Bất động sản Việt Nam : Đau bụng phục nhân sâm (Tùng Phong)


Có lẽ, Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế kỳ quặc nhất thế giới khi mà tất cả người dân đều tin rằng không cần phải có trình độ, chỉ cần nhanh nhạy tin tức qui hoạch, khéo léo quan hệ với quan chức là có thể dễ dàng phát tài.

Điệp khúc muôn tha

Câu chuyện "giải cứu" của nền kinh tế có đuôi ịnh hướng xã hội chủ nghĩa" như một thứ đặc sản, đặc thù, là điệp khúc muôn tha. Đâu chỉ có quả bí đỏ, quả thanh long, con tôm, con cá năm nào cũng gặp cảnh ược mùa rớt giá". Mọi lĩnh vực, ngành nghề sau một hồi tưng bừng "đột phá", là mũi nhọn, "quả đấm thép"... ít lâu sau trở thành những cục nợ hàng trăm ngàn tỷ, lại phải tái cơ cấu, kêu gọi "giải cứu".

Cái xảo ngữ "giải cứu" kỳ thực là muôn vạn hình thức móc túi người dân. Ví dụ như để bù đắp những khoản thua lỗ hàng chục ngàn tỷ do đầu tư ngoài ngành thì EVN tăng giá điện. Hay để cứu các đại gia bt đng sn không bị chết chìm bởi nợ thì nhà nước lại tiếp tục bơm tiền. Tiền "giải cứu" đó là tiền gửi của người dân trong ngân hàng, là tiền in thêm để tiếp tục đổ vào những cái "hang chuột không đáy". Hậu quả cuối cùng là làm nền kinh tế ngày một lún sâu vào nợ nần, biến nền kinh tế trở thành quĩ đầu cơ và đẩy mọi hậu quả khôn lường cho thế hệ tương lai.

Mới đây, ngân hàng nhà nước đã triệu tập 14 ngân hàng thương mại để bàn về việc bơm tiền giải cứu bất động sản. Với lý do đưa ra là "khơi thông nguồn vốn, kích thích tăng trưởng", khoảng 800.000 tỷ được dự kiến giải ngân để tiếp sức cho các đại gia bất động sản đang lịm dần sau gần 2 năm kiệt quệ, thanh khoản gần như không có và tồn kho hàng trăm năm mới có thể tiêu thụ hết. Hệ lụy của quyết định này sẽ như thế nào ?

"Khối u" 114 tỷ USD và "con voi đen" hơn 821 tỷ Mỹ kim

Trong hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội do Ngân hàng Nhà nước và Bộ xây dựng tổ chức tại Hà Nội ngày 13/11 vừa qua, giới chức Ngân hàng Nhà nước đã cho báo giới biết con số và một bức tranh tổng thể về Nợ liên quan đến lĩnh vực bất động sản :

Theo bà Hà Thu Giang, tính đến 30/09/2023, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản của các TCTD đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với 31/12/2022, chiếm tỷ trọng 21,46% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế.Trong đó, tín dụng bất động sản tập trung vào mục đích tiêu dùng tự sử dụng, chiếm 64% và dư nợ đối với hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng 36% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản (1).

Tổng dư nợ bất động sản là 2,74 triệu tỷ đồng, tương đương 114 tỷ USD. Nợ vay ngân hàng của các công ty kinh doanh bất động sản tính đến tháng 10 năm 2023 vào khoảng : 2,74 triệu tỷ x 36% = 986.400 tỷ. Còn lại là nợ vay tín dụng bất động sản tập trung vào mục đích tiêu dùng tự sử dụng khoảng 1,75 triệu tỷ. Như vậy,tín dụng bất động sản tập trung vào mục đích tiêu dùng tự sử dụng còn lớn hơn nợ của khối doanh nghiệp bất động sản. Đây là đội ngũ đông đảo các nhà đầu tư thứ cấp, các tay chơi "hạng ruồi" cho đến "hạng lông". Tất nhiên, chẳng ngân hàng nào giải cứu họ cả mà sẽ chỉ ưu tiên đám cá mập hay nhà cái mà thôi.

Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu bất động sản, liên quan đến 69 doanh nghiệp bất động sản, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2). Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024,329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào ?

Trong 10 tháng đầu năm 2023, thống kê cả nước có 1067 doanh nghiệp bất động sản giải thể. Thc trng ngành môi gii ti 2 th trường ln là Hà Ni và Thành phố H Chí Minh cho thy, s lượng sàn giao dch đóng ca hoc tm dng hot đng lên đến gn 50%. Trong s 50% còn li, có đến 30% là hot đng cm chng do không tr lương cho nhân viên bán hàng hoc khi bán được hàng mi có lương. Như vy, ch 20% có hot đng thc tế. Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2023 cũng ghi nhận mức giảm hơn 44% (3).

Tổng nợ vay ngân hàng và nợ trái phiếu của khối doanh nghiệp bất động sản khoảng 1,57 triệu tỷ đồng (tăng thêm hơn 370.000 tỷ so với năm 2022), tương đương 63 tỷ USD. Tuy nhiên, điều đáng nói là phân nửa trong số nợ này, khoảng 30 tỷ USD đã bị chôn vùi trong hàng ngàn dự án bất động sản dang dở, các dự án vướng mắc pháp lý, dự án ma, khu đô thị hoang trải dài từ Nam ra Bắc. Đương nhiên, đây cũng là những khoản nợ xấu vô phương "giải cứu". Ngay cả nếu ngân hàng nhà nước tiếp bơm tiền giải cứu như những năm qua, thì khối u nhọt 30 tỷ USD này cũng không thể nào biến mất như một phép lạ(4).

Chưa kể, 1,75 triệu tỷ đồng, tương đương 73 tỷ usd nợ vaytín dụng bất động sản tập trung vào mục đích tiêu dùng tự sử dụng đang ghi nhận tỷ lệ nợ xấu tăng nhanh. Các ngân hàng thương mại có khuynh hướng xin tăng qui mô vốn liên tục, điều này khiến cho tỷ lệ nợ xấu trong bảng cân đối kế toán có vẻ giảm đi như một chiêu trò tô hồng bảng cân đối kế toán và kết quả hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại, kỳ thực là con số tuyệt đối vềnợ xấu tăng rất nhanh. Điu này cũng logic vi "k lc" chưa tng có khi gn 150.000 doanh nghip đã ri cuc chơi ch trong 10 tháng đu năm 2023.

bds4

N xu các ngân hàng thương mi tăng rt nhanh. Ngun : thuonggiaonline.vn

Quí 3 năm 2023, BIDV – ngân hàng trong top 3 có lợi nhuận tốt nhất đã trở thành ngân hàng trong nhóm Big4 có dự nợ xấu cao thứ 2 toàn ngành(5). Những cái tên như Techcombank, SHB, Vpbank là những ngân hàng cho vay bất động sản nhiều nhất cũng không thoát khỏi tình trạng nợ xấu bất động sản đang phình to như mt khi u đến giai đon di căn.

Báo Tuoitre.vn, ngày 7/11 có cuộc trao đổi rt đáng chú ý với hai chuyên gia kinh tế hàng đầu là ông Vũ Quang Vit - nguyên v trưởng V Tài khon quc gia thuc Cc Thng kê Liên Hip Quc và Phó Giáo sư Tiến sĩ Vũ Minh Khương - ging viên Trường Chính sách công Lý Quang Diu Singapore, hai vị chuyên gia này đều bày tỏ lo ngại về rủi ro từ nợ vay của khu vực doanh nghiệp phi tài chính.

…Nhưng n ca doanh nghip phi tài chính nói chung (tc là không k ngân hàng và doanh nghip tài chính - khu vc trung gian to n) hin nay là quá ln, đang tr thành "qu t" ngăn cn phát trin.

Theo tính toán, t l n khu vc doanh nghip phi tài chính lên ti 237% GDP vào cui năm 2020, vượt xa t l 150% ca Trung Quc và 100% ca M. T l n cao s to ri ro khi doanh nghip mt kh năng tr n lúc lãi sut tht lên cao (5).

Ngay cả với những cựu quan chức và chuyên gia như ông Khương và ông Việt cũng không thể có được số liệu mới từ Ngân hàng Nhà nước mà phải sử dụng con số thống kê cũ của GSO Tổng cục thống kê. Theo đó, con số nợ của khu vực phi tài chính tức không bao gồm nợ của các tổ chức tín dụng tài chính như ngân hàng hay các quĩ tín dụng nhân dân trong năm 2020 đã là 237%. GDP. Năm 2020 của Việt Nam là 346,6 tỷ USD. Như vậy :

Nợ của khu vực phi tài chính đã là : 346,6 tỷ USD x 237%= 821,442 tỷ USD

Các bạn nhìn không nhầm đâu, 821,442 tỷ USD, tương đương 19,7 triệu tỷ đồng là số nợ của khu vực phi tài chính. Theo như hai vị chuyên gia Vũ Quang Việt và Vũ Minh Khương thì đây là "con voi đen" đối với nền kinh tế Việt Nam. Và đó là con số của năm 2020. Trong 3 năm qua, số nợ đó tăng trưởng với cấp số lần.

Quay lại với con số nợ trong lĩnh vực bất động sản, mặc dù con số 2,74 triệu tỷ, tương đương 114 tỷ USD do giới chức ngân hàng Nhà nước đưa ra đã là một con số rất lớn. Nhưng liệu đây có phải là con số chính xác hay chỉ là "một nửa của sự thật" ?

Năm 2019, ngân hàng Nhà nước cho biết dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 19,14% tổng dư nợ của nền kinh tế(6). Con số này đến tháng 10.2023 là 2,74 triệu tỷ, tương đương 21,46% dư nợ nền kinh tế(7). Nhưng hai ông Vũ Quang Việt và Vũ Minh Khương đã tiết lộ con số shock hơn nhiu :

S liu năm 2021 cho thy t l vn trong tng vn c nước đi vào kinh doanh bất động sản tăng mnh trong thi k gn đây, đc bit là mc thn k vi các doanh nghip mi đăng ký, chiếm ti 33,7% tng vn mi. Nếu k c xây dng thì khu vc này chiếm ti 46% vn c nước(8).

Ngay cả con số mà hai vị chuyên gia trích dẫn số liệu thống kê của GSO chỉ phản ánh được một phần của của bức tranh nợ liên quan đến bất động sản. Trên thực tế, một phần rất lớn nợ tiêu dùng cũng đổ vào đầu tư bất động sản và lĩnh vực này chiếm dụng hầu hết nguồn lực của nền kinh tế.

Có lẽ, Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế kỳ quặc nhất thế giới khi mà tất cả người dân đều tin rằng không cần phải có trình độ, chỉ cần nhanh nhạy tin tức qui hoạch, khéo léo quan hệ với quan chức là có thể dễ dàng phát tài. Nhỏ như cá lòng tong thì làm môi giới, mua đi bán lại vài thửa đất, căn hộ. Lớn như cá mập, cá nhà táng thì vẽ qui hoạch, không chỉ qui hoạch vài chục hec, vài trăm hec mà còn qui hoạch luôn cả thành phố, qui hoạch cả di sản, danh thắng làm của riêng Giới chức nhà nước chỉ biết miệt mài thu hồi đất đai, phân lô bán nền, hưởng chênh lệch địa tô cùng với các doanh nghiệp bất động sản.

Trong những ngày qua, công luận choáng váng với tin tức về việc bà chủ Vạn Thịnh Phát, Trương Mỹ Lan, chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ trong số hơn1 triệu tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của khách hàng ở ngân hàng SCB cho mục đích cá nhân. Với hơn 1000 doanh nghiệp con và công ty thành viên, trong gần hai thập kỷ, nhân vt này đã gây dựng một đế chế có khả năng thao túng, lũng đoạn không chỉ thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán... mà còn được coi như một bà trùm ở chính trường Việt Nam. Số tiền mà bà Lan chiếm đoạt ngang với GRDP của thành phố Hà Nội và số tiền mà bà ta rút ruột SCB tương đương 1/4 GDP Việt Nam. Những câu chuyện về Trương Mỹ Lan, Tân Hoàng Minh, Trịnh Văn Quyết... là những minh chứng rõ ràng nhất về năng lực quản lý nhà nước, khả năng kiểm soát và điều hành hệ thống tài chính ngân hàng cũng như th trường bất động sản của chính quyền Việt Nam.

Đau bụng phục nhân sâm

Thị trường bất động sản Việt Nam được vận hành theo mô hình Ponzi và được thúc đẩy bởi niềm tin của hàng triệu con bạc khát nước rằng "người đẻ chứ đất có bao giờ đẻ thêm". Nhưng nguyên nhân của tình trạng tê liệt hiện tại đơn giản là vì mô hình Ponzi nào cũng sẽ phải sụp đổ khi "đàn vịt" đã bị vặt đến cái lông cuối cùng. "Nhà cái" hưởng lợi là những ông bà chủ như Vạn Thịnh Phát và những quan chức chóp bu nằm trong vòng quyền lực ma quỉ này. Trong hơn 2 thập kỷ qua, thị trường bất động sản là một "lỗ đen" hút gần như tất cả nguồn lực xã hội.

Để cứu vãn tình thế "binh bại như núi đổ", giới chức ngân hàng và chính phủ Việt Nam lại muốn tiếp tục đổ 800.000 tỷ "giải cứu" cho các siêu gia bất động sản. Bắt đầu cho một vòng rolette chết chóc mới. Tuy vậy, với GDP tăng trưởng chỉ đạt khoảng 4,7% và mới đây Việt Nam bị Hoa Kỳ đưa trở lại danh sách giám sát hành vi thao túng tiền tệ, việc bơm thêm tiền để "giải cứu bất động sản" có vẻ như không là quyết định khôn ngoan ở thời điểm hiện tại.

Thực tế là nền kinh tế Việt Nam không thiếu vốn mà thừa mứa vốn với tăng trưởng tín dụng trung bình nhiều năm qua cao gấp 2-3 ln tăng trưởng GDP. Nhưng giống như một cơ thể bị rối loạn chuyển hóa, tất cả nguồn dinh dưỡng đáng nhẽ để nuôi sống các cơ quan chức năng thì nó chỉ dồn vào khối mỡ khổng lồ là bất động sản không ngừng, chèn ép vào nội tạng và gây chứng suy tim do béo phì.

Nếu như nhà cầm quyền Việt Nam dành phân nửa nguồn lực đđổ vào bất động sản đu tư cho hạ tầng điện, cấp thoát nước, xử lý ô nhiễm, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho công nghệ sinh học, nông lâm ngư nghiệp, công nghiệp bán dẫn và chip từ những năm 1998, khi ông Phan Văn Khải ký quyết định thành lập Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc. Hay khi Intel đầu tư vào khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh 1 tỷ USD năm 2006, nhà cầm quyền có một chính sách nghiêm túc cho cơ sở hạ tầng hỗ trợ cũng như đào tạo nhân lực phục vụ cho lĩnh vực công nghệ chip thì Việt Nam có lẽ đã có thể sánh vai với Philippines, Thailand, Malaysia. Và chc chn các doanh nghip như Intel không phi hy b kế hoch m rng năng lc sn xut ti th trường còn nhiu tim năng và li thế như Vit Nam.

Hai thập kỷ đã trôi qua, Hà Nội vẫn loay hoay với câu chuyện giải cứu bất động sản như hơn 10 năm trước, nhng ông bà ngh thì rôm rả bàn việc đấu giá biển số, định danh xe máy, ô tô và chia phần số tiền phạt vi phạm giao thông, tin thu hi được t các v án tham nhũng hay xử lý hình sự những người chê bai một bộ phim giải trí...

Vấn đề sẽ thực sự tồi tệ thêm khi chính ph Vit Nam vẫn tiếp tục dẫm vào vết xe đổ của hai đời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Xuân Phúc khi liên tục bơm phng quả bóng bất động sản, đốt tiền thổi... GDP bằng những khoản đầu tư công khổng lồ và hoang phí, hay đổ vào những "hang chuột không đáy" là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Nếu ông Phạm Minh Chính "giải cứu" thị trường bất động sản với tất cả nguồn lực ít ỏi còn lại (mà nhẽ ra phải ưu tiên dành cho sản xuất, công nghệ, đào tạo nghề, hỗ trợ cho khối dân doanh và doanh nghiệp nhỏ, dân nghèo thất nghiệp) thì quyết định này sẽ giống như việc au bụng phục nhân sâm" và nền kinh tế có đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa e rằng sẽ nhanh chóng... tắc tử ngay trong năm 2024.

Tùng Phong

Nguồn : VOA, 24/11/2023

Tham khảo :

(1) https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/tinh-den-30092023-tong-du-no-tin-dung-doi-voi-linh-vuc-bat-dong-san-dat-274-trieu-ty-dong-tang-604-so-voi-31122022-post333780.html

(2) https://vneconomy.vn/hon-176-nghin-ty-dong-trai-phieu-cham-tra-no-9-thang-nam-2023.htm

(3) https://tienphong.vn/hon-1000-doanh-nghiep-bat-dong-san-giai-the-10-thang-dau-nam-post1583013.tpo

(4) https://vietnamfinance.vn/giai-cuu-30-ty-usd-mac-ket-mua-ban-du-an-bat-dong-san-vuong-du-duong-20180504224287188.htm

(5) https://vietnamfinance.vn/no-xau-tang-manh-bidv-lien-tuc-rao-ban-tai-san-nhung-gap-canh-e-am-20180504224291643.htm

(6) https://tuoitre.vn/viet-nam-can-than-voi-con-voi-den-20231107082705643.htm

(7) https://tuoitre.vn/tin-dung-bat-dong-san-chiem-hon-19-tong-du-no-nen-kinh-te-20191019171017605.htm

(8) https://cafebiz.vn/tin-dung-bat-dong-san-chiem-2146-tong-du-no-doi-voi-nen-kinh-te-dat-274-trieu-ty-dong-176231113113617195.chn