Ông Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng giải oan về vụ từ nhiệm (BBC tiếng Việt - RFA tiếng Việt)

Đáng chú ý, vị nguyên Chủ tịch nước nói thêm một ý về vụ Việt Á : "Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp giám đốc Việt Á, điều này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận rõ ràng".
'Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á'

BBC, 04/02/2023

Hôm 4/2, đã diễn ra buổi lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

nxp1

Ông Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân Trần Thị Nguyệt Thu tới New Delhi trước thềm thượng đỉnh ASEAN hồi tháng 1/2018

Ông Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội làm thủ tục miễn nhiệm chức Chủ tịch nước hôm 18/1 để ‘chịu trách nhiệm chính trị’ trước ‘Đảng và nhân dân’.

Tại buổi lễ bàn giao, ông Phúc nói ông đã "nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, quyền hạn", tờ Tuổi trẻ  đưa tin.

"Tuy nhiên trên cương vị Thủ tướng chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, tôi chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng", ông Phúc nói thêm.

"Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, tôi đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu".

Đáng chú ý, vị nguyên Chủ tịch nước nói thêm một ý về vụ Việt Á : "Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp giám đốc Việt Á, điều này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận rõ ràng".

Thời gian qua, mạng xã hội Việt Nam dấy lên nhiều đồn đoán về liên đới của bà Trần Thị Nguyệt Thu, vợ ông Nguyễn Xuân Phúc, trong đại án Việt Á. Câu nói trên của ông dường như muốn trả lời những đồn đoán đó.

nxp2

Nguyên Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị APEC hồi tháng 11/2022

Đánh giá lại sự nghiệp công tác 40 năm của ông Phúc, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nói ông Phúc "luôn sống và làm việc có trách nhiệm, nhiệt huyết, vì sự nghiệp chung" và khen ông đã "gương mẫu chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021".

"Vì một số cán bộ lãnh đạo dưới quyền vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nên làm đơn xin thôi giữ các chức vụ phân công, nghỉ công tác, nghỉ hưu", bà Ánh Xuân nói thêm.

Việc ông Nguyễn Xuân Phúc xin thôi việc giữa nhiệm kỳ được nhiều báo chí nước ngoài bình luận  hồi cuối tháng Một.

Ai sẽ lên làm Chủ tịch nước Việt Nam chính thức tiếp tục được dư luận trong nước quan tâm.

Chủ tịch nước phải đáp ứng những tiêu chuẩn gì ?

Quy định 214-QĐ/TW năm 2020 đề ra tiêu chuẩn đối với chức danh Chủ tịch nước bao gồm các yếu tố như :

+ Bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn chung của Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

+ Bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

+ Đồng thời, cần có thêm các tiêu chuẩn : Thật sự tiêu biểu, mẫu mực của Ban Chấp hành Trung ương về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trí tuệ, ý chí chiến đấu, năng lực lãnh đạo, quản lý, ý thức tổ chức kỷ luật; không bị chi phối bởi sự can thiệp, sức ép bên ngoài và lợi ích nhóm.

+ Hiểu biết sâu rộng tình hình đất nước, khu vực và thế giới ; nhạy cảm về chính trị, nhạy bén về kinh tế, am hiểu sâu sắc về xã hội.

+ Có ý thức, trách nhiệm cao, có khả năng đóng góp ý kiến trong việc hoạch định đường lối, chính sách và phát hiện, đề xuất những vấn đề thực tiễn đặt ra để Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thảo luận, quyết định.

+ Là Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương trọn một nhiệm kỳ trở lên.

Đã kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở các chức vụ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh (bí thư tỉnh uỷ, thành uỷ; chủ tịch Hội đồng nhân dân, chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố) hoặc trưởng các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Nguồn : BBC, 04/03/2023

**************************

Ông Nguyễn Xuân Phúc : "Vợ và các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á !"

RFA, 04/02/2023

Ông Nguyễn Xuân Phúc lần đầu xuất hiện phát biểu trước truyền thông sau khi bị Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước hơn hai tuần trước đó, khẳng định bản thân và gia đình không làm sai trong vụ Việt Á. 

nxp3

Vợ chồng Nguyễn Xuân Phúc viếng thăm New York, thăm tượng Nữ thần Tự do

Mạng báo Thanh niên dẫn lời ông Phúc nói hôm 4/2 trong buổi lễ bàn giao chức vụ do Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức : 

"Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp giám đốc Việt Á. Điều này đã được Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận rõ ràng", ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hôm 4/2 trong buổi lễ bàn giao chức vụ do Văn phòng Chủ tịch nước Việt Nam tổ chức. 

Đây là lần đầu tiên một trong tứ trụ ở Việt Nam lên tiếng về việc bãi nhiệm chức vụ của mình, điều không được công bố rõ ràng khi cho thôi việc đối với các quan chức cấp cao ở đất nước độc đảng. 

Không rõ vì sao ông Phúc phải lên tiếng thanh minh cho vợ con của mình, tuy nhiên trên mạng xã hội Facebook và Youtube lan truyền các thông tin không kiểm chứng cho rằng, phu nhân Chủ tịch nước Trần Thị Nguyệt Thu là "trùm cuối của Việt Á".

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong 21 tháng giữ chức vụ Chủ tịch nước, bản thân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, đất nước đồng thời chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng và kế thừa, phát huy các thành tựu quan trọng của các đời Chủ tịch nước tiền nhiệm. 

Tuy nhiên theo ông Phúc, trên cương vị người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng. 

"Trong các cuộc họp của Bộ Chính trị, cuộc họp bất thường của trung ương và phiên họp bất thường của Quốc hội, tôi đã nêu vấn đề này một cách dứt khoát, rõ ràng. 

Căn cứ quy định của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của tôi, Đảng, Nhà nước đã đồng ý để tôi thôi giữ chức vụ, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa 15", ông Nguyễn Xuân Phúc nói và cho rằng bản thân nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và nhân dân nên đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu.

Ông Phúc là người thứ ba sau hai Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh bị miễn nhiệm chức vụ "theo nguyện vọng cá nhân" sau khi trợ lý của hai ông này bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ vì liên quan đến đại án bộ xét nghiệm Việt Á và chuyến bay giải cứu công dân.

Nguồn : RFA, 04/02/2023