Một Năm Ngày Chế Độ Bắt Trần Khắc Đức (Kỷ Nguyên)
Đất nước sẽ có một tương lai khác, nơi đó sẽ lấy lòng bao dung để xoá bỏ đi lòng hận thù, sẽ lấy những đóa hoa của tình đồng bào để thay thế cho những khẩu súng của bạo quyền. Những đoá hoa nhỏ nhưng đẹp và rực rỡ như Trần Khắc Đức và Quách Gia Khang đã nảy mầm và đang lan toả trên mảnh đất Việt Nam.
Kỷ Nguyên
Ngày 20/09 cách đây tròn một năm, an ninh thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) và Bộ Công An (BCA) bắt giam Trần Khắc Đức, một chí hữu và là người anh em của chúng tôi trong Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên (THDCĐN). Họ giam giữ Đức gần 50 ngày, mãi đến ngày 9/11/2024 thì chính quyền mới cho báo chí loan tin về vụ việc. Trước khi bị bắt, Trần Khắc Đức đã phải trải qua một thời gian dài bị an ninh TP HCM mời lên làm việc, và dù biết trước sẽ bị bắt giam nhưng Đức vẫn điềm tĩnh bày tỏ sự ủng hộ không lay chuyển đối với lập trường của THDCĐN. Trần Khắc Đức đã từ tốn nói với những người an ninh của chế độ rằng, anh ấy sẽ luôn xem tất cả những người anh em an ninh là đồng bào và sẽ bước ra khỏi cánh cửa nhà tù với tinh thần hòa giải và hoà hợp dân tộc.
Tấm lòng bao dung và sự dũng cảm của Trần Khắc Đức khi đương đầu với sự hung bạo của chế độ để khẳng định lập trường đấu tranh bất bạo động, đã thể hiện khát vọng xây dựng lại đất nước trong tình đồng bào và tình anh em. Trần Khắc Đức và anh em chúng tôi khi lựa chọn dấn thân cho lý tưởng dân chủ đa nguyên đều chấp nhận nguy hiểm cho bản thân, vì đối diện với chúng tôi là một trong những chế độ độc tài hung bạo nhất. Anh em chúng tôi sẵn sàng trả giá cho điều đó không phải để thách thức chế độ, mà vì đó là bổn phận của mỗi người khi chứng kiến đất nước và con người Việt Nam bị huỷ hoại nghiêm trọng dưới chế độ cộng sản. Chúng tôi chỉ nói lên tiếng nói đồng thuận của dân tộc là muốn đất nước tiến về dân chủ đa nguyên, điều mà chế độ cộng sản đang ra sức chống lại.
Những người an ninh và cấp lãnh đạo chịu trách nhiệm trong việc áp bức những người dân chủ và bắt giam những tù nhân chính trị đã rất sai, họ vừa vi phạm trắng trợn quyền con người mà chính quyền Cộng sản Việt Nam đã thừa nhận -trong bản Tuyên ngôn nhân quyền phổ cập và hai Công ước nhân quyền đi kèm- vừa chà đạp lên tình cảm dân tộc. Không có một lý do nào có thể biện minh cho những vi phạm nghiêm trọng đó; các điều luật như Điều 331, Điều 117 hay Điều 109 đều không phải là luật, nó chỉ là lý của kẻ mạnh được thể hiện một cách ngang ngược bất chấp cả lẽ phải. Chúng tôi cực lực lên án mọi hành động đàn áp và bắt giam, cũng như phủ nhận bất kỳ một bản án nào được viện dẫn từ những điều luật đó. Cần khẳng định rằng những điều luật đó sai, những người thẩm phán và an ninh thực hiện theo nó đã có lỗi khi biết sai trái mà vẫn làm. Tuy vậy thì anh em chúng tôi vẫn không oán giận, bởi xét cho cùng thì những người an ninh cũng chỉ là một sản phẩm độc hại trong vô số những hậu quả tai hại khác của chế độ quái ác này. Những người an ninh cộng sản là công cụ của chế độ, nhưng đồng thời cũng là nạn nhân của sự phán xét trước lương tâm con người và lẽ phải. Chúng tôi sẽ luôn bao dung và nhẫn nhịn vì đó là điều đúng đắn, cũng là để tình cảm dân tộc được giữ gìn và đất nước còn có tương lai.
Trần Khắc Đức đã ở lại với đất nước, đã điềm tĩnh đón nhận thời khắc bị bắt giam vì một điều giản dị anh ấy là người Việt Nam, xác định rằng tương lai sẽ gắn liền với tương lai của đất nước Việt Nam. Một người anh em khác của chúng tôi bị bắt sau đó vào ngày 07/03/2025 là Quách Gia Khang cũng đã nói rằng “em sẽ không bao giờ bỏ rơi đất nước”. Lựa chọn của Trần Khắc Đức và Quách Gia Khang cũng là lựa chọn của tất cả những anh chị em ở trong nước của Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên. Chúng tôi chấp nhận những thử thách ngày hôm nay để cùng đồng bào Việt Nam xây dựng một tương lai Việt Nam chung.
Kỷ niệm một năm ngày Trần Khắc Đức bị bắt giam là dịp để chúng ta nhớ về một trí thức dũng cảm, cũng là dịp để xác nhận mạnh mẽ cho khát vọng dân chủ hoá đất nước. Trần Khắc Đức và Quách Gia Khang đã thể hiện là những trí thức có trách nhiệm, đã khẳng định phẩm giá của một người đấu tranh cho tự do và quyền làm người của dân tộc Việt Nam. Chúng tôi tự hào vì có hai chí hữu như Đức và Khang, những người anh em giàu tình cảm và hiền lành đã sống hết mình vì lý tưởng.
Đứng trước sự hung bạo của chế độ cộng sản, anh em THDCĐN và những người dân chủ ôn hoà không có gì hơn ngoài sự bao dung, tình đồng bào và một tư tưởng dân chủ đa nguyên đã trở thành đồng thuận dân tộc, đại diện cho một tương lai bắt buộc phải đến. Chế độ cộng sản có hàng chục ngàn cơ sở đảng, cơ quan truyền thông và hàng triệu công an nhưng đã quá mục ruỗng, đại diện cho một quá khứ bắt buộc phải qua đi . Đất nước sẽ có một tương lai khác, nơi đó sẽ lấy lòng bao dung để xoá bỏ đi lòng hận thù, sẽ lấy những đóa hoa của tình đồng bào để thay thế cho những khẩu súng của bạo quyền. Những đoá hoa nhỏ nhưng đẹp và rực rỡ như Trần Khắc Đức và Quách Gia Khang đã nảy mầm và đang lan toả trên mảnh đất Việt Nam.
Kỷ Nguyên
(20/09/2025)
Nguồn: https://thongluan-rdp.online/quan-diem/mot-nam-ngay-che-do-bat-tran-khac-duc-ky-nguyen/