Philippines: Marcos Junior đắc cử tổng thống, sự hồi sinh của gia tộc độc tài?

Ferdinand Marcos Jr, 64 tuổi, khi ra tranh cử tổng thống Philippines, đã tự giới thiệu mình như là người có thể tập hợp các lực lượng chính trị để đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế, cải thiện cuộc sống người dân. Một chiến dịch vận động tranh cử rộng khắp được tung lên các mạng xã hội, tán dương 20 năm cầm quyền của cha ông như là thời hoàng kim của đất nước với hòa bình ổn định và kinh tế phồn thịnh nhất.

Tổng thống Philippines vừa đắc cử Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr nói chuyện với các phóng viên tại Mandaluyong, Philippines ngày 11/05/2022.  AP - Aaron Favila


Dư luận và và nhiều tổ chức xã hội ở Philippines đã tố cáo chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Marcos Junior là dối trá nhằm che đậy giai đoạn quá khứ đen tối nhất của Philippines. Thế nhưng, 56% cử tri, ở độ tuổi từ 18 đến 41 không biết đến các cuộc đàn áp đẫm máu trong thời gian 9 năm ban bố thiết quân luật của chế độ Marcos (1972-1981), đã làm 3240 người chết, hàng chục nghìn người bị tù đầy tra tấn, theo số liệu của tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International).

Người dân Philippines ngày nay cũng đã quên đi nạn tham nhũng tràn lan vơ vét cạn kiện tài sản đất nước trong một chế độ gia đình trị độc tài Marcos kéo dài cả thập kỷ. Nhà Marcos bị cáo buộc đã biển thủ gần 10 tỷ đô la của công quỹ Nhà nước trước khi lên trực thăng bỏ chạy sang Hawai năm 1986 cùng với hàng đống va li vàng bạc, trang sức và đô la.  

Người con trai của Marcos này chưa bao giờ bày tỏ một chút ân hận nào về những hành động lạm dụng quyền lực, tham nhũng trong chế độ của cha ông. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi kênh truyền hình Mỹ CNN tại Philippines, Marcos đã không ngớt lời tán tụng tài năng chính trị xuất chúng của cha và mẹ ông là bà Imelda, một nhân vật cũng đầy tai tiếng về tiền bạc, tiêu xài xa xỉ, khát khao quyền lực danh vọng.   

Marcos Junior lãnh trách nhiệm viết lại lịch sử gia tộc ngay từ những năm 1990. Sau khi cha ông qua đời năm 1989, Marcos Junior trở về Philippines, tiếp sau đó là mẹ và em gái ông. Những năm đầu trở về nước, gia đình nhà Marcos đã phải đối mặt với hàng loạt các vụ kiện cáo dính dáng đến của cải tiền bạc, thậm chí đã bị kết án.

Thế nhưng tất cả không ngăn cản Marcos Junior dấn thân vào chính trường Philippines để phục thù cho gia đình. Ông đã lần lượt được bầu làm phó thống đốc rồi thống đốc, dân biểu trong vùng thành trì của gia đình vùng Ilocos Norte, trước khi trở thành thượng nghị sĩ Philippines năm 2010. Ở kỳ bầu cử tổng thống Philippines 2016, ông đã thua sát nút trong cuộc đua giành chức phó tổng thống Philippines với bà Leni Robredo, đối thủ lần này bị ông đánh bại với khoảng cách xa trong cuộc bầu cử tổng thống.  

Mẹ ông, bà Imelda Marcos, năm nay 92 tuổi, cũng chung một niềm khát khao rửa hận, đã từng hai lần ra ứng cử tổng thống không thành (1992 và 1998). Bên cạnh đó, chị gái ông Imée Marcos hiện đang giữ ghế thượng nghị sĩ từ năm 2019.  

Để đạt được mục tiêu, gia đình Marcos đã gây dựng được mối quan hệ đồng minh với Rodrigo Duterte để có được vị thế tốt trong giới chính trị Philippines. Marcos Jr đã hứa bảo vệ Rodrigo Duterte nếu tổng thống mãn nhiệm bị Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (CPI) đòi xét xử vì những tội ác trong « cuộc chiến chống ma túy » do ông phát động từ 2011-2019.  

Cuối cùng, Marcos Junior cũng đã đi được đến đích, rửa được mối hận cho gia tộc, nhưng phần đông giới quan sát chính trị Philippines thì lại lo ngại rằng với chiến thắng này Marcos Junior không chỉ phục hồi danh dự cho gia tộc mà còn làm sống lại một triều đại quyền lực gia đình trị đã từng bị lật đổ.   

Dù gì tương lai chính trị của gia tộc Marcos đang rộng mở trước mặt. Người con trai cả của tổng thống tân cử là Ferdinand Alexander, 28 tuổi, vừa ra ứng cử dân biểu tại Ilocos Norte. Lịch sử đang lặp lại hay đang tiến bước ? Thời gian sẽ trả lời người dân Philippines.  

Nguồn tin RFI Tiếng Việt