Putin đến Việt Nam, nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ (Thanh Hà)

Tổng thống Vladimir Putin chờ đợi gì ở Việt Nam ?

Thanh Hà, RFI, 20/06/2024

Sau lễ ký kết "hiệp ước quan hệ chiến lược" với Bắc Triều Tiên, tổng thống Nga Vladimir Putin sang ngay Hà Nội, bắt đầu chuyến công du Việt Nam cấp Nhà nước trong hai ngày 19 và 20/06/2024. Qua động thái này, Moskva muốn chứng minh rằng ông Putin không bị cô lập về ngoại giao. Hơn thế nữa, không vì chiến tranh Ukraine mà nước Nga lơ là với Châu Á –Thái Bình Dương.

vietnam1

Chủ tịch Việt Nam Tô Lâm tiếp tổng thống Nga Vladimir Putin tại phủ chủ tịch, Hà Nội, Việt Nam, ngày 20/06/2024 via Reuters – Nhac Nguyen

Từ khi đưa quân xâm chiếm Ukraine, kinh tế Nga bị phương Tây mạnh tay trừng phạt, những chuyến xuất ngoại của tổng thống Vladimir Putin trở nên hiếm hoi hay chỉ thu hẹp ở những vùng thuộc ảnh hưởng của Nga như Trung Á, hay với đối tác Trung Quốc và gần đây nhất là mới hôm 19/06 là tại Bắc Triều Tiên. Cũng vì chiến tranh Ukraine mà chủ nhân điện Kremlin đã không dự các thượng đỉnh G20 hay của khối các nền kinh tế đang trỗi dậy BRICS.

Do vậy, theo giới quan sát, qua việc dành thời gian viếng thăm một nước có "quan hệ truyền thống lâu đời" với Nga, chủ nhân điện Kremlin muốn chứng minh rằng ông không bị cô lập trên trường quốc tế.

Hơn nữa theo quan điểm của Nga, Việt Nam có nhiều ưu thế để Moskva gửi đi những thông điệp mạnh về mặt ngoại giao : Trước hết chính quyền Hà Nội là một mối bang giao mật thiết, truyền thống và lâu đời. Liên Xô giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, là điểm tựa kinh tế và thương mại trong những năm tháng Việt Nam bị Mỹ cấm vận.

Giờ đây, Việt Nam là đối tác của Mỹ về kinh tế và cả quân sự. Tháng 09/2023, hai bên nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện. Do vậy, theo một số nhà ngoại giao Âu, Mỹ, ông Putin công du Việt Nam để "dằn mặt phương Tây, đứng đầu là Hoa Kỳ". Đây cũng là cách để Nga chứng minh rằng Moskva vẫn có khả năng đối thoại kể cả với những nước được coi là "khá gần gũi với Mỹ, điểm tựa quân sự chính của Ukraine". Tổng thống Nga trong ngày đầu đến Việt Nam đã hoan nghênh thái độ "cân bằng" của chính quyền Hà Nội trên hồ sơ Ukraine.

Việt Nam là nước Châu Á thứ ba tiếp ông Putin từ khi ông bị Tòa Án Hình Sự Quốc Tế phát lệnh truy nã vì tội ác chiến tranh. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Giang, Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á Singapore ISEAS Yusof Ishak Institute, đây cũng có thể hiểu như hành động để Vladimir Putin phá vỡ thế cô lập trên sân khấu quốc tế". Đó là dụng ý thứ nhì của chủ nhân điện Kremlin trong chuyến công du Việt Nam lần này.

Thông điệp thứ ba và quan trọng không kém của ông Putin có lẽ đã thể hiện qua tuyên bố về tình hình tại "Châu Á-Thái Bình Dương". Trong cuộc họp báo chung giữa tổng thống Nga với chủ tịch Việt Nam Tô Lâm sáng nay, tổng thống Putin xác định "lợi ích của hai bên được thể hiện qua việc xây dựng một kiến trúc an ninh phù hợp, đáng tin cậy tại Châu Á Thái Bình Dương trên cơ sở những nguyên tắc không sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa và không ngả theo các khối chính trị, quân sự".

Một điểm quan trọng khác là chỉ vài tuần lễ sau thượng đỉnh ở Bắc Kinh với chủ tịch Tập Cận Bình, nguyên thủ Nga đến Việt Nam. Không hiểu Vladimir Putin có những tính toán gì khi xắp xếp lịch làm việc của ông hay không. Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Giang được hãng tin Mỹ AP trích dẫn nhắc lại, Nga hợp tác với Việt Nam thăm dò và khai thác dầu hỏa tại các vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông, một cách giúp Việt Nam khẳng định chủ quyền ở những nơi này. Trong chuyến công du Việt Nam lần này, tổng thống Nga bày tỏ mong muốn "đẩy mạnh đầu tư" phát triển năng lượng, dầu khí và nhất là khí hóa lỏng với các đối tác Việt Nam.

Câu hỏi còn lại là những tính toán của Nga liệu có đặt Việt Nam vào thế khó xử hay không. Một số nhà quan sát cho là không. Với chiều dày lịch sử trong quan hệ song phương, việc tiếp nguyên thủ Nga vào thời điểm này thể hiện tính "chung thủy" của Việt Nam đối với một người bạn lâu đời, thể hiện tính độc lập của nền ngoại giao Việt Nam, như quan điểm của nhà nghiên cứu Prashanth Parameswaran, trung tâm Wilson Center của Mỹ.

Trái lại, một số khác như Futaba Ishizuka Viện Phát Triển Kinh Tế IDE Nhật Bản, cho rằng việc thân thiết với Nga có thể khiến một số đối tác của Việt Nam "e ngại".

Còn trong quan hệ đối tác song phương, thì dù muốn hay không Việt Nam cũng cần tìm một thế cân bằng để vừa tiếp tục giao thương với Moskva vừa không bị ảnh hưởng vì các trừng phạt của phương Tây nhắm vào nước Nga.

Thanh Hà

*************************

Đón Putin, Hà Ni ha ‘s không hùa vi nước khác chng Nga’

VOA, 20/06/2024

Ch tch nước Tô Lâm đã đón Tng thng Nga Vladimir Putin vi nghi thc long trng nht và hai v nguyên th đã ha vi nhau rng s không tham gia liên minh vi bên th ba đ làm tn hi đến đc lp, ch quyn và toàn vn lãnh th ca nhau, truyn thông hai nước đưa tin.

vietnam2

Tng thng Nga Vladimir Putin đã mô t cuc gp vi Ch tch nước Vit Nam Tô Lâm là 'nng m'

Ông Putin đã bay t Bình Nhưỡng đến Hà Ni vào sáng sm ngày 20/6 trong chuyến thăm cp nhà nước và là chuyến thăm ln th 5 ca ông đến Vit Nam trên cương v tng thng Nga. Ông được người tương nhim Tô Lâm đón ti Ph Ch tch vào trưa cùng ngày vi 21 phát đi bác chào mng, Thông tn xã Vit Nam cho biết.

Trong ng
ày đu tiên ca chuyến thăm kéo dài hai ngày, ông Putin đã hi đàm, sau đó hp báo vi Ch tch nước Tô Lâm, gp Th tướng Phm Minh Chính, hi đàm vi Tng bí thư Nguyn Phú Trng và d kiến cũng s gp Ch tch Quc hi Trn Thanh Mn.

Ông Putin đến Vit Nam theo li mi ca Tng bí thư Nguyn Phú Trng cũng ging như Tng thng M Joe Biden và Ch tch Trung Quc Tp Cn Bình. Tuy nhiên, không rõ vì sao ông Trng đã không ch trì l đón ông Putin như ông đã tng đón hai nguyên th M và Trung Quc.

ng h hòa bình

Cuc xung đt ti Ukraine là mt trong nhng ni dung được đ cp ti cuc hi đàm Tô Lâm- Putin, truyn thông Vit Nam cho biết. Vit Nam nm trong s ít các nước đã nhiu ln b phiếu trng và phiếu chng đi vi các ngh quyết ca Đi hi đng Liên Hip Quc lên án Nga xâm lược Ukraine.

Mc dù Nga đang tiến hành cuc chiến Ukraine, ông Lâm được hãng tin nhà nước dn li tái khng đnh lp trường ca Vit Nam là gii quyết tranh chp bng bin pháp hòa bình, có tính đến li ích chính đáng ca các bên liên quan’, tc là li ích ca c Nga và Ukraine. Tuy nhiên, bn tin ca đài Russia Today ca Nga không đ cp đến chi tiết này.

Vit Nam cũng bày t sn sàng tham gia n lc trung gian quc tế đ tìm kiếm gii pháp hòa bình bn vng cho vn đ Ukraine, cũng theo li ông Tô Lâm được dn li.

Phát biu ti cuc hp báo chung sau hi đàm, ông Tô Lâm cho biết hai nước Vit-Nga đã ha vi nhau là s không tham gia vào liên minh hay ký hip ước vi các nước th ba đ làm tn hi cho đc lp, ch quyn và toàn vn lãnh th ca bên kia, c Russia Today và Thông tn xã Vit Nam đu cho biết.

Trong bài viết đăng trên báo Nhân dân mt ngày trước khi đến Hà Ni, Tng thng Nga Vladimir Putin đã cm ơn Vit Nam vì ‘đã th hin lp trường cân bng v cuc khng hong Ukraine.

Putin khen Vit Nam nh ơn

Ti cuc gp vi Th tướng Phm Minh Chính sau đó, ông Putin được Russia Today dn li nói vi ông Chính rng ‘điu rt quan trng là Vit Nam các bn vn nh rng Liên Xô đã h tr cho nhân dân Vit Nam trong cuc kháng chiến hào hùng chng li người Pháp, sau đó là cuc chiến vi quân xâm lược M, và ri giúp xây dng nước Cng hòa xã hội chủ nghĩa Vit Nam.

Liên Xô trước đây và Nga sau này là nước đng minh sm nht và lâu bn nht ca nhà nước cng sn Vit Nam. Không ch trong các cuc chiến vi người Pháp, người Nht, người M mà trong cuc xung đt biên gii vi Trung Quc, Moscow cũng đng v phía Hà Ni. Sau này, khi Vit Nam b cng đng quc tế cô lp, cm vn vì đưa quân vào Campuchia, Nga cũng nm trong s nhng nước ít i vn ng h Vit Nam.

"Vit Nam là mt trong nhng bn bè và đi tác lâu đi nht ca Nga. Mi quan h tin tưởng và hiu biết ln nhau đã có t rt lâu ri. Nó đã tri qua th thách ca thi gian", ông Putin được dn li nói vi ông Chính.

Trước đó, Ch tch nước Tô Lâm đã nói vi người tương nhim Nga rng Vit Nam luôn trân trng s ng h, giúp đ chí tình mà nhân dân Nga dành cho Vit Nam trong cuc đu tranh giành đc lp dân tc, thng nht đt nước trước đây và trong s nghip xây dng, bo v T quc ngày nay, theo Thông tn xã Vit Nam.

‘Bn bè tt, tin cy cao

Hai ông đã mô t quan h gia hai nước là rt tt đp vi mc đ tin cy cao, hãng tin Nhà nước Vit Nam tường thut. Ông Tô Lâm nói Vit Nam coi Nga là mt trong nhng đi tác hàng đu trong khi ông Putin khng đnh luôn coi trng quan h vi Vit Nam trong chính sách Hướng Đông.

Sau cuc hi đàm, hai v nguyên th đã thông báo vi báo chí rng hai nước đã thông qua Tuyên b chung nhm làm sâu sc hơn mi quan h Đi tác chiến lược toàn din gia hai nước.

C th, hai nước cam kết s tăng cường tiếp xúc tt c các cp, đc bit là cp cao nht, thông qua tt c các kênh Đng, Nhà nước, Quc hi đ đy mnh hơn na s tin cy ln nhau. Ngoài ra, hai nước cũng s tăng cường hp tác cp đ đa phương, tăng cường giao lưu thanh niên và giáo dc thế h tr v quan h truyn thng gia hai nước.

Hai nước cũng s thúc đy du lch bng cách m thêm đường bay, đơn gin hóa visa cho công dân Vit Nam, và thúc đy hp tác lao đng. Ông Putin cũng ha là s cp thêm hc bng cho sinh viên Vit Nam du hc Nga, cũng theo tường thut ca hãng tin Nhà nước.

Vit Nam và Nga bày t lp trường ng h t do hàng hi trên Bin Đông và gii quyết các tranh chp trên vùng bin này bng bin pháp hòa bình phù hp vi lut pháp quc tế.

Kết thúc hi đàm, hai nhà lãnh đo đã chng kiến l trao đi mt lot văn kin hp tác song phương v giáo dc đào to, giao thông, tư pháp, hi quan, tài chính, khoa hc-công ngh, du khí…

Russia Today còn cho biết ông Putin nói cơ quan năng lượng nguyên t ca Nga (Rosatom) s giúp Vit nam xây dng Trung tâm Khoa hc và Công ngh Ht nhân và các trường đi hc Nga s đào to các chuyên gia v ht nhân dân s cho Vit Nam.

Vit Nam th hin s đc lp

K t khi Nga đưa quân vào Ukraine hi tháng 2 năm 2022, ông Putin gn như b phương Tây cô lp, thm chí còn b Tòa Hình s Quc tế (ICC) ban hành lnh bt vì cáo buc phm ti ác chiến tranh. Sau khi lên nhm chc nhim k th 5 hi đu tháng 5, nhng nước bn bè thân cn mà ông Putin có th đi thăm gm có Belarus, Uzbekistan, Trung Quc, Bc Triu Tiên và Vit Nam.

Hà Ni, vn có quan h đi tác chiến lược toàn din vi M và đi tác chiến lược vi nhiu nước Châu Âu và nn kinh tế ca h da rt nhiu vào th trường và đu tư ca phương Tây, đã đi mt vi sc ép ca phương Tây khi tiếp đón Tng thng Nga. Trước thm chuyến thăm, Đi s quán M Hà Ni đã ch trích rng không nước nào nên cho Putin din đàn đ thúc đy cuc chiến xâm lược ca ông y và cho phép ông y biến s tàn bo thành điu bình thường.

Đài Russia Today đã ca ngi Vit Nam mc k ch trích ca M và gi đó là tht bi mi nht ca Washington trong n lc cô lp Moscow.

Còn Ch tch nước Tô Lâm trong cuc hp báo chung đã nói rng s dĩ Vit Nam tiếp đón ông Putin là đ trin khai đường li đi ngoi đc lp, t ch, tc là có th tùy ý quan h vi bt c nước nào mà không b ph thuc vào nước nào.

"Khi tôi nói nng m, ý tôi không ch mun nói là nhit đ nóng bên ngoài mà còn là s tiếp đón chân thành mà chúng tôi nhn được", Tng thng Putin được Russia Today dn li nói v màn tiếp đón Vit Nam dành cho ông.

Trong mt c ch đc bit, ông Putin đã mi ông Tô Lâm đến Nga tham d L k nim 80 năm ngày chiến thng phát xít Qung trường Đ vào năm 2025, Thông tn xã Vit Nam và Russia Today đu đưa tin.

Nguồn : VOA, 20/06/2024

*************************

Thăm Việt Nam, tổng thống Nga đánh giá cao lập trường "cân bằng" của Hà Nội trong hồ sơ Ukraine

Thanh Hà, RFI, 20/06/2024

Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm đã chủ trì lễ đón tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến công du cấp Nhà nước vào sáng nay 20/06/2024 tại Hà Nội, với những nghi lễ trọng thể nhất. Trong cuộc họp báo chung với chủ tịch nước Việt Nam, tổng thống Vladimir Putin đặc biệt nhấn mạnh đến quan điểm "gần gũi" giữa Moskva và Hà Nội về tình hình trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

vietnam3

Tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm duyệt đội danh dự trong lễ đón tiếp tại phủ chủ tịch, Hà Nội, Việt Nam, ngày 20/06/2024. via Reuters - Gavriil Grigorov

Nguyên thủ Nga nhấn mạnh đến "tầm mức quan trọng đẩy mạnh quan hệ đối tác toàn diện chiến lược truyền thống giữa hai nước" trên cơ sở "tinh thần tôn trọng lẫn nhau và vì lợi ích của mỗi bên".

Khi đề cập đến những hồ sơ lớn trên thế giới, theo CNN, tổng thống Putin đã đánh giá cao lập trường "cân bằng" của Việt Nam trong hồ sơ Ukraine: "Chúng tôi biết ơn các bạn Việt Nam có lập trường cân bằng về cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như mong muốn tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm các phương tiện phù hợp để giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình. Tất cả những điều này phù hợp với tinh thần và bản chất của mối quan hệ giữa hai nước chúng ta".

Cũng tại cuộc họp báo chung, tổng thống Nga không quên tình hình tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. 

"Tôi xin nhấn mạnh Nga và Việt Nam có cùng quan điểm về phần lớn các chủ đề hoặc là quan điểm của đôi bên gần gũi. Hai quốc gia chúng ta cương quyết bảo vệ những nguyên tắc tối thượng của luật pháp quốc tế, của chủ quyền quốc gia và nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác (…). Lợi ích của hai bên được thể hiện qua việc xây dựng một kiến trúc an ninh phù hợp, đáng tin cậy tại vùng Châu Á-Thái Bình Dương trên cơ sở những nguyên tắc không sử dụng vũ lực, giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp và không ngả theo các khối chính trị, quân sự".

Lãnh đạo hai nước chứng kiến lễ trao nhiều văn kiện hợp tác song phương, như hợp tác giáo dục, giao thông vận tải, khoa học, công nghệ và cùng khai thác dầu khí …. Hãng tin Mỹ AP cho biết Nga "sẵn sàng đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp khí hóa lỏng tại Việt Nam".

Sau cuộc hội đàm với chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm, chiều nay, tổng thống Vladimir Putin có buổi làm việc với thủ tướng Phạm Minh Chính. Tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cũng đã hội đàm với nguyên thủ Nga.. 

Thanh Hà