Trung Quốc sẽ nổ súng trên Biển Đông ? (Việt Hoàng)

Đảng cộng sản Việt Nam sẽ rất bối rối trước sự gia tăng khiêu khích của Trung Quốc trên Biển Đông vì Biển Đông là tất cả đối với Việt Nam. Mất Biển Đông Đảng cộng sản Việt Nam sẽ mất tất cả. Họ biết điều này hơn ai hết. Dù vậy họ không có giải pháp nào ngoài sự im lặng. Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và thế giới chỉ có thể gia tăng. Việt Nam ngày càng khó giữ sự cân bằng bằng cách đu dây như trước.

 

Một tin tức gây lo lắng cho người dân Việt Nam nhất là ngư dân miền Trung vẫn đang đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa-Trường Sa là việc Quốc hội Trung Quốc, hôm 22/1/2021 đã thông qua luật Hải cảnh mới cho phép lực lượng này “được sử dụng mọi phương tiện cần thiết để ngăn chặn các mối đe dọa từ tàu nước ngoài”. Điều này cũng có nghĩa là Hải cảnh Trung Quốc sẽ được phép nổ súng vào các tàu cá của Việt Nam.

Mọi đe dọa của Trung Quốc trên Biển Đông đều nhắm vào Việt Nam là chính vì Việt Nam là nước có ảnh hưởng, quyền lợi và liên quan lớn nhất. Sự kiện này càng gây chú ý vì chỉ được thông qua 3 ngày trước Đại hội 13 của Đảng cộng sản Việt Nam.  

Chúng ta đều biết tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đây là lối ra biển duy nhất của Trung Quốc vì vùng biển Hoa Đông phía trên đã bị án ngữ bởi Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Chiếm được Biển Đông Trung Quốc không chỉ làm chủ được một vùng biển rộng lớn mà còn có thể mặc cả với các cường quốc khác.

Tuy nhiên thế giới, đặc biệt là Mỹ và các nước dân chủ cũng hiểu được tầm quan trọng của Biển Đông nên họ phải bảo vệ vùng biển này bằng mọi giá. Năm 2020 mặc dù cả thế giới đang bị đại dịch Covid-19 hoàng hành nhưng đã có đến gần một trăm cuộc tập trận lớn nhỏ trên Biển Đông. Không chỉ có các cường quốc trong khu vực mà ngay cả các nước dân chủ ở rất xa như Canada, Anh, Pháp, Đức cũng đã gửi các chiếm hạm hiện đại đến tập trận ở Biển Đông.

BD-1

Quốc hội Trung Quốc cho phép nổ súng vào “tàu nước ngoài” chỉ 3 ngày trước Đại hội 13…

Theo nhận định của anh em Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên thì tình hình cũng sẽ không có gì quá khác so với trước đây. Nghĩa là Trung Quốc vẫn khiêu khích và tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam như thường lệ nhưng “nổ súng” thì lại là chuyện khác. Trung Quốc là một nước cộng sản nên ra luật là một chuyện còn có thực thi luật đó hay không thì tùy theo hoàn cảnh. Việt Nam cũng vậy, họ ghi trong hiến pháp mọi điều hay ý đẹp như quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng và tự do bày tỏ chính kiến…nhưng họ sẵn sàng bỏ tù những người bất đồng chính kiến ôn hòa với những bản án nặng nề lên đến 37 năm cho ba nhà báo thuộc Hội Nhà báo độc lập là Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn.

Đại dịch Covid-19 và bầu cử Mỹ 2020 chiếm hết mọi quan tâm của dư luận thế giới nên không mấy ai chú ý đến tình hình Trung Quốc. Những con số tăng trưởng mà chính quyền Trung Quốc công bố không thuyết phục được ai. Bóng đen của một cuộc khủng hoảng toàn diện đang kéo đến ngày càng gần và rõ nét. Trung Quốc cần tỏ ra cứng rắn với bên ngoài để trấn an tình hình bên trong. Chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi là con bài quen dùng của các nước độc tài và dân túy trên khắp thế giới từ cổ chí kim.

Như vậy Trung Quốc cần phải tỏ ra cứng rắn trên vấn đề Biển Đông còn hành động thế nào thì họ sẽ…tính sau. Trung Quốc thừa hiểu là việc nổ súng tấn công các tàu cá của Việt Nam sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Đảng cộng sản Việt Nam đang “thoát Trung” để sáp lại với các nước dân chủ. Trung Quốc biết điều đó nhưng họ cũng không dại gì làm ầm ĩ chuyện đó lên vì sẽ làm cho dư luận Trung Quốc choáng váng và có thể làm gia tăng bất ổn và chống đối tại Trung Quốc. Đảng cộng sản Việt Nam cũng im lặng “thoát Trung” để tránh không làm Trung Quốc khó xử. Nếu hải cảnh Trung Quốc nổ súng vào các tàu cá Việt Nam thì sợi dây gắn kết mong manh giữa Việt Nam - Trung Quốc sẽ bị cắt đứt. Đảng cộng sản Việt Nam sẽ phải có thái độ dứt khoát với Trung Quốc nếu không muốn bị dư luận Việt Nam lên án và chống đối.

BD-2

Mỹ đã điều tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và nhóm chiếm hạm hộ tống tiến vào Biển Đông (hôm 23/1) chỉ một ngày sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua luật Hải cảnh mới…

Chúng ta cũng đừng quên rằng việc “chống Trung Quốc” đã là một đồng thuận của cả thế giới. Các cuộc tập trận dày đặc trong năm qua là một ví dụ. Chính quyền mới của Joe Biden dù đang rất bận rộn nhưng đã có động thái răn đe ngay lập tức. Chỉ một ngày sau quyết định cho phép Hải cảnh Trung Quốc nổ súng tấn công tàu nước ngoài trên Biển Đông thì Mỹ đã điều tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và nhóm chiếm hạm hộ tống tiến vào Biển Đông (hôm 23/1) để “tiến hành các chiến dịch thường kỳ”. Nhiều người Việt Nam lo lắng là chính quyền mới của Joe Biden sẽ mềm mỏng với Trung Quốc, điều đó không đúng. Lần đầu tiên đại diện của Đài Loan tại Mỹ đã được mời tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống hôm 20/1/2021.

Mọi xung đột lớn nhỏ trên Biển Đông sẽ dẫn đến một cuộc hải chiến giữa Trung Quốc và các nước dân chủ. Phần thua sẽ thuộc về Trung Quốc nên họ sẽ không dại gì tạo ra một xung đột như vậy. Họ sẽ duy trì tình trạng căng thẳng như hiện nay để gây áp lực với Việt Nam, các nước ASEAN và tìm kiếm sự ủng hộ của dư luận trong nước.

Đảng cộng sản Việt Nam sẽ rất bối rối trước sự gia tăng khiêu khích của Trung Quốc trên Biển Đông vì Biển Đông là tất cả đối với Việt Nam. Mất Biển Đông Đảng cộng sản Việt Nam sẽ mất tất cả. Họ biết điều này hơn ai hết. Dù vậy họ không có giải pháp nào ngoài sự im lặng. Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và thế giới chỉ có thể gia tăng. Việt Nam ngày càng khó giữ sự cân bằng bằng cách đu dây như trước.

Thế giới đang đứng trước những thay đổi sâu sắc, chủ nghĩa dân túy sẽ tàn lụi sau thất bại của Donald Trump. Bất cứ quốc gia nào cũng cần một chính phủ có năng lực và viễn kiến để chèo lái con thuyền đất nước vượt qua sóng gió. Đảng cộng sản Việt Nam không có khả năng đó.    

Việt Hoàng

(25/1/2021)