Gia Lai: Xin phá đồi thông, đồi cỏ hồng làm sân golf (Đất Việt)

Sẽ có gần 4.000 cây thông và đồi cỏ hồng tuyệt đẹp bị san bằng để nhường đất cho dự án sân tập golf tại huyện Đắk Đoa, Gia Lai. 

 
Bởi theo đề án đầu tư ngành thể dục thể thao tỉnh Gia Lai, dự án sân golf nằm trong danh mục dự kiến ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2025.

Công ty thành lập được 50 ngày được cấp phép khảo sát

Cụ thể, tại Quyết định (QĐ) 849/QĐ-UBND (ngày 11/12), tỉnh Gia Lai dự tính cắt 197,3 ha đất lâm nghiệp tại hai xã Glar và Tân Bình cho Công ty CP Đầu tư Hội Phú (Công ty Hội Phú) triển khai. 

Đáng nói, khu vực rừng của huyện Đắk Đoa có chỉ 501 ha đất lâm nghiệp thì riêng dự án sân golf đã ngốn đến gần 200 ha.

Tại Gia Lai, khu vực rừng thông huyện Đắk Đoa được đưa vào đề án quy hoạch đã khá lâu. Năm 2014, khi Công ty Hội Phú thành lập, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn chấp thuận cho công ty này khảo sát, lập dự án đầu tư sân golf "Quy mô 36 lỗ kết hợp công viên du lịch sinh thái và xây biệt thự". 

Thời gian từ ngày công ty được thành lập cho đến ngày được UBND tỉnh Gia Lai cho phép khảo sát... khoảng 50 ngày.

Được giao đất rừng, Công ty Hội Phú dự kiến chi 550 tỉ đồng triển khai. Văn bản 01/BC-ĐTDA (năm 2015) báo cáo kế hoạch, tiến độ triển khai dự án được vẽ ra như sau: Quý IV-2016 hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu, tổ chức thi công chín lỗ golf (giai đoạn 1) đưa vào khai thác sử dụng. 

Tuy nhiên, đến nay đã gần hết năm 2017, dự án vẫn chưa thực hiện và thật may mắn rừng thông vẫn chưa bị triệt hạ.

Lá phổi xanh của huyện Đắk Đoa

Khu vực dự tính làm dự án sân golf là rừng thông bao trùm cả vùng rộng lớn. Rừng do người địa phương trồng, hàng chục năm tuổi, mục đích tạo cảnh quan, giữ đất và được xem như lá phổi xanh của huyện Đắk Đoa.

Nơi đây được đánh giá có vị trí đắc địa bởi chỉ cách trung tâm thị trấn Đắk Đoa (huyện Đắk Đoa) chưa đến 4 km và TP Pleiku 25 km.

Tại khu vực này mọc dày đặc một loại cỏ hồng tuyệt đẹp, nổi tiếng ở Gia Lai. Hằng năm, huyện Đắk Đoa đều tổ chức làm lễ hội (từ ngày 25 đến 30/11) thu hút hàng trăm ngàn lượt khách. 

Nếu dự án được triển khai, đồi cỏ hồng sẽ bị xóa sổ. Đáng lưu tâm hơn, 3.185 cây thông sẽ bị san phẳng, 615 cây bị di thực trên diện tích 7,6 ha rừng...

Chia sẻ với báo chí, Bí thư Huyện ủy Đắk Đoa Nguyễn Hữu Thọ lo ngại: "Tại địa phương, trăn trở và lo lắng nhất là những cây thông mà chủ đầu tư cam kết trồng lại là trồng như thế nào. Quyết định dự án là không phải thẩm quyền của huyện.

Cái lo là nhà đầu tư có làm được không, vì đã ba nhà đầu tư đến rồi, ai cũng thuê chuyên gia nước ngoài nhưng tất cả đều rời đi".

Các Sở, ban ngành đều lo ngại

Trong khi đó, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa Nguyễn Hữu Long phân tích: "Tại các thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp, doanh nhân người nước ngoài làm việc, họ xây sân golf là phù hợp. Còn tại Gia Lai, xây sân golf là không hợp lý. Phá rừng là phí phạm.

Liên quan đến dự án này, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa đã có báo cáo nêu rõ việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng ngày 14/10/2017 đã nhấn mạnh: "Không phải có dự án du lịch làm sân golf là phá hết tất cả các rừng trồng bao đời nay".

Nhìn nhận về việc này, ông Phan Xuân Vũ, Giám đốc Sở VHTT-DL tỉnh Gia Lai, cho rằng: "Rất khó. Sân golf phải là nhà đầu tư lớn mới kéo được đại gia, giới thượng lưu đến chơi, chứ nhà đầu tư không lớn, họ không có tiềm lực thì khó làm được".

Còn ông Trương Phước Anh - Giám đốc Sở NNPT-NT tỉnh Gia Lai nói thẳng: "Giao đất tới đâu sử dụng đến đó. Đến giờ mà không triển khai thì dĩ nhiên không cần phải nói chuyện nữa, phải phạt. Thậm chí phải kết nối với các tỉnh/thành khác cảnh báo về doanh nghiệp này”.

Sơn Ca (Tổng hợp)