Các công ty đa quốc giảm và chuyển đầu tư sang nước khác (RFA)

Các hãng khổng lồ và kế hoạch chuyển đầu tư khỏi Việt Nam

RFA, 03/07/2024

Những tập đoàn toàn cầu lớn, gồm Intel, LG Chemical, AT&S, Samsung và SMC, đang bỏ qua Việt Nam để đầu tư vào những nước khác hay đang xem xét không đầu tư thêm vào Việt Nam.

daquoc1

Cơ sở lắp ráp và thử chip của Intel ở Saigon High Tech Park, Thành phố Hồ Chí Minh hôm 29/10/2010 - AP Photo/Le Quang Nhat

Mạng báo The Investor thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Việt Nam (VAFIE) vào ngày 3/7 dẫn nguồn từ Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Chính phủ Hà Nội về cảnh báo vừa nêu.

Cánh báo được đưa ra trong một báo cáo liên quan dự thảo nghị định về Quỹ Hỗ trợ Đầu tư sắp được công bố.

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư Việt Nam, chính sách hiện nay của Chính phủ Hà Nội chỉ có hỗ trợ giới hạn với ưu đãi dựa trên thu nhập ; trong khi đó Thuế Tối thiểu Toàn cầu (GMT) sẽ tác động bất lợi lớn đối với Việt Nam.

Khung pháp lý lỗi thời của Chính phủ Hà Nội đã khiến những tập đoàn khổng lồ toàn cầu từng có đề nghị đầu tư lớn vào Việt Nam bỏ qua thị trường này để đầu tư vào những nơi khác.

The Investor nêu vài trường hợp đáng chú ý.

LG Chemical từng đề nghị dự án sản xuất pin tại Việt Nam với yêu cầu hỗ trợ 30% chi phí sản xuất bằng tiền mặt ; cuối cùng hãng quyết định chọn đầu tư dự án này tại Indonesia.

Intel cũng có đề nghị dự án đầu tư sản xuất chip vốn 3,3 tỷ USD với yêu cầu Việt Nam trả 15% bằng tiền mặt ; cuối cùng dự án được quyết đầu tư tại Ba Lan.

Tập đoàn AT&S của Áo chuyên sản xuất bảng bo mạch in cao cấp từng tiến hành khảo sát và đưa ra đề nghị đầu tư với Chính phủ Hà Nội, nhưng rồi quyết định đầu tư tại Malaysia vì Việt Nam không thể đáp ứng những hỗ trợ đầu tư và công nhân lành nghề cho dự án.

***************************

Foxconn Đài Loan mở rộng đầu tư linh kiện điện tử tại Việt Nam

RFA, 03/07/224

Foxconn Đài Loan (Hon Hai Precision Industry Co.) đã đầu tư gần 120 triệu USD vào chi nhánh ở Việt Nam, mà theo giới phân tích thị trường đó là hoạt động mở rộng sản xuất linh kiện điện tử của hãng.

daquoc2

Người đi qua logo của Foxconn ở Đài Bắc hôm 31/1/2019 - Sam YEH / AFP

Mạng báo Taiwan Focus loan tin ngày 3/7 dẫn nguồn từ Sở Giao dịch Chứng khoán Đài Loan cho biết Hon Hai Precision Industry Co. đã chi khoản đầu tư vừa nêu cho chi nhánh tại Việt Nam là Fulian Precision Technology Component Co. để thuê đất và xây dựng cơ sở sản xuất mới tại nước này.

Fulian Precision Technology Component Co. được thành lập vào tháng 1 năm ngoái tại Khu Công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang. Vốn đầu tư của nhà máy là 200 triệu USD và chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử và linh kiện điện tử gồm bo mạch chủ, máy chủ, adapter cho mạng lưới, thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình (set-top boxes).

Ngoài cơ sở tại Khu Công nghiệp Quang Châu tỉnh Bắc Giang, Hon Hai còn có nhà máy tại Khu Công nghiệp Đình Trám ở tỉnh này.

Foxconn (Hon Hai) là hãng lắp ráp quan trọng nhất sản phẩm điện thoại iPhone cao cấp cho Apple, trong đó có iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max.