng « 12 tháng qua, thêm 28 blogger và họat động nhân quyền bị bắt với tội danh vi phạm an ninh quốc gia chỉ vì phát ngôn phê phán ».

Để chấm dứt tình trạng áp bức này, giám đốc Human Rights Watch khu vực châu Á, Brad Adams kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế và đối tác thương mại hãy gây sức ép để Việt Nam thực hiện cải cách, hướng tới một chế độ dân chủ.

RFI