Bắt ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn vụ Mobifone-AVG (BBC)

Hai ông cựu bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông vốn luôn là những người tỏ ra kiên định lập trường cách mạng nhất, bảo vệ chế độ nhất, lên án các 'thế lực thù địch' dữ dội nhất...giờ cũng trở thành củi cho vào lò của cụ Tổng. Đáng ngạc nhiên là chủ tịch AVG, Phạm Nhật Vũ, một mắt xích quan trọng trong vụ 'mua-bán' mà thực ra là 'chuyển hóa' tài sản nhà nước thành tài sản cá nhân theo kiểu của Nga lại không hề hấn gì?Chiến dịch 'đốt lò' lại tiếp tục nóng lên ngay sau năm Mới.


Theo truyền thông trong nước, hôm 23/2, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can với nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Nguyễn Bắc Son, và phó Ban Tuyên giáo, cựu bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn.

Theo Báo Tuổi Trẻ, cả hai bị bắt giữ vì có những sai phạm liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG), khi đó ông Son còn là Bộ trưởng Bộ TT-TT, còn ông Tuấn làm thứ trưởng. 

Vào tháng 10/2018, ông Nguyễn Bắc Son đã bị cách chức ủy viên Trung ương Đảng khóa 12 và bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT-TT và bị xóa tư cách nguyên bộ trưởng Bộ TT-TT nhiệm kỳ 2011 - 2016.
Ông Son từng là cựu thư ký riêng của đại tướng Lê Đức Anh.

Còn ông Trương Minh Tuấn hồi tháng 7/2018 đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi chức bí thư Ban cán sự đảng Bộ và Bộ trưởng TT-TT, và chuyển về làm phó Ban Tuyên giáo. 

Ngày 10/7/2018, Bộ Công an đã khởi tố vụ án liên quan đến thương vụ Mobifone mua AVG, làm thất thoát khoảng 8000 tỷ đồng ngân sách nhà nước. 

Cùng thời điểm đó, đã khởi tố ông Lê Nam Trà, nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Viễn thông Mobifone và ông Phạm Đình Trọng, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin - truyền thông về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 220 BLHS 2015. 

Vào cuối tháng 4/2018, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra thương vụ Mobifone-AVG.

Theo kết luận, AVG chỉ có giá trị ròng khoảng 1.900 tỷ đồng, vì vậy Mobifone làm thất thoát ngân sách khoảng 7.000 tỷ đồng.

MobiFone bị "xác định mắc 4 sai phạm": Làm trái và thiếu trách nhiệm trong đề xuất dự án; lựa chọn thẩm định giá; lập trình dự án và vi phạm thỏa thuận ký kết, thanh toán mua cổ phần.

Bộ Thông tin Truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong quá trình thẩm định dự án, quyết định phê duyệt dự án.

Bộ Kế hoạch Đầu tư đã không hướng dẫn Bộ TT-TT và Mobifone thực hiện dự án đầu tư theo quy định, các văn bản thiếu nhất quán.

Bộ Tài chính thì không kịp thời đưa ra những phân tích, đánh giá, đề xuất đầy đủ, toàn diện về những tác động trực tiếp từ việc Mobifone bỏ số vốn rất lớn để đầu tư dự án.

Việc Bộ Công An xác định không cho phép AVG chuyển nhượng cổ phần sang nước ngoài mà buộc phải bán trong nước là "không phù hợp".