500 triệu đồng phúng điếu ông Lê Đình Kình bị Vietcombank phong tỏa (RFA Tiếng Việt)

Vietcombank đã bị công an ra lệnh phong tỏa tài khoản của bà Nguyễn Thúy Hạnh, đây không phải là lần đầu Vietcombank làm theo lệnh công an phong tỏa trái phép khách hàng mà không có lý chính đáng. 

Chính thân hữu của THDCDN là ông Nguyễn Thanh Giang, một nhà phản kháng nổi tiếng (mới mất ngày 28/7/2019 ) từng bị Vietcombank phong tỏa tài khoản với lý do nhận tiền từ ông Nguyễn Gia Kiểng.

Chúng ta không cần lên án hành động này của công an vì nó là tay sai của một chế độ phải bị loại bỏ chứ không chỉ lên án. Nhưng việc một công ty tài chính nghe theo lệnh công an bất chấp quyền lợi hợp pháp của khách hàng là điều không thể chấp nhận được. Họ hoàn toàn có thể phản bác nếu phía công an không  đưa ra được lý do hợp pháp.

Hình minh  họa. Trụ sở của Vietcombank ở Hà Nội
Hình minh họa. Trụ sở của Vietcombank ở Hà Nội. AFP


Sáng ngày 17-1-2020, ngân hàng Vietcombank thông báo phong tỏa số tiền hơn 500 triệu đồng Việt Nam của khoảng 700 cá nhân gửi vào tài khoản của bà Nguyễn Thúy Hạnh ở Hà Nội dùng để phúng viếng ông Lê Đình Kình mà không nêu lý do.

Ông Lê Đình Kình là người đã thiệt mạng trong vụ đụng độ giữa công an và người dân ở xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, hôm 9/1 vừa qua.

Bà Hạnh thuật lại vụ việc qua điện thoại như sau:

“Sáng nay tôi ra lĩnh (tiền) thì họ loay hoay rất là lâu, họ gọi điện đến chỗ nọ, chỗ kia xong rồi họ mới trả lời mình là tài khoản của chị bị phong tỏa. Hỏi nguyên nhân vì sao thì họ không trả lời. Đấy là ở Ngân hàng Vietcombank chi nhánh đường Thái Thịnh, số tiền khoảng 524 triệu”.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi điện cho ngân hàng Vietcombank chi nhánh Chương Dương để hỏi về vụ việc, tuy nhiên nhân viên ngân hàng từ chối cung cấp thông tin lấy lý do là bảo mật thông tin khách hàng.

Trước đó, nhà hoạt động Trịnh Bá Phương viết trên Facebook cá nhân kêu gọi người dân gửi tiền phúng điếu cho gia đình ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, một thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm bị cảnh sát cơ động bắn chết trong vụ đụng độ ngày 9-1-2020.

Hàng trăm người đã gửi tiền vào một tài khoản khác của bà Nguyễn Thúy Hạnh, người điều hành quỹ 50K chuyên giúp cho tù nhân lương tâm cho đến khi xảy ra vụ việc.

Nhận xét về việc này bà Hạnh cho rằng bà không phải là tội phạm, việc phong tỏa tài khoản ngân hàng của bà là việc làm chà đạp lên nhân quyền và đây còn là số tiền để phúng điếu một công dân vừa mới qua đời.

Năm 2011, ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank từng phong tỏa tài khoản với số tiền 50 triệu đồng của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng (đã qua đời năm 2019) theo lệnh của Bộ Công an.

Đến năm 2015, sau nhiều lần phản đối ngân hàng Vietcombank buộc phải trả lại số tiền này cho ông Nguyễn Thanh Giang.

Theo Nghị định 64/2001/NĐ- CP thì tài khoản tiền gửi phong tỏa là tài khoản tiền gửi thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc toàn bộ khi có thỏa thuận giữa chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán; hoặc có quyết định hoặc yêu cầu bằng văn bản của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Vụ đụng độ giữa công an và người dân ở Đồng Tâm vừa qua liên quan đến một lô đất tranh chấp đang gây chú ý trong dư luận. Theo thông báo của Bộ Công an, đã có ít nhất 4 người thiệt mạng trong vụ đụng độ và hơn 20 người khác bị khởi tố về các tội giết người, chống người thi hành công vụ, sở hữu và sử dụng vũ khí trái phép.