Vụ tấn công ở Luân Đôn : EI nhận trách nhiệm, các chính đảng tranh cãi
Cả Brexit và chủ nghĩa cực đoan đang phủ bóng đen lên chính trường nước Anh (Minh Anh)

media
Những bó hoa được đặt ở cầu Luân Đôn để tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công hôm thứ Sáu 29/11/2019.
REUTERS/Simon Dawson

Thủ tướng Anh Boris Johnson, đang trong quá trình vận động tranh cử, ngày 01/12/2019 cam kết sẽ xem xét lại việc trả tự do có điều kiện đối với những tội phạm nguy hiểm, đồng thời đề nghị mức án tù tối thiểu là 14 năm đối với tội danh « khủng bố ».

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra giữa hai chính đảng lớn của Anh ngày 30/11, vào lúc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc.

Từ thủ đô Luân Đôn, thông tín viên đài RFI, Muriel Delcroix, cho biết thêm chi tiết :

« Ngay từ tối thứ Sáu 29/11, Boris Johnson là người đầu tiên tìm cách chuyển vụ việc theo hướng có lợi cho ông khi khẳng định rằng từ lâu nay hệ thống trả tự do có điều kiện tự động không vận hành tốt. Thứ Bảy, thủ tướng nhắc lại điều này khi đến tận hiện trường vụ tấn công ở cầu Luân Đôn cùng với bộ trưởng Nội Vụ Priti Patel.

Tại đây, ông tuyên bố sẽ xem xét lại điều kiện ra tù của các phạm nhân. Kẻ khủng bố bị bắn hạ hôm trước đã được trả tự do năm 2018 khi mới thụ được nửa bản án, với điều kiện phải đeo vòng điện tử và được giám sát.

Thế nhưng, nhiều nhân vật của Công đảng đã chỉ trích chính phủ : cựu bộ trưởng và nghị sĩ Công đảng, bà Yvette Cooper, nhắc lại rằng năm 2012 chính các nghị sĩ đảng Bảo thủ đã hủy bỏ hệ thống kết án tù vô thời hạn mà Công đảng thiết lập nhằm ngăn chận việc những tội phạm nguy hiểm nhất được thả sớm. Những điều rủi ro mà quyết định này có thể mang lại từng được Công đảng cảnh báo.

Rõ ràng cả hai đảng đang tìm cách đổ lỗi cho nhau và có khả năng vụ tấn công này tác động đến mục tiêu của chiến dịch tranh cử. Về phần mình, nhiều nhà tội phạm học chỉ trích mạnh mẽ việc cắt giảm ngân sách nghiêm trọng do đảng Bảo thủ tiến hành từ năm 2010. Theo họ, chính sách này đã ʺkhai tửʺ cơ quan thử thách tội phạm và làm giảm hiệu quả của lực lượng an ninh ».

Tấn công bằng dao ở Hà Lan : Một nghi can bị bắt

Cảnh sát Hà Lan, ngày 30/11/2019 thông báo bắt giữ một người đàn ông 35 tuổi, có liên quan đến vụ tấn công bằng dao xảy ra hôm thứ Sáu 29/11 tại một phố thương mại ở La Haye, làm ba người bị thương. Nghi can bị bắt là một người vô gia cư.