2 phiên 'kinh hoàng' thổi bay hơn 7 tỉ USD chứng khoán (Phương Minh)

Với hai phiên giao dịch đầu tuần vào ngày 2 và 3-7, giá trị vốn hóa thị trường đã bay hơi hơn 164.500 tỉ đồng, tương ứng hơn 7,1 tỉ USD.

Các chuyên gia chứng khoán dự đoán việc chỉ số VN Index "thủng đáy" 900 điểm chỉ là vấn đề thời gian.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (4-7), thị trường đóng cửa với chỉ số VN Index ở mức 914 điểm, tăng nhẹ so với phiên giao dịch đỏ sàn vào hôm qua (3-7). Phiên giao dịch ngày 3-7 là nỗi ám ảnh kinh hoàng của các nhà đầu tư khi giảm 41,14 điểm, đưa chỉ số VN Index xuống còn 906,01 điểm.

Với hai phiên giao dịch đầu tuần vào ngày 2 và 3-7, giá trị vốn hóa thị trường đã bay hơi hơn 164.500 tỉ đồng, tương ứng hơn 7,1 tỉ USD.

Cũng trong hai phiên giao dịch của ngày 3 và 4-7, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 500 tỉ đồng.

Mức giảm quá mạnh khiến người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng phải lên tiếng trấn an các nhà đầu tư.

"Tôi có cảm giác nhiều nhà đầu tư đã phản ứng thái quá với những thông tin về tình hình quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài đã rút vốn, biến động tỉ giá tiền đồng... đã cố bán cổ phiếu bằng mọi giá.

Trong khi nước ngoài bán khá nhiều và giảm giải ngân mới thì những phản ứng thái quá của nhà đầu tư trong nước cũng gây thêm bất cân đối cung cầu, làm thị trường chứng khoán giảm mạnh trong hai phiên qua.

"Tôi rất mong nhà đầu tư trong và ngoài nước có cách nhìn khách quan vào tình hình để tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh thị trường hiện nay. Không thể phủ nhận tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới như đã nêu trên nhưng cần nhìn nhận mức độ tác động đến kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng. Ở khía cạnh tích cực trung và dài hạn, tôi tin thị trường chứng khoán Việt Nam còn đó nhiều yếu tố nền tảng cơ bản để phát triển" - ông Dũng nói.

PLO