Hoa Kỳ tặng thế giới 500 triệu liều Pfizer, có Việt Nam và Lào (BBC Tiếng Việt)

Nhà Trắng cho biết: "Mục tiêu của đợt quyên tặng hôm nay là cứu sống và chấm dứt đại dịch và sẽ tạo nền tảng cho các hành động bổ sung sẽ được công bố trong những ngày tới."


Nhà Trắng ngày 10/6 xác nhận Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có kế hoạch mua và tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer cho 92 quốc gia.

Thông báo về việc hiến tặng vaccine - lớn nhất từ trước đến nay cho một đại cường - được đưa ra trước khi Biden gặp các lãnh đạo nhóm G7 tại Anh.

Nhà Trắng cho biết: "Mục tiêu của đợt quyên tặng hôm nay là cứu sống và chấm dứt đại dịch và sẽ tạo nền tảng cho các hành động bổ sung sẽ được công bố trong những ngày tới."

Nhà sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ Pfizer và đối tác BioNTech của Đức sẽ cung cấp 200 triệu liều vào năm 2021 và 300 triệu liều vào nửa đầu năm 2022.

"Quan hệ đối tác của chúng tôi với chính phủ Hoa Kỳ sẽ giúp đưa hàng trăm triệu liều vaccine của chúng tôi đến các quốc gia nghèo nhất trên thế giới", Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết.

Số liều tặng mới này cao hơn số 80 triệu liều mà Washington đã cam kết tài trợ vào cuối tháng 6.

Danh sách 92 nước thu nhập thấp và trung bình đủ tiêu chuẩn, trong đó có Việt Nam, là dựa theo danh sách của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI).

Danh sách này bao gồm:

Thu nhập thấp ví dụ như Afghanistan, Benin, Burkina Faso, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Congo...

Thu nhập trung bình thấp như Việt Nam, Angola, Algeria, Bangladesh, Bhutan, Bolivia, Campuchia, Cameroon, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Nicaragua, Nigeria, Pakistan, Papua New Guinea, Philippines, Senegal, Tunisia, Ukraine, Uzbekistan...

Truyền thông Mỹ đưa tin trước một ngày

Trước đó, ngày 9/6, Tổng thống Joe Biden chưa chính thức xác nhận tin này, nhưng ba nguồn giấu tên nói với Washington Post..

Reuters cùng ngày cũng nói 3 nguồn tin cho họ biết như thế.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dẫn lại tin của Washington Post trên Facebook cá nhân với bình phẩm: "Đây là một khởi đầu tuyệt vời. Khi nước Mỹ chứng tỏ sự tử tế nhất, họ là động lực giúp ích cho thế giới."

Tờ báo Mỹ khẳng định 200 triệu liều đầu tiên sẽ được phân phối trong năm nay, còn 300 triệu liều tiếp theo sẽ được chia sẻ trong nửa đầu 2022.

Các liều này sẽ chuyển cho Sáng kiến Covax, được Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ, để phân phối cho các nước.

Số liều thuốc này sẽ được đến các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Washington Post nói Pfizer sẽ bán số này cho Nhà Trắng với giá "phi lợi nhuận".

Nhà Trắng và hãng Pfizer hiện không bình luận.

Báo New York Times thì cho hay Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla sẽ đi cùng Joe Biden để công bố tin này.

Gần đây Tổng thống Biden đã nói rằng Mỹ sẽ tặng ít nhất 80 triệu liều vaccine cho thế giới vào cuối tháng Sáu.

ttbd-1

Vợ chồng Tổng thống Joe Biden có mặt tại Anh dự G7 tuần này

Thông tin trước đó từ Nhà Trắng

Hôm 3/6, Nhà Trắng cho hay về cách thức phân bổ 25 triệu liều thuốc, với khoảng 19 triệu liều thuốc trong số đó được chia sẻ với Covax.

Ngày 3/6 vừa qua, Nhà Trắng loan báo kế hoạch chia sẻ nguồn vaccine dư thừa của Mỹ cho thế giới.

Thông cáo ngày 3/6 viết:

"Hôm nay 3/6, Hoa Kỳ công bố kế hoạch chia sẻ ít nhất 80 triệu liều vaccine của Hoa Kỳ trên toàn cầu ngay cuối tháng 6 và kế hoạch cho 25 triệu liều đầu tiên."

Cụ thế, Nhà Trắng nói Mỹ sẽ chia sẻ 75% số vaccine này thông qua sáng kiến Covax.

Đối với các liều được chia sẻ thông qua Covax, Hoa Kỳ sẽ ưu tiên châu Mỹ Latinh và Caribe, Nam và Đông Nam Á, và châu Phi.

25% còn lại sẽ dành cho nhu cầu "tức thời và giúp các đợt dịch đang tăng trên thế giới". Cụ thể, Nhà Trắng nói "sẽ chia sẻ với các quốc gia có nhu cầu khẩn cấp, trong đó ưu tiên tiêm chủng cho các nhân viên tuyến đầu".

Với 25 triệu liều cho trong đợt đầu, Mỹ nói 19 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua Covax, với sự phân bổ như sau:

Khoảng 7 triệu liều cho châu Á gồm: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan và các đảo Thái Bình Dương.

Nếu tin về 500 triệu liều vaccine Pfizer được sớm xác nhận, nó sẽ mang lại hy vọng cho nhiều nước trong đó có Việt Nam.

Đến nay, chương trình Covax đã cung cấp 81 triệu liều vaccine cho 129 quốc gia.

Nguồn: BBC Tiếng Việt

(10/6/2021)