Anh Quốc sẽ sử dụng 3,5 triệu bộ xét nghiệm kháng thể sau khi nhiễm Covid-19 (BBC Tiếng Việt)

Những nỗ lực của các nhà khoa học và giới chức y tế Anh trong việc đối phó với covid - 19. Không chỉ ở Anh, mà nhiều thử nghiệm được thực hiện khắp nơi trong cuộc chạy đua ngăn chặn con virus giết người hàng loạt.

Xét nghiệm máu để tìm kháng thể cho virus corona
Getty Images
Xét nghiệm máu để tìm kháng thể cho virus corona

Cách làm của Anh Quốc hiện là vẫn xét nghiệm tìm virus nhưng sẽ chuyển sang loại test kháng thể để biết ai đã nhiễm virus, đã khỏi và nay miễn nhiễm.

Mục tiêu, như Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói, là để "nhanh chóng ̣đưa người đã hết bệnh trở lại làm việc bình thường".

Ông Hancock nêu ví dụ của nghị sĩ, thứ trưởng Y tế, bà Nadine Dorries, đã khỏi sau khi bị dính virus corona, và đã trở lại làm việc hôm 23/03.

Bao giờ đem ra áp dụng?

Trang SkyNews hôm 25/03 cho hay trên 3 triệu bộ xét nghiệm kháng thể (antibodies test) trong những người "đã mắc virus" sẽ được tung ra ở Anh trong vài ngày tới.

Giáo sư Sharon Peacok, giám đốc National Infection Service ở Anh nói "vài triệu bộ xét nghiệm đã được đặt hàng".

Các tiệm dược phẩm như Boots, và trang bán lẻ Amazon sẽ cung cấp loại test này trên toàn nước Anh, và cách thử "đơn giản như que thử thai", bà Peacock cho biết.

Theo trang Independent, xét nghiệm này chỉ cần 15 phút là làm xong và ai cũng có thể tự làm tại nhà.

Thế nhưng ban đầu xét nghiệm này sẽ được ưu tiên cho y bác sĩ, nhân viên ngành y tế, rồi mới đến các nhóm nghề nghiệp thiết yếu khác và công chúng.

Xét nghiệm sẽ tìm xem trong máu của bạn có kháng thể IGM, loại xuất hiện ở thời kỳ mới nhiễm bệnh, và IGG vốn có số lượng tăng lên khi cơ thể người phản ứng trước virus corona.

Test này không cho biết người ta hiện có bị mắc virus corona hay không mà chỉ cho viết người thử "có phải đã từng mắc virus Covid-19".

Thế như, quan chức y tế hàng đầu của xứ Anh (England) nói các bộ test chưa thể áp dụng ngay tuần sau.

Ông Chris Whitty trả lời họp báo qua mạng cùng thủ tướng Boris Johnson chiều 25/03 xác nhận quan điểm của Anh Quốc là "việc xét nghiệm virus tìm người dương tính chỉ có ý nghĩa lớn giai đoạn đầu, khi Anh cần ngăn chặn nguồn dịch xâm nhập".

Nay, ông nói cách làm đó "ngày càng không còn là đề nghị có lý".

Việc chuyển sang test diện rộng loại tìm kháng thể tuy vậy, cần làm cẩn thận và chưa thể đem ra thực hành ngay.

Ông Whitty nói "xét nghiệm mà sai thì sẽ tạo tình huống người ta tưởng đã khỏi bệnh nhưng không phải".

Các nước Anh, Đức chấp nhận sự thật là một số đông dân chúng đã mắc virus corona và tìm cách hạn chế lây lan.

Mục đích là để hệ thống y tế không bị quá tải nhằm tập trung nguồn lực điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thuộc nhóm rủi ro cao.

Thế nhưng các nước này không tổ chức cưỡng bức cách ly như ở Việt Nam mà chỉ yêu cầu người dân cách ly tại nhà, không đến bệnh viện nếu không có triệu chứng nặng.

Chết ngày càng trẻ?

Trong mấy ngày qua, Anh cũng nghi nhận các ca tử vong trẻ hơn nhiều so với độ tuổi rủi ro.

Phó Đại sứ Steven Dick, 37 tuổi, qua đời ở Hungary hôm thứ Ba sau khi có xét nghiệm virus corona dương tính.

Đại sứ Iain Lindsay chia sẻ lời ca ngợi ông Dick, người "tạo ấn tượng tuyệt vời" ngay từ khi sang Hungary bắt đầu nhiệm kỳ tháng 10/2019, "và nói thạo tiếng Hung".

Cho ̣đến 24/03, Hungary có 226 ca Covid-19 và 10 trường hợp tử vong.

Còn số tử vong ở Anh tính đến 19:00 tối thứ Tư là 440 nhưng có tin một cô gái 21 tuổi không có bệnh nền, đã chết vì virus corona.

Chloe Middleton ở High Wycombe, Buckinghamshire chết hôm 21/03 theo tin từ gia đình.Virus corona: Cô gái ở Anh 21 tuổi, không có vấn đề sức khỏe, qua đời

Mẹ cô lên mạng Facebook chia buồn và cảnh báo những người trẻ khác "về thực tế là virus corona đang giết người, cả thanh niên, không nên coi nhẹ nó".

Một phụ nữ 36 tuổi ở London, Kayla William, cũng tử vong vì Covid-19.

Cùng thời gian, chừng 403 nghìn người ở Anh đã đăng ký làm việc thiện nguyện chống dịch virus corona sau khi chính phủ ra lời kêu gọi.