Ai xúi cài bài Cô gái vót chông vào cuộc thi hoa hậu quốc tế ? (Nhiều tác giả)

Sau vụ Tô Lâm, cư dân mạng tiếp tục nóng lên với hình ảnh cô hoa hậu Đỗ Thị Hà biểu diễn đàn T’rưng trước ban giám khảo chấm giải Miss World năm 2021 bản nhạc sắt máu "Cô gái vót chông", nhạc phẩm mà hơn 40 năm trước người dân miền Nam ngỡ ngàng khi biết được miền Bắc đánh thắng Mỹ không bằng súng đạn của Nga Tàu mà bằng những chiếc chông tre do chính những cô gái miền cao tự tay vót lấy. 


Vụ Hoa hậu ‘diệt giặc Mỹ’ : Một chút cảm thông ?

Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm), VOA, 04/12/2021

Chưa bao giờ một hoạt động văn hóa của đại diện Việt Nam trên đấu trường quốc tế lại nhuốm màu sắc chính trị, gây dư luận bất lợi từ ngay trong nước như cuộc thi hoa hậu quốc tế 2021, khi Hoa hậu Đỗ Thị Hà trình diễn đàn T’rưng bản nhạc "Cô gái vót chông".

Chê bai

Như thường lệ, một hoạt động văn hóa quan trọng của đại diện Việt Nam ở nước ngoài, dù dở tới đâu thì báo chí Việt Nam cũng khó dám cất lời, bởi nó luôn được chính trị hóa.

Thế nhưng, với mạng xã hội, báo chí tự do thì rất … tự do, đặc biệt khi vấn đề lại đụng chạm tới một tình cảm lớn của người Việt.

Dù bản "Cô gái vót chông" chỉ được trình diễn phần nhạc, người nước ngoài hầu như không biết tới lời của nó, nhưng những người Việt biết bài hát thì rất đau một khi họ coi trọng và nhìn thấy tầm quan trọng trong mối quan hệ Việt-Mỹ đang ngày càng tốt đẹp.

Họ cho rằng lời của bài hát chỉ phù hợp với cuộc chiến kiểu "đánh chí chết" một thời, với lời ca nhuốm máu :

"Mỗi mũi chông nhọn hoắt căm thù

Xiên thây quân cướp nào vô đây …

Còn giặc Mỹ cọp beo, khi còn giặc Mỹ cọp beo…"

Đó là chưa nói tới điệu nhạc với tiết tấu nhanh rộn ràng, vui tươi thể hiện tâm trạng thiếu nữ bước vào một cuộc chiến đầy chết chóc nhưng như chuẩn bị cho ngày hội. Không ngạc nhiên với điều đó, bởi một thời có nhiều bài hát mang âm hưởng lời ca tương tự, kiểu "có những ngày vui sao, cả nước lên đường, xao xuyến bờ tre, từng hồi trống giục…".

Một khi, một chế độ xã hội cứ luôn thích sống bằng "ăn mày dĩ vãng", những toan tính nước đôi, hai mặt, thì vẫn không thoát khỏi thái độ đố kỵ, thù hận dẫn tới vô ơn, dối trá. Thái độ đó khó hòa nhập đích thực với thế giới văn minh hiện đại.

Vậy là hoa hậu bị "ném đá", không chỉ mạng xã hội, mà cả các báo đài của Mỹ, nước chủ nhà cho cuộc thi đồng thời là "nạn nhân" trong vụ điều tiếng này.

Thanh minh

Báo chí Việt Nam vắng ngắt, không thể có được một bài "bào chữa" giúp nàng hậu quá trẻ, hồn nhiên, với đầy thử thách khó khăn, hầu như thụ động trong câu chuyện.

Cái dở là ở những bậc đàn anh, đàn chị, thậm chí kể cả các "nhà chính trị" đứng sau kiểm soát nội dung cho cuộc xuất ngoại quan trọng.

Tiếc rằng, lời bào chữa vụng về đồng thời càng lộ rõ tầm văn hóa của vị Chủ tịch Miss World Vietnam đã thành phản tác dụng.

Không những không nhận ra góc nhìn rất khác với mình của thiên hạ, bà còn phản công bằng đánh giá thấp, sai phản ứng từ dư luận với việc chọn bản nhạc này để trình diễn, khi cho rằng họ đã "hiểu nhầm tiêu cực" rằng đó là "tiết mục hát".

Họ không hề nhầm, nếu bà chỉ cần biết rằng, ngay trong một bài báo trước buổi trình diễn bản đàn của hoa hậu Việt Nam cả chục ngày, một độc giả đã nhắc khéo trong phần phản hồi, rằng "Ban giám khảo Miss World có biết nội dung bài hát không nhỉ ?".

Thà là thú nhận chân thành, là chỉ trong thời gian ngắn tiếp xúc với đàn, nốt nhạc bẻ đôi không biết, buộc hoa hậu phải chọn bản nhạc từng nổi tiếng, đã có người chơi, để mà bắt chước, học theo kiểu "chuyền tay" thôi.

Cho nên, liệu có phải từ hậu quả của những phản ứng trong công luận, cùng kiểu chống chế như vậy, mà đã dẫn tới hệ quả bình chọn của khán giả cho Hoa hậu Việt Nam là 0%, làm cho siêu mẫu - "cô giáo" của cô phải nháo nhào kêu gọi cư dân mạng "ứng cứu", như một tờ báo trong nước đưa tin ?

Cảm thông ?

Có lẽ không nhiều người để ý tới sự "tinh tế" manh tính chính trị đối ngoại, dù có thể chỉ vô tình, là ngoài bản nhạc "Cô gái vót chông", hoa hậu Việt Nam còn trình diễn trang phục Nhụy Kiều tướng quân – Bà Triệu. Nó nhắc nhở tới vị nữ anh hùng chống giặc Đông Ngô – Trung Quốc xâm lược.

Dù là vô tình hay hữu ý, thì nhà tổ chức phía Việt Nam cùng hoa hậu đã theo đúng hướng "đi dây" của Đảng, Nhà nước giữa hai siêu cường số một thế giới. Có điều, cũng như lối "đi dây" bao năm nay, màn "song diễn" đó chẳng thể làm vừa lòng dân Việt, bởi mấy lý do.

Cuộc thi diễn ra ngay trên đất Mỹ mà trình diễn một bản nhạc hận thù với nước chủ nhà, dù là quá khứ. Rồi còn có cả một khối đông đảo "bộ phận của Dân tộc" đang ở đó, phần đông còn chưa nguôi ngoai với mất mát từ cuộc chiến, trong đó có cả người thân của họ từng là nạn nhân của hầm chông bẫy đá.

Thử tưởng tượng, nếu cuộc thi lại ở Trung Quốc, thì liệu có hay không màn diễn trang phục Bà Triệu như vậy ? Hay là một bản nhạc đại để như "Những đôi mắt mang hình viên đạn", có lời ca "Đoàn quân vội đi… về biên giới … Cũng từ biên giới về những bầy trẻ nhỏ… từng đôi mắt đen xoe tròn… mang hình viên đạn… trút lên quân xâm lược dã man" ?

Thêm nữa, bộ trang phục được đặt tên "cho oai" như vậy thôi, còn trên thực tế thì chẳng mấy ai nhìn ra tinh thần Bà Triệu xa xưa trong đó, thậm chí có thể bị làm méo mó (cái thời buổi hoang sơ còn nghèo, giản dị, biết đâu bà còn… ở trần như phụ nữ Tây Nguyên thế kỷ trước) ; nó chẳng có chút biểu cảm nào có thể so sánh được với phần lời ghê gớm của bản nhạc được hoa hậu trình diễn.

Nước Mỹ ngày nay đang trợ giúp Việt Nam lớn nhất về mọi mặt, đặc biệt trong việc đối phó với láng giềng Trung Quốc tham tàn, ta không thể hạ ngang hàng được với chính kẻ thù truyền kiếp ngàn năm đó.

Vậy thì làm sao có thể đặt đối sánh về tác động chính trị - đối ngoại hai tiết mục đó được.

Nói cách khác, màn trình diễn trang phục, nếu là có chủ ý chính trị kiểu "cân bằng" thì hầu như không có tác dụng.

Cả hai ít nhiều đã làm nên bản song tấu phảng phất u uẩn từ quá khứ.

Và, càng khó thêm sự cảm thông, bởi vị Chủ tịch Miss World Vietnam lại cố đem cái lý vừa nêu trên để dẹp bớt dư luận chỉ trích.

Thế nên, nếu quả thực có toan tính muốn "cân bằng", thì không thể gắng cùng lúc làm vừa lòng một người bạn lớn nhất cùng một kẻ thù nguy hiểm nhất theo lối đó.

Giá mà "cân bằng" màn trình diễn bộ trang phục gợi nhớ quá khứ bi hùng bằng một bản nhạc hòa bình đương đại thì hơn.

Cảm ơn

Nhưng suy cho cùng, có lẽ ta nên cảm ơn Hoa hậu cùng nhà tổ chức Việt Nam ở mấy điều.

Trước hết, họ đã khuấy động không khí tranh luận quanh một chủ đề chính trị quan trọng chỉ qua một hoạt động văn hóa. Ngàn vạn khán giả được tự do thể hiện chính kiến của mình.

Qua cuộc tranh luận, người ta thấy thêm thái độ chính trị của dân chúng, liệu có gần với Đảng, Nhà nước đang mỗi ngày quanh quẩn nỗi lo "các thế lực thù địch" được Tây, Mỹ hỗ trợ, muốn lật đổ chính quyền. Liền với đó lại có tình đồng chí anh em môi răng cật ruột với Đảng cộng sản Trung Quốc nữa.

Cuối cùng là nhờ đó, hé chút gợi ý cho câu trả lời thắc mắc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc, trước cuộc thi ít ngày, là "gần đây tôi không thấy có bài hát nào hay" :

Cứ mải say với thứ quá vãng cần khép lại, thì làm sao có món "hay" cho thực tại.

Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm)

Nguồn : VOA, 04/12/2021

*******************

Thời buổi gì còn đi vót chông chống Mỹ ?

Diệp Chi, VNTB, 03/12/2021

Thật ngạo nghễ Việt Nam khi ngay tại San Juan – thủ phủ và đồng thời là thành phố lớn nhất Puerto Rico, Hoa Kỳ lại vang lên giai điệu réo rắt của "Còn giặc Mỹ cọp beo, khi còn giặc Mỹ cọp beo…" từ một cô gái xinh đẹp đến từ Thanh Hóa, Việt Nam. 

Xã hội phát triển, tình hình thực tế như vậy mà vẫn chọn "Cô gái vót chông", xem ra, chẳng ổn trong tầm nhìn một tí nào…

Những ngày qua, bên cạnh những thông tin liên tục được cập nhật về tình hình dịch bệnh Covid-19, thì câu chuyện về cô nàng hoa hậu đến từ xứ Thanh Hóa, Đỗ Thị Hà, được không ít người quan tâm đến. Bàn luận sôi nổi không chỉ trên mạng xã hội mà còn bên bàn ăn, bàn cà phê, đó là phần thi thể hiện khả năng đánh đàn T’rưng với tác phẩm Cô gái vót chông (nhạc sĩ Hoàng Hiệp) tại cuộc thi Miss World 2021 (Hoa hậu thế giới).

Sở dĩ gây ra tranh luận, phản đối có, ủng hộ có, trung dung cũng có, là vì phần lời trong bài nhạc Cô gái vót chông có đoạn :

"Mỗi mũi chông nhọn hoắc căm thù

Xiên thây quân cướp nào vô đây

Còn giặc Mỹ cọp beo, khi còn giặc Mỹ cọp beo

Em chưa ngừng tay vót chông rào buông rẫy

Nhưng mai đây giặc chạy rồi

Tre rừng ta làm nhà làm chòi cao

Ê chân ta đi chưa nghỉ, trời chưa xanh

Em còn vót chông nhiều làm cạm bẫy

Ê quân xâm lăng gian ác

bay muốn vào mũi chông sẵn sàng đây

Chờ bọn bay diệt bọn bay !"…

Bài nhạc này, nếu đặt trong hoàn cảnh trước năm 1975, có thể nói, mang một âm hưởng vô cùng "khát máu". Có ý kiến cho rằng, với những tội ác, mà theo sách giáo khoa lịch sử đã từng dạy cho học sinh, giặc Mỹ đem lại cho đồng bào Việt Nam thì đây là chuyện bình thường. Cứ tạm cho là đúng đi, vậy thì vì sao lại không có bài nhạc nào mang tính chất "khát máu" với Trung Quốc ? Vì sao nhạc phẩm dưới thời Việt Nam Cộng Hòa lại không có tính chất "khát máu" như Cô gái vót chông ?

Thôi thì đó là câu chuyện của quá khứ. Hiện tại là năm 2021, hoa hậu đại diện Việt Nam đi thi ở nước ngoài, liệu Cô gái vót chông đặt trong hoàn cảnh, trong thời gian này, có phù hợp ?

Theo thông tin từ trang web của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thì từ những năm 1995 Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở thành đối tác đáng tin cậy với tình hữu nghị dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau.

Hoa Kỳ – Việt Nam có mối quan hệ hợp tác ngày càng tích cực và toàn diện, và đã phát triển thành quan hệ đối tác vững chắc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, góp phần đảm bảo an ninh quốc tế ; tham gia các quan hệ thương mại hai bên cùng có lợi ; và tôn trọng nhân quyền và pháp quyền.

Mối quan hệ song phương được định hướng bởi Quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ – Việt Nam ký kết năm 2013 – đây là một khuôn khổ tổng thể nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương ; và các Tuyên bố chung do lãnh đạo hai nước ban hành vào các năm 2015, 2016, và tháng 5 và tháng 11 năm 2017.

Năm 2020, Việt Nam và Hoa Kỳ đã kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tiếp tục cam kết tăng cường hợp tác.

Bên cạnh đó, trong suốt thời gian gần đây, nhằm mục đích cùng chung tay với Việt Nam chiến thắng Covid-19, Hoa Kỳ liên tục viện trợ vaccine hữu hiệu, thùng bảo quản vaccine cho Việt Nam với con số tính đến ngày 27/11/2021, theo trang fanpage U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City là +20,5 triệu liều (cách xa so với Trung Quốc).

Cũng nói thêm về Trung Quốc viện trợ vắc-xin cho Việt Nam, theo thông tin ghi nhận từ báo chí trên mạng Internet, dừng lại ở tháng 9/2021.

Trang thông tin của Bộ y tế cũng viết : "Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị công bố Trung Quốc sẽ viện trợ thêm 3 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam trong năm nay, nâng tổng số vắc-xin viện trợ của Trung Quốc lên 5,7 triệu liều ; một số địa phương của Trung Quốc cũng viện trợ vắc-xin và trang thiết bị y tế cho các địa phương Việt Nam. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Trung Quốc".

Một điều dễ dàng nhận thấy, Cô gái vót chông được đem đi trình diễn trước công chúng quốc tế là một điều hoàn toàn không phù hợp.

Trả lời báo chí, giải thích cho vấn đề này, bà Phạm Kim Dung – Chủ tịch Miss World Vietnam cho biết : "Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã luyện tập đánh đàn T’rưng từ nhiều tháng trước đó với mong muốn mang đến một màn trình diễn chỉn chu tại cuộc thi Miss World 2021. Ban đầu đại diện Việt Nam và ê-kíp đã chọn lựa ca khúc "Despacito" – giai điệu đặc trưng trên mảnh đất Puerto Rico để trình diễn.

Tuy nhiên, vì không phù hợp với tính chất của đàn T’rưng nên Hoa hậu Đỗ Thị Hà và cô giáo hướng dẫn âm nhạc đã quyết định thay đổi sang một bản nhạc quen thuộc, mang âm hưởng núi rừng, hợp âm cơ bản và phù hợp với những người mới chơi đàn T’rưng, đó là bài Cô gái vót chông.

Đây chỉ là giai điệu trên đàn T’rưng, không có lời bài hát. Tuy nhiên, gần đây trên mạng xã hội lại xuất hiện những thông tin hiểu nhầm tiêu cực về màn trình diễn của Hoa hậu Đỗ Thị Hà là tiết mục hát tại cuộc thi Miss World.

Chúng tôi hy vọng các khán giả hãy hiểu rõ vấn đề, có góc nhìn tích cực về đại diện Việt Nam và tiếp tục ủng hộ Hoa hậu Đỗ Thị Hà trong những phần thi quan trọng tại Miss World 2021 sắp tới".

À, nói theo dân giã, thì đây chỉ là ‘cách làm màu’, chứ thiệt ra chẳng tài cán chi hết trong chuyện âm nhạc, nên trách móc làm gì với một cô gái ‘múa rìu qua mắt thợ’.

"Lý giải của bà Dung là hoàn toàn không hợp lý. Vì sao ? Vì cô hoa hậu phải tốn một khoảng thời gian để học chơi đàn T’rưng để ‘diễn’, chứ không phải là của thú đam mê nhạc cụ này.

Ban đại diện Việt Nam cũng như cô giáo hướng dẫn phải biết bài nào phù hợp với đàn T’rưng mà chỉ cho cô hoa hậu này từ sớm, chứ ai đời lại đổ thừa như vậy được. Nếu không có bài phù hợp, vì sao cô hoa hậu vẫn khăng khăng chọn đàn T’rưng trong khi đó Việt Nam có không ít dụng cụ âm nhạc ?

Thôi thì cứ cho rằng cô nghe cô thích đi, vậy tại sao cô lại đồng ý chọn Cô gái vót chông ? Cô hoàn toàn có thể đưa ra ý kiến cá nhân, góp ý với ban tổ chức mà. Không lẽ ban tổ chức và cô giáo lại "bá đạo" không cho cô tự do ngôn luận ?" – một người dân thắc mắc.

"Có thể cô vào vòng trong nhưng không đồng nghĩa với việc quyết định của ban tổ chức là chính xác. Đơn giản, cô chỉ trình bày gõ chứ không có hát. Người ta nghe là nghe giai điệu. Thế nhưng không phải tất cả mọi người đều không nghe, không đọc được lời bài hát. Người ta có thể không nói ra nhưng việc đại diện Việt Nam mà như vậy sẽ làm cho Việt Nam xấu xí, nhỏ mọn trước mắt quốc tế" – một ý kiến khác.

Tựu trung lại, nếu như cô hoa hậu chỉ đơn thuần là đem âm nhạc của Việt Nam ra thế giới, thế thì câu chuyện Cô gái vót chông, lỗi hoàn toàn thuộc về Ban tổ chức Miss World Vietnam ? Xã hội phát triển, tình hình thực tế như vậy mà vẫn chọn Cô gái vót chông, xem ra, chẳng ổn trong tầm nhìn một tí nào…

Diệp Chi

Nguồn : VNTB, 03/12/2021

*******************

Những kẻ ‘núp váy’ hoa hậu, đánh lén, ‘rắc’ hận thù trong cuộc thi sắc đẹp

Trần Đông A, VOA, 03/12/2021

Thử tưởng tượng, một hoa hậu hoàn vũ nào đấy trình diễn bài "Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới" – bài hát diệt lính Trung Quốc nổi tiếng thời Chiến tranh Biên giới 1979 – ngay giữa lòng Hà Nội thì Công an Văn hóa (CAVH) có cho "cắt cầu giao" ngay lập tức không ? Từ nay, sau scandal đầy tai tiếng, cái đẹp uyên nguyên của Đỗ Thị Hà đã bị chính chế độ toàn trị nhục mạ.

RẮC ‘hoa hậu Việt Nam’ trên Google sáng 30/11, cho 111 triệu kết quả trong 0,59 giây. Một siêu kỷ lục truyền thông ! RẮC tiếp trên Wiki, nổi bật 3/7 cụm từ :‘Thi hoa hậu bị biến tướng’, ‘dàn xếp kết quả’, ‘thành tích theo khu vực’… Trúng phắp rồi. Năm 2020, Đỗ Thị Hà, đến từ Thanh Hóa. Trước đó, năm 2018, Trần Tiểu Vy, đến từ Quảng Nam. Đừng ai nghĩ tới các quê hương của "nhị vị" Thủ tướng Phạm Minh Chính và Nguyễn Xuân Phúc nhé, tuy cùng Thanh Hóa và Quảng Nam cả ! Nhưng đấy chỉ là thuyết âm mưu của "các thế lực thù địch" ! Lướt qua tiểu mục ‘Các vụ scandal và tai tiếng liên quan đến những cuộc thi’, chúng ta bái phục các nhà tổ chức, những kẻ "núp váy" "quấy rối chuyên nghiệp" các hoa hậu (professional harassment of beauties), chuyên đánh lén.

Cũng đừng đổ tội cho trình độ văn hóa của các nàng. Người ta "chính trị hoá" lọc lõi, thay bài dự thi vào phút chót thì đúng là "bó tay chấm com" ! Màn chơi đàn T'rưng của hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa lọt vào vòng bán kết phần "Tài năng của Miss World 2021", cùng với 26 thí sinh các nước khác. Điều đáng "khâm phục" là cô hoa hậu đăng quang năm ngoái trình diễn tiết mục "chống Mỹ", "diệt Mỹ" ngay ở Puerto Rico, đảo lớn nhất trong các lãnh thổ hải ngoại Hoa Kỳ, trong khi Tòa đại sứ nước này vừa thông báo đã hỗ trợ Việt Nam hơn 20 triệu vắc-xin để chống đại dịch Covid-19. "Ý thức giác ngộ cách mạng" của đoàn đi thi được giải thích, ban đầu đã chọn ca khúc Despacito, giai điệu đặc trưng của Puerto Rico để diễn. Nhưng phút chót, "cô giáo hướng dẫn" muốn có bản nhạc phù hợp hơn, nên đã chọn bài "Cô gái vót chông".

Tờ Tiền Phong trong nước lập tức lên giọng tụng ca : "Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như tiết mục độc đáo của mình, Đỗ Thị Hà đã xuất sắc ghi danh tại vòng bán kết của phần thi tài năng". "Chúc nàng hậu của chúng ta thêm tự tin và thành công hơn nữa trên đấu trường sắc đẹp quốc tế !" là thông điệp được đăng tải trên nhóm sinh viên "bò đỏ" AK47 từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên, không phải nhóm nào cũng hừng hực khí thế "chống Mỹ" như mấy nhóm "bò đỏ" ấy. Bày tỏ trên diễn đàn "Ta tự hỏi mình", Nhím Xinh đặt câu hỏi : "Thời nào rồi mà vẫn cứ lải nhải mấy cái bài hát gieo hận thù như vậy ? Văn hóa tối thiểu của một Hoa hậu Việt Nam để đâu mà kém cỏi đến mức ấy ? Nếu cuộc thi này tổ chức ở Trung Quốc thì liệu cô ta có dám chơi bài ‘Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới’ không nhỉ ?" Bạn Ha Ngo cho rằng : "Tụi nó (công an văn hóa) duyệt hết r ồi đó, chứ không phải khơi khơi thích gì làm nấy đâu ? Còn em này mà sang Bắc Kinh thì nó sẽ hát vang bài : ‘Việt Nam – Trung Hoa, núi liền núi sông liền sông’ cho bàn dân thiên hạ nghe".

Còn giờ này nếu trên đất Mỹ thì vẫn cứ phải tuân theo lời Đảng, Bác :"Mỗi mũi chông nhọn hoắt căm thù. Xiên thây quân cướp nào vô đây. Còn giặc Mỹ cọp beo, khi còn giặc Mỹ cọp beo…". Quả thật là thiên tài ! Quả thật là siêu bịp ! Những kẻ giải thích vì sao phải "thay tiết mục vào phút cuối" cứ làm như cả thế giới này sống trong mù loà, không biết ở Việt Nam hiện nay, giữa Bộ Công an, Ban Văn hóa Tư tưởng và Bộ Thông tin đang "toa rập" với nhau để kiểm tra từ hơi thở, nhiệt độ cơ thể đến mọi suy nghĩ của dân chúng… Trong đoàn đưa "các nàng tiên" đi thi, không thể không có vài ba chú nhạc công là công an văn hóa trá hình. Để đánh tráo bài hát, thay đổi tiết mục vào phút chót là chuyện dễ như trở bàn tay. Phải "chống Mỹ", "diệt Mỹ" triệt để, mọi nơi mọi lúc ! Đến Thủ tướng trước khi tiếp Phó Tổng thống Mỹ mà còn phải thề thốt với sứ thần Trung Quốc là "không đi với Mỹ để chống Trung Quố c". Chủ tịch nước, bay thoát xa Trung Quốc hàng vạn cây số rồi, vẫn phải lên tiếng chửi Mỹ từ ngoài ngõ, phê phán chính quyền Biden cấm vận Cuba, trước khi Chủ tịch nhập cảnh vào New York "chìa rá" xin vắc-xin.

Thậm chí ngay đến cả cái "Fact Sheet", tức là "Chương trình thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ", một sản phẩm tuyệt vời giữa Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao Việt Nam và cũng là thành tựu đầy hứa hẹn giữa hai chính phủ, như một kết quả nổi bật nhất từ chuyến thăm chính thức của bà Kamala Harris tại Hà Nội, chưa hiểu bằng cách mà nào cũng đã bị dỡ khỏi các trang mạng trong nước. Toàn văn chiến lược ấy còn có thể tìm thấy trên BBC và bản gốc vẫn được lưu giữ trên VOA. Nhưng tuyệt nhiên không một tờ báo nào trong nước được phép đăng toàn văn khi bà Harris kết thúc chuyến công du. Về sau lại càng không ! Ở một đất nước mà xã hội dân sự và những ai đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền bị lãnh đạo quốc gia coi là "cặn bã trong xã hội", thì mọi biểu hiện về sự tiến triển, thậm chí những phút "thăng hoa" trong quan hệ Mỹ – Việt đều bị liệt vào "danh sách đen" cần xóa dấu vết càng sớm càng tốt !

Nhà thần học Evdokimov từng viết : "Không chỉ mình Thiên Chúa mặc lấy vẻ đẹp, ác thần cũng bắt chước Ngài, làm cho cái đẹp trở thành hàm hồ". Trong thi phú, kể từ thời thi sĩ người Anh Milton ("Thiên đường đã mất"), quỷ thần mang vẻ đẹp của kẻ bị đầy ải. Vẻ đẹp không còn là thuộc tính độc hữu của cái thiện nữa. Một chỉ dấu cho thấy sự hàm hồ của vẻ đẹp, đó là : song song với việc tôn vinh nó, văn hóa cận đại cũng khước từ nó. Thậm chí còn nhục mạ vẻ đẹp, đến độ có thể nói "Cái đẹp đã chết", giống như "Thiên Chúa đã chết". Thi sĩ Pháp Rimbaud gọi cái đẹp là "một đống gan ruột !" Trong hội họa, ông vẽ con chim kinh dị tìm tòi trên thân xác phụ nữ như trên một thi thể bốc mùi. Ở những bức tranh trừu tượng, họa sĩ vẽ những phụ nữ nổi tiếng giống như "thây ma của cái đẹp". Như đã thấy, Đảng không bỏ qua thi sắc đẹp để gieo rắc tiếp hận thù. Sau scandal đầy tai tiếng này, không chỉ vẻ đẹp dục tình (eros) trong các cuộc thi hoa hậu, mà đến cả cái đẹp uyên nguyên của Đỗ Thị Hà cũng đã bị chế độ toàn trị đánh lén và nhục mạ, mất hết mọi giá trị thẫm mỹ.

Trần Đông A

Nguồn : VOA, 03/12/2021

*********************

‘Cô gái vót chông’ không chỉ là hoa hậu và ‘chông’ !

Trân Văn, VOA, 03/12/2021

Sự kiện cô Đỗ Thị Hà – Hoa hậu Việt Nam 2020 – biểu diễn nhạc phẩm"Cô gái vót chông" trên đàn T’rưng tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2021 đang diễn ra ở Puerto Rico đã trở thành một trong những chủ đề nóng của tuần này. Có một điểm đáng chú ý là đa số người sử dụng mạng xã hội không chỉ trích Hà vì gần như ai cũng biết, ở quốc gia xã hội chủ nghĩa như Việt Nam, Đỗ Thị Hà không thể tự chọn nhạc phẩm như "Cô gái vót chông".

Đó cũng là lý do Trần Quốc Quân bình về chính – tà, quân tử - tiểu nhân, văn minh – man rợ (1) :Trong phần thi tài năng, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đại diện Việt Nam dự thi Hoa hậu Thế giới đang diễn ra tại đảo Puerto Rico, lãnh thổ hải ngoại thuộc Mỹ đã chơi đàn T'rưng bản nhạc "Cô gái vót chông" được sáng tác từ thời Việt Nam "chống Đế quốc Mỹ xâm lược". Tuy Hoa hậu Việt Nam chỉ biểu diễn nhạc cụ nhưng bản gốc bài hát tuyền những lời "hờn căm", "đanh thép" như :

"...Mỗi mũi chông nhọn sắc căm thù,

Xiên thây quân cướp nào vô đây,

Xiên thây quân cướp nào vô đây,

Còn giặc Mỹ cọp beo… khi còn giặc Mỹ cọp beo,

Em chưa ngừng tay vót chông và bủa vây,

...Ê quân xâm lăng gian ác bay muốn vào

Mũi chông sẵn sàng đây chờ bọn bay, diệt bọn bay…".

Với việc trình diễn bản nhạc "hào hùng" này, Hoa hậu Việt Nam đã lọt vào bán kết phần thi tài năng cùng Hoa hậu 26 nước khác. Tôi dẫn bản nhạc này trong bài viết hoàn toàn không có ý khen chê cô Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã chọn "Cô gái vót chông" trong phần thi tài năng mà tôi chỉ bày tỏ quan điểm :

Một là, nước Mỹ bao dung, vị tha, chả đếm xỉa gì đến nội dung bài hát "khát máu" trong quá khứ chiến tranh. Không một tờ báo nào, tổ chức nào, cá nhân nào của nước Mỹ lên tiếng về việc này. Quyền tự do cá nhân được tôn trọng tuyệt đối trên đất Mỹ, tất nhiên trong khuôn khổ pháp luật.

Hai là, nếu cuộc thi Hoa hậu Thế giới tổ chức ở Trung Quốc, thay vì chọn bản nhạc "Cô gái vót chông", Hoa hậu Việt Nam lại chọn bản nhạc "Chiến đấu vì độc lập tự do" được phát sóng ngày 20/2/1979, bốn ngày sau khi Trung Quốc phát động chiến tranh xâm lược Việt Nam để thể hiện trên cây đàn T'rưng ở phần thi tài năng, trong đó có những lời cũng "hào hùng" không kém :

"Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới. Gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới. Quân xâm lược bành trướng dã man, đã dày xéo mảnh đất tiền phương. Lửa đã cháy và máu đã đổ, trên khắp dải biên cương..." thì dư luận, báo chí nước chủ nhà Trung Quốc sẽ phản ứng quyết liệt như thế nào và sự can thiệp trắng trợn của nước chủ nhà vào việc trao giải ra sao ? Tôi không cần viết trắng ra hậu quả thì ai cũng biết.

Ba là, nếu cuộc thi Hoa hậu thế giới diễn ra ở Trung Quốc, các nhà quản lý văn hóa Việt Nam có dám duyệt bản nhạc không lời "Chiến đấu vì độc lập tự do" cho Hoa hậu nước ta biểu diễn trong phần thi tài năng không ?

Qua việc nho nhỏ này mới thấy : Đâu chính đâu tà, đâu quân tử đâu tiểu nhân, đâu văn minh đâu man rợ, nhỉ.

Từ sự kiện Đỗ Thị Hà biểu diễn "Cô gái vót chông", nếu Trần Quốc Quân đem Mỹ so với Trung Quốc thì Nguyễn Tuấn đem Mỹ so với Việt Nam (2) :Phải tìm hiểu một lúc tôi mới biết tại sao người ta bàn tán việc cô hoa hậu đánh đàn T'rưng bài "Cô gái vót chông" ở Mỹ trong lúc Mỹ tài trợ cho Việt Nam hơn 25 triều liều vaccine.

Các bạn có thể nghĩ ra một chữ tiếng Anh để mô tả hành vi của cô ấy ? Tôi nghĩ chữ 'tasteless' có lẽ thích hợp nhứt. Tasteless có nghĩa là vô vị nhưng tôi nghĩ, hiểu theo nghĩa "nhạt nhẽo" thì đúng với văn cảnh hơn. Một danh từ khác liên quan với tasteless là vulgar, có thể hiểu là vụng về. Hành vi của cô ĐỗThị Hà có thể xem là nhạt nhẽo và vụng về về văn hóa.

Dĩ nhiên, nhạt nhẽo và vụng về ở đây không phải là cách cô ấy chơi đàn, có người khen là cô ấy đã luyện tập khá lâu. Nói cách khác, cô ấy chơi đàn chỉ là một cách trình diễn thôi, chớ không phải thực tài hay sở trường của cô ấy. Điều đáng nói là người ta chọn một bài ca man rợ thời chống Mỹ chomột màn trình diễn mang tính văn hóa ! Lựa chọn đó, ngay cả những người chỉ đạo cho cô ấy diễn cũng không thấy thoải mái khi giải thích trong lúc Mỹ là nước tài trợ nhiều vaccine nhứt cho Việt Nam.

Có lẽ những người đằng sau cô ấy nghĩ rằng đó chỉ là màn chơi đàn (vì cô ấy không ca hát gì cả) nên khán giả Mỹ chắc chẳng ai biết hay để ý. Hi vọng họ không nghĩ vậy. Nếu họ nghĩ vậy là họ xem thường người Mỹ quá. Họ tưởng rằng ở Mỹ không có người biết nói tiếng Việt ? Họ có nghĩ đến cộng đồng hai triệu người Việt ở Mỹ đóng thuế để chánh phủ Mĩ có tiền đem tặng vaccine cho Việt Nam, để rồi bị cho "thưởng thức" một bài ca... chửi Mỹ. Đó là tasteless vậy.

Mà, cô ấy không phải là người đầu tiên đem một tác phẩm văn nghệ để chửi Mỹ. Trước cô ấy có ông Phạm Quang Nghị (lúc đó là một ứng viên sáng giá cho chức Tổng bí thư) cũng từng có hành vi như thế với ông John McCain. Trong một lần viếng thăm chánh thức Mĩ, ông Nghị tặng cho ông McCain bức hình chụp tấm bia ghi lại sự kiện máy bay ông McCain bị bắn rơi và ông bị bắt sống tại hồ Trúc Bạch. Điều đáng kinh ngạc là trong tấm bia/hình đó có câu :

"Ngày 26-10-1967 tại hồ Trúc Bạch, quân và dân Thủ đô Hà Nội bắt sống tên John Sney Ma Can, thiếu tá không quân Mỹ lái chiếc má bị bawsb rơi tại nhà máy điện Yên Phủ […]".

Bỏ qua những cái sai hiển nhiên về tên ông McCain và sai quân chủng, tấm bia đó dùng chữ "TÊN" ! Đó là một cách dùng chữ miệt thị. Thật không hiểu sao ông ấy lại đi tặng một bức hình như thế ! Khi nhận tấm hình, ông McCain nói : "Tôi cảm thấy không thể hài lòng (người phiên dịch đã dùng một từ khá mạnh là "bị xúc phạm"). Ngài có biết không, tôi là thiếu tá hải quân chứ không phải là thiếu tá không quân. Tôi thuộc lực lượng không quân của hải quân. Các ngài đã ghi vào tấm bia này không đúng".

Nên nhớ rằng ông John McCain là một tù binh ở Hà Nội nhưng ông cũng là người tích cực vận động Chánh phủ Clinton bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Có thể nói ông McCain là một người bạn của Việt Nam. Thế nhưng Việt Nam lại đối xử với một người bạn bằng bức hình sỉ nhục như thế ! Hành vi tasteless của cô Hà và những người dàn dựng cho cô ấy chửi Mỹ chỉ là một hình thức của lịch sử lặp lại. Người Mỹ có câu "With friends like you, who needs enemies" (với bạn bè như anh, ai cần kẻ thù).

***

Bên cạnh rất nhiều những ý kiến tương tự như nhận định của những Trần Quốc Quân, Nguyễn Tuấn trên mạng xã hội, còn có một số người cố gắng lý giải tại sao lại thế. Theo Tuấn Khanh, sự kiện tréo ngoe này là ví dụ minh họa rõ nét nhất cho mối quan hệ vật vã của chính quyền Việt Nam với Mỹ :Thích nhích lại gần Mỹ nhưng miệng luôn hô hào chống Mỹ và tận dụng mọi cơ hội để phủ nhận nước Mỹ. Vừa chạy tới với Mỹ, ngợi ca sự phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai bên, vừa chửi bới chống Mỹ ở trong nước (3).

Vương Liễu Hằng thì cho rằng : Nếunhìn tổng thể, ta sẽ thấy đang tồn tại kiểu "cư xử vót chông", ngây ngô, kệch cỡm và đầy tính hình thức.Chẳng hạn người đứng đầu Thành phố Hồ Chí Minh đã khiến dân chúng hết hồn khi kêu gọi thi đua kéo giảm F0 lúc dịch đang lan rộng. Ví dụ khi dây đang giăng khắp chốn, bộ đội và đoàn viên vẫn rần rần kéo nhau vào các khu lao động để rủ thiếu nhi rước đèn mừng Trung Thu. Mới đây, khitổ chức tưởng niệm những người mất vì Covid-19 vẫn ráng phân định "đồng bào và chiến sĩ", "hi sinh và tử vong", vô hình chung khiến người "tử vong" thấy tủi.Khi nào căn bệnh thành tích và những hô hào giả tạo còn ngự trị thì chúng ta sẽ vẫn còn thấy nhannhản kiểu " cư xử vót chông", không việc gì phải ngạc nhiên hay đặt vấn đề về não trạng (4).

Trân Văn

Nguồn : VOA, 03/12/2021

Chú thích

(1) https://facebook.com/story.php?story_fbid=679176283047666&id=100028659014107

(2) https://facebook.com/story.php?story_fbid=1369516860162294&id=100013119784675

(3) https://nhacsituankhanh.com/2021/12/02/co-gai-vot-chong-hay-la-hoi-chung-kho-dam-viet-my/

(4) https://www.facebook.com/lieuhang.vuong.9/posts/620661185641788

********************

Đem chông đi cắm xứ người

Cánh Cò, RFA, 01/12/2021

Sau vụ Tô Lâm, cư dân mạng tiếp tục nóng lên với hình ảnh cô hoa hậu Đỗ Thị Hà biểu diễn đàn T’rưng trước ban giám khảo chấm giải Miss World năm 2021 bản nhạc sắt máu "Cô gái vót chông", nhạc phẩm mà hơn 40 năm trước người dân miền Nam ngỡ ngàng khi biết được miền Bắc đánh thắng Mỹ không bằng súng đạn của Nga Tàu mà bằng những chiếc chông tre do chính những cô gái miền cao tự tay vót lấy.

Báo chí loan tin "Sáng 27/11 (giờ Việt Nam), Hoa hậu Đỗ Thị Hà bất ngờ cho biết cô được các giám khảo đánh giá tốt trong phần thi tài năng, khiến người hâm mộ hào hứng chờ đợi tin vui hơn nữa trong những ngày sắp tới. Đại diện Việt Nam hiện đã xuất sắc lọt vào top 27 trong phần thi Người đẹp Tài năng. Cô gái sinh năm 2001, quê Thanh Hóa hiện đang ở San Juan- Puerto Rico, sẽ tiếp tục bước vào vòng bán kết để chọn ra top 5 chung cuộc".

Tưởng cô thi ở Bắc Kinh, cho tới khi đọc báo mới biết là cô đang tham dự cuộc thi "lớn lao" này ở vùng đất thuộc chủ quyền của Mỹ, Puerto Rico, nơi mà người dân sinh ra tại đây đều được công nhận là công dân Hoa Kỳ hợp pháp. Mặc dù người Puerto Rico không được tham gia bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ tại quê nhà nhưng họ vẫn có quyền bầu cử hay tham gia tranh cử tại bất cứ tiểu bang nào của Hoa Kỳ mà họ đến cư ngụ.

Tóm lại, San Juan- Puerto Rico là đất của Mỹ chứ không phải là đất của Trung quốc, do đó bản nhạc mà cô Đỗ Thị Hà tuy đàn bằng cây đàn T’rung, không có lời nhạc trước mặt ban giám khảo có thể không ai từng nghe lời lẽ sắt máu của bản nhạc gốc do ông nhạc sĩ Hoàng Hiệp sáng tác nhưng có người biết, và những cái biết ấy sẽ lan tỏa trong hệ thống chính trị của Mỹ.

Trước mắt, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội biết, Lãnh sự của họ tại Sài Gòn biết, vậy là Bộ Ngoại giao Hoa kỳ biết và khả năng Nhà trắng cũng biết là rất dễ hiểu.

Những tiếng đàn T’rưng ấy với âm hưởng "vót chông tiêu diệt giặc Mỹ" ấy trong hoàn cảnh hiện nay thật không hay ho gì, nó biểu hiện thái độ của một tập thể ăn mày dĩ vãng đến độ gần như mù lòa. Nó cho thấy tầm nhận thức của guồng máy là đà dưới lề đường xã hội. Nó phản ánh chính xác lề thói bôi tro trát trấu lên mặt mà không biết ngượng và trên hết nó vỗ ngực tự nhận mình là Chí phèo, chỉ biết chửi cả làng Vũ Đại như Đỗ Thị Hà hồn nhiên chửi cả nước Mỹ, trong đó có những công dân è cổ ra đóng thuế để mua vaccine cho Thanh Hóa, nơi cô ấy được sinh ra, lớn lên trong cái nôi đầy chông của cách mạng.

Cũng theo báo chí, "ngày 27/11/2021, Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh thông báo thêm 2.075.580 liều vắc xin Covid-19 của Hãng Pfizer-BioNTech vừa được chuyển giao thành công đến Thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy, lô vắc xin mới nhất này đã nâng tổng số vắc xin Covid-19 mà Mỹ trao tặng Việt Nam thông qua cơ chế COVAX lên hơn 20,5 triệu liều".

Mỹ thật là dại, nếu không dại thì làm sao lại bị chông đâm cho tới giờ vẫn còn bị đâm ? Không dại thì tại sao lại mang thuốc tiêm phòng hàng triệu liều cho một đất nước sẵn sàng bôi xấu mình trước cả thế giới ? Không dại mà lại tay bắt mặt mừng hết ông này tới bà kia sang Mỹ ăn mày đủ kiểu lại không một câu hỏi nào nhắc chuyện quá khứ lại toàn nói chuyện tương lai ?

Nhiều người bảo Mỹ không dại đâu, chẳng qua giả dạng cho Hà Nội qua khỏi cửa ải Bắc Kinh đang ngày đêm thò lỏ cặp mắt cú vọ xem hoạt động của hai nước tiến tới đâu rồi, màn trình diễn này là cách hạ nhiệt những con cờ thầm lặng đang ngày đêm trông mong hai nước lìa nhau để môi không hở và răng ngày càng sắc bén.

Nhưng đem chông qua tới Mỹ cắm trước sân khấu thế giới là một thái độ chứ không phải là một màn kịch diễn tồi. Thái độ ấy nói lên tâm trạng của một phe phái đang hiện hữu trong lòng của Đảng, đang ngày đêm tìm mọi cách tạo cú hích đau nhất, bén nhất cho mối bang giao mà Bắc Kinh không bao giờ muốn thấy.

Đem chông đi cắm xứ người tưởng rằng phá hoại được ý muốn "khép lại quá khứ, hướng đến tương lai" của hai nước nhưng nhờ mạng xã hội, cả nước biết được mối dã tâm ấy đang nằm yên trong Bộ chính trị chờ chực cơ hội để làm cuộc "chông biến" và dã tâm ấy hôm nay đã lộ ra.

Ông Trọng nếu là người chủ động cho phép thì phải trả giá trước lịch sử, bằng không tên Trọng Thủy ngày nào đang kè kè bên ông để phá hoại chiếc nỏ thần mang tên "White House" bằng những cây chông mà ngày xưa cả miền Bắc cùng nhau vót lấy để tiêu diệt bọn Mỹ cọp beo, trong đó có cả dòng họ của cô hoa hậu Thanh Hóa.

Đơn giản, không ai dám làm điều này ngoại trừ được phép từ Ban tuyên giáo Trung ương.

Cánh Cò

Nguồn : RFA, 01/12/2021 (canhco's blog)