Tin nói Bộ trưởng Năng lượng Mỹ sắp từ chức (VOA Tiếng Việt)

Đội ngũ của Trump ngày càng phải chịu nhiều sức ép nặng nề. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ là quan chức quan trọng đầu tiên từ chức sau bê bối Ukraine. Đây là một tín hiệu rất xấu đối với chính quyền Trump. Nó có thể dẫn đến một loạt cuộc đào tẩu khiến bộ máy Nhà Trắng suy yếu.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry. Reuters Pictures

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry đã thông báo với Tổng thống Donald Trump sẽ từ chức, Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết hôm 17/10, một ngày trước thời hạn chót mà các nghị sĩ Dân chủ trong Hạ viện đưa ra cho ông phải giao nộp các tài liệu phục vụ cuộc điều tra luận tội Tổng thống.

Thời điểm cụ thể khi nào ông Perry chính thức rời nhiệm sở chưa được tiết lộ.

Trước đây, ông Perry từng khẳng định không có ý định từ chức, nhưng trong những tuần qua ông bị vướng vào cuộc điều tra luận tội Tổng thống do bên Hạ viện tiến hành.

Ba ủy ban trong Hạ viện đã ra trát hôm 10/10 đòi ông Perry phải giao nộp các tài liệu về bất cứ vai trò nào của ông trong nỗ lực của Tổng thống Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020 là Joe Biden.

Quyền Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc, Mick Mulvaney, ngày 17/10 cho biết ông Trump từng chỉ thị cho ông Perry làm việc với luật sư riêng của Tổng thống là ông Rudy Giuliani về chính sách với Ukraine.