Nội chiến Libya: Phe thống chế Haftar chấp nhận ngừng bắn (RFI Tiếng Việt)

Hy vọng là các phe phái ở Lybia thỏa hiệp với nhau để chấm dứt nội chiến. Không gì tàn phá quốc gia toàn diện và lâu dài hơn nội chiến.

12/01/2020 - 14:01
Quân đội của tướng Khalifa Haftar, lực lượng chống lại chính phủ ở Tripoli. Ảnh chụp tại Benghazi ngày 18/12/2019.
Quân đội của tướng Khalifa Haftar, lực lượng chống lại chính phủ ở Tripoli. Ảnh chụp tại Benghazi ngày 18/12/2019. Abdullah DOMA / AFP

Cuộc nội chiến tại Libya - mà cộng đồng quốc tế lo ngại sẽ biến quốc gia Bắc Phi này thành một ''Syria thứ hai'' – vừa có một bước ngoặt quan trọng. Lực lượng vũ trang của thống chế Haftar thông báo ngừng bắn đúng vào 0 giờ ngày hôm nay, Chủ Nhật 12/01/2020, giờ địa phương, đúng theo lời kêu gọi của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Về vấn đề này, lực lượng của thống chế Khalifa Haftar ra một thông báo ngắn, trong đó có đoạn ''đối phương sẽ bị trả đũa nặng nề nếu vi phạm thỏa thuận hưu chiến''. Đối phương tức lực lượng vũ trang của Chính phủ Đoàn kết Quốc gia (GNA), được Liên Hiệp Quốc công nhận, có trụ sở tại Tripoli.

Theo AFP, vài giờ sau thông báo của phe thống chế Haftar, chính phủ Libya hôm nay cũng thông báo chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn. Người đứng đầu chính phủ Libya, ông Fayez al-Sarraj, cũng nhấn mạnh đến ''quyền tự vệ hợp pháp'', nếu bị đối phương tấn công.

Nội chiến tại Libya bùng lên dữ dội kể từ đầu năm ngoái, khi quân đội của thống chế Haftar (ở miền Đông) mở chiến dịch tiến đánh thủ đô Tripoli (miền Tây). Quân đội của tướng Haftar cũng như lực lượng vũ trang của chính quyền Tripoli, mỗi bên đều được sự hậu thuẫn của nhiều cường quốc khu vực và quốc tế. Thỏa thuận hưu chiến được Nga – quốc gia đứng sau quân đội Haftar và Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia hậu thuẫn chính quyền Tripoli - đứng ra dàn xếp.

Trong cuộc hội kiến hôm thứ Tư 08/01, tại Ankara, tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Regip Erdogan đã kêu gọi hai bên đình chiến, để đàm phán tìm giải thoát hòa bình. Thống chế Haftar thoạt tiên không chấp nhận giải pháp này.

Đại diện phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Syria hoan nghênh tuyên bố của thống chế Haftar, và kêu gọi các bên ''triệt để tôn trọng thỏa thuận hưu chiến'' và ''tìm cách giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại giữa các bên Libya''.

Đầu tuần vừa qua, cộng đồng quốc tế đặc biệt lo ngại về tình hình Libya. Việc quân đội của thống chế Haftar chiếm được thành phố chiến lược Syrte, từ tay quân chính phủ Tripoli, làm gia tăng nguy cơ người dân miền Tây Libya phải di tản ồ ạt. Hồi tuần trước, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu đưa quân sang Libya, để hỗ trợ chính phủ Tripoli.

Libya là tâm điểm của nhiều vận động ngoại giao quốc tế tuần này. Chiều hôm qua, thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Nga có cuộc hội kiến tại Matxcơva với Libya là một trong các hồ trọng tâm. Lãnh đạo Đức hoan nghênh nỗ lực của Matxcơva và Ankara, và cam kết sẽ sớm gửi lời mời đến các bên tham gia hội nghị về Libya, tại Berlin, ''dưới sự chủ tọa của Liên Hiệp Quốc''.

Giới chức cao cấp trong chính quyền Mỹ cũng gặp tướng Haftar và bộ trưởng Nội Vụ Libya tại Roma trong tuần qua. Tối hôm qua, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và đồng nhiệm Nga có cuộc điện đàm, hai bên tái khẳng định cam kết ''cung cấp các trợ giúp về mọi mặt, cho phép thúc đẩy'' tiến trình giải quyết xung đột tại Libya một cách hòa bình.

Cho đến nay, Nga bị nghi ngờ đưa hàng trăm binh sĩ đánh thuê tham gia vào lực lượng của tướng Haftar. Matxcơva phản đối cáo buộc này.