Nghi ngờ lớn, chiến dịch bảo kê tội phạm xuyên quốc gia của anh Tô đang lộ ? (Lê Hoàng)

Không biết ông Tô Lâm có ý đồ bao che cho tội phạm hay không, tuy nhiên trong mắt các nước như Slovakia, Đức, Cộng hòa Czech thì hành động bắt cóc của ông Tô Lâm tại Berlin không khác gì tội phạm có tổ chức thường hoạt động.


Nước Đức bị chính ông Tô Lâm chơi xỏ vụ án Trịnh Xuân Thanh. Không làm gì được ông Tô Lâm phía Đức cho bắt thuộc hạ của ông Tô xử. Sau vụ này. Phía Đức cẩn thận hơn với quan chức Cộng sản. Họ nhìn quan chức như là một tội phạm tiềm ẩn. Vì thế khi hộ chiếu của Bộ Công an Việt Nam phát hành không có nơi sinh phía Đức lập tức phản ứng. Hộ chiếu không có nơi sinh có nghĩa là lai lịch của tội phạm xuyên quốc gia có nguồn gốc từ Việt Nam sẽ dễ dàng ẩn mình tại Đức.

tolam1

Đức, Tây Ban Nha và Cộng hòa Czech từ chối cấp visa cho hộ chiếu mới của Việt Nam

Tiếp theo là Tây Ban Nha. Mới đây vụ án cưỡng dâm cô gái người anh 17 tuổi tại Mallorca đã làm dậy sóng sự luận trong nước và quốc tế. Đây là một dạng tội phạm, chưa biết còn loại tội phạm nào từ Việt Nam sang đây làm bậy hay không, tuy nhiên, Tây Ban Nha đã tiếp bước Đức để đề phòng những tội phạm bất minh lai lịch từ Việt Nam sang đây hoạt động.

Tiếp theo là Cộng hòa Czech, đây là quốc gia thứ ba từ chối cấp visa cho loại hộ chiếu mới. Vì sao như vậy ? Theo một số quan chức an ninh Czech, các băng nhóm tội phạm Việt Nam mới là mafia hoạt động mạnh nhất tại quốc gia này.

Nguyên giám đốc cục cảnh sát chống tội phạm có tổ chức (ÚOOZ) Rober Šlachta (từ năm 2008 đến 2016 khi cơ quan này bị giải thể) và giám đốc Trung tâm bài trừ ma túy Quốc gia (NPC) Jakub Frydrych cùng công nhận, rằng các băng nhóm tội phạm nói tiếng Việt mới là đối tượng hàng đầu.

"Hoạt động mạnh nhất là các băng đảng nói tiếng Nga và dĩ nhiên cả Việt Nam và phần nào cả trong cộng đồng Trung Quốc. Ban đầu là nhập khẩu hàng hóa, buôn bán hàng giả ngoài chợ trời, và sau đó chuyển sang ma túy", Rober Šlachta nói với phóng viên nhật báo Právo.

Rober Šlachta lưu ý, là các băng nhóm tội phạm Việt Nam thích ứng rất nhanh trong môi trường Cộng hòa Czech và phụ thuộc vào tình hình nhanh chóng chuyển hướng hoạt động. Từ nhập hàng vải sợi cho tới canh tác buôn bán cần sa hay hiện nay chuyên về ma túy đá.

Đó là những gì đang diễn ra tại nước Cộng hòa Czech. Nếu tấm hộ chiếu có nơi sinh thì cơ quan chống tội phạm của nước này sẽ khoanh vùng và quyết định cho nhập cảnh hay không. Đặc biệt là tội phạm buôn người thường xuất phát từ những ịa phương Bắc Miền Trung.

Không biết ông Tô Lâm có ý đồ bao che cho tội phạm hay không, tuy nhiên trong mắt các nước như Slovakia, Đức, Cộng hòa Czech thì hành động bắt cóc của ông Tô Lâm tại Berlin không khác gì tội phạm có tổ chức thường hoạt động. Việc đưa người trái phép từ quốc gia này đến quốc gia khác thường bị liệt vào tội "buôn người". Ông Tô Lâm đã từng làm điều đó.

Cho đến nay, các nước Châu Âu như đang muốn đánh vào những gì ông Tô Lâm làm. Cứ mỗi lần ông Tô Lâm cứng đầu là họ lại tiến thêm một bước mới trong vấn đề cấp visa cho Hộ chiếu mới. Ông Tô Lâm là quan chức của nhà nước Cộng sản, nhưng trong mắt các quốc gia Châu Âu, ông này là một người phạm pháp nên họ không bao giờ nhân nhượng.

Hiện nay ông Tô Lâm như ếch nằm trong nồi, mỗi lần một quốc gia từ chối hộ chiếu mới là như một mồi lửa nung cho ếch chín dần. Hiện nay ông Tô Lâm mất ăn mất ngủ vì sự cố chơi dại. Mà dại hơn nữa là hành động bỏ nơi sinh trong hộ chiếu bị các quốc gia Châu Âu xem là hành động che giấu tung tích tội phạm. Thêm hành động cứng đầu không chịu sửa thì người ta lại càng tin hơn nữa về mục đích thự sử của ông Tô Bộ trưởng.

Hiện nay các bên cấp cao của Châu Âu đang thảo luận để đưa ra giải pháp chung về vấn đề hộ chiếu mới của Việt Nam. Không biết, khi mà cả Châu Âu đã thống nhất thì ông Tô sẽ ăn nói thế nào với dư luận. Cố chấp không sửa sớm thì để càng lâu càng mất điểm trước dư luận trong nước và thế giới.

Lê Hoàng

Nguồn : Thoibao.de, 03/08/2022