Giới siêu giàu Mỹ 'hầu như không trả thuế thu nhập' (BBC Tiếng Việt)

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ tăng thuế với những người Mỹ giàu nhất như một phần trong sứ mệnh cải thiện bình đẳng và quyên tiền cho chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ của ông.


Chi tiết nói về việc tiết lộ mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ trả thế nào đã bị rò rỉ trên một trang web tin tức.

ProPublica cho biết họ đã xem được hồ sơ khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, bao gồm Jeff Bezos, Elon Musk và Warren Buffett.

Trang web này cáo buộc ông Bezos của Amazon không trả thuế trong năm 2007 và 2011, trong khi ông Musk của Tesla không hề trả thuế thu nhập vào năm 2018.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng gọi vụ rò rỉ là "bất hợp pháp", và FBI và cơ quan thuế Hoa Kỳ đang điều tra.

ProPublica cho biết họ đang phân tích cái mà họ gọi là "một kho dữ liệu khổng lồ của Sở Thuế vụ" về thuế của các tỷ phú và sẽ công bố thêm thông tin chi tiết trong những tuần tới.

Trong khi BBC chưa thể xác nhận các tuyên bố này, vụ rò rỉ được cho là xảy ra vào thời điểm ngày càng có thêm tranh luận về số tiền thuế mà giới có tiền của đã trả và sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng.

ProPublica cho biết 25 người Mỹ giàu nhất trả thuế ít hơn - trung bình là 15,8% tổng thu nhập đã điều chỉnh - so với hầu hết những người lao động chính thống của Mỹ.

Jesse Eisinger, phóng viên có thâm niên và là biên tập viên tại ProPublica, nói với BBC: "Chúng tôi khá ngạc nhiên khi người ta có thể làm [thuế] giảm xuống bằng không nếu người ta là tỷ phú. Thực tế, việc trả thuế bằng không đã thực sự khiến chúng tôi hết sức thất vọng.

"Những người siêu giàu có thể lách hệ thống theo cách hoàn toàn hợp pháp.

"Họ có rất nhiều khả năng để tìm các khoản khấu trừ, tìm các khoản tín dụng và khai thác các lỗ hổng trong hệ thống," ông nói.

Vì vậy, mặc dù giá trị tài sản của họ tăng lên rất nhiều thông qua việc họ sở hữu cổ phiếu trong công ty của mình, nhưng các tài sản đó không được ghi là thu nhập.

Nhưng còn hơn thế nữa, ông nói: "Họ cũng khấu trừ thuế rất nhiều, thường là vì họ đã vay mượn để tài trợ cho cách sống của mình."

Ông cho biết các tỷ phú Hoa Kỳ mua một tài sản, xây dựng hoặc thừa kế một tài sản, và sau đó vay mượn dựa trên của cải của họ.

Bởi vì họ không thể hiện bất kỳ khoản lợi nhuận hoặc bán bất kỳ cổ phiếu nào, họ không nhận bất kỳ khoản thu nhập nào mà có thể bị đánh thuế.

“Sau đó, họ đi vay từ một ngân hàng với lãi suất tương đối thấp, sống dựa vào khoản đó và có thể sử dụng chi phí lãi vay để khấu trừ vào thu nhập của mình,” ông giải thích.

ng-1

Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ tăng thuế đối với những người Mỹ giàu nhất.

Kế hoạch của Biden

Trang web này cho biết "sử dụng các chiến lược thuế hoàn toàn hợp pháp, nhiều người giàu có thể giảm thuế thu nhập của họ xuống bằng không hoặc gần bằng không" ngay cả khi tài sản của họ tăng vọt trong vài năm qua.

Những người giàu có, cũng như nhiều công dân bình thường, có thể giảm mức thuế thu nhập của họ thông qua những thứ như quyên góp từ thiện và rút tiền từ thu nhập đầu tư thay vì thu nhập từ lương.

ProPublica, sử dụng dữ liệu do tạp chí Forbes thu thập, cho biết tài sản của 25 người Mỹ giàu nhất gộp lại đã tăng khoảng 401 tỷ USD từ năm 2014 đến 2018 - nhưng họ đã trả 13,6 tỷ USD thuế thu nhập trong những năm đó.

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ tăng thuế với những người Mỹ giàu nhất như một phần trong sứ mệnh cải thiện bình đẳng và quyên tiền cho chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ của ông.

Ông muốn tăng mức thuế cao nhất, tăng gấp đôi thuế đối với những gì người có thu nhập cao kiếm được từ các khoản đầu tư và thay đổi thuế thừa kế.

Tuy nhiên, phân tích của ProPublica kết luận: "Trong khi một số người Mỹ giàu có, chẳng hạn như các nhà quản lý quỹ đầu tư, sẽ trả nhiều thuế hơn theo đề xuất của chính quyền Biden hiện tại, thì sẽ không thấy thay đổi nhiều với phần lớn trong số 25 người giàu nhất."

Một trong những tỷ phú được nói tới, George Soros, cũng được cho là đã đóng thuế ở mức tối thiểu. Văn phòng của ông đã không trả lời yêu cầu của BBC đề nghị bình luận, nhưng cho biết trong một tuyên bố với ProPublica rằng ông Soros không nợ thuế trong một số năm vì thua lỗ từ các khoản đầu tư.

Tuyên bố cũng nói rằng ông từ lâu đã ủng hộ việc đánh thuế cao hơn đối với những người giàu nhất Hoa Kỳ.

'Bất hợp pháp'

Theo các tường thuật tại Hoa Kỳ, Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York, người có chi tiết thuế nằm trong số các tài liệu bì rò rỉ, cho biết việc tiết lộ gây lo ngại về quyền riêng tư và ông sẽ sử dụng "các biện pháp pháp lý" để tìm ra nguồn gốc của vụ rò rỉ này.

ProPublica, một trang web điều tra, đã đăng một số bài báo về việc cắt giảm ngân sách tại Sở Thuế vụ Hoa Kỳ đã cản trở khả năng thực thi các quy định về thuế đối với các tập đoàn giàu có và lớn như thế nào. Trang tin này cho biết họ đã nhận được các tài liệu bị rò rỉ để phản hồi lại các bài báo này.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng "bất kỳ việc tiết lộ trái phép thông tin chính phủ được bảo mật" đều là bất hợp pháp.

Phát ngôn viên Bộ Tài chính Lily Adams cho biết trong một tuyên bố gửi qua email tới Reuters rằng vấn đề đã được chuyển tới FBI, các công tố viên liên bang và hai cơ quan giám sát nội bộ của Bộ Tài chính, "tất cả đều có thẩm quyền điều tra độc lập".

"Tôi không thể nói điều gì với liên quan đến những người nộp thuế cụ thể. Tôi có thể xác nhận rằng có một cuộc điều tra, đối với các cáo buộc rằng nguồn thông tin trong bài báo đó đến từ Sở Thuế vụ Hoa Kỳ,” Giám đốc Sở Thuế vụ Hoa Kỳ Charles Rettig nói.

Nguồn: BBC Tiếng Việt

(9/6/2021)