34 năm Gạc Ma – 48 năm Hoàng Sa

1. Ngày 24/2/2022 Nga nổ súng xâm lược Ukraine. Cùng với toàn dân Ukraine cầm súng đứng trong chiến hào chống quân Nga xâm lược và chỉ hai ngày sau, ngày 26/2/2022, từ chiến hào, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kí đơn khẩn gửi Tòa án Công lý Quốc tế, ICJ ở The Hague, Hà Lan, kiện Nga gây chiến xâm lược phi pháp đất nước Ukraine. Tòa ICJ đã nhận đơn.

gacma01

Ngày 26/2/2022, từ chiến hào, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kí đơn khẩn gửi Tòa án Công lý Quốc tế, ICJ ở The Hague, Hà Lan, kiện Nga gây chiến xâm lược phi pháp đất nước Ukraine.

Chưa có và chưa cần biết phán xử của Tòa, lá đơn kiện của Ukraine đã tố cáo với thế giới tội phạm chiến tranh của Nga, buộc Nga phải đối mặt với luật pháp quốc tế, đối mặt với công lí của loài người, đặt Nga vào vị trí tội phạm gây chiến xâm lược.

Lá đơn kiện mỏng manh của Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đưa nhân dân Ukraine đứng cao trên nền tảng vững chắc của công lí, tạo ra tư thế hiên ngang của chính nghĩa cho đất nước và nhân dân Ukraine.

Người dân Ukraine càng lẫm liệt cầm súng chiến đấu không phải chỉ bảo vệ đất nước Ukraine mà còn bảo vệ cả luật pháp quốc tế, bảo vệ công lí của cả loài người. Cả loài người đứng cùng chiến hào với người dân Ukraine chống quân Nga xâm lược, chống quân Nga chà đạp luật pháp quốc tế.

gacma02

Nhng bng chng lịch sử khng định Hoàng Sa, Trường Sa ca Vit Nam - Bản đồ 55, Đại Nam Nhất thống toàn đồ (đời Minh Mạng 1820 -1841)

2. Việt Nam vẫn luôn khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có lịch sử lâu đời của Việt Nam, là lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam. Nhưng Việt Nam hoàn toàn câm lặng chấp nhận quân đội Trung Quốc xâm lược làm chủ quần đảo Hoàng Sa, và một phần quần đảo Trường Sa.

Trường Sa, Hoàng Sa là chủ quyền lịch sử, đúng luật pháp quốc tế của Việt Nam. Nhưng Trường Sa, Hoàng Sa cũng là cánh cửa mở ra thế giới đối với Trung Quốc. Từ lâu Hoàng Sa, Trường Sa đã có trong mưu đồ, trong hoạch định bước đi thâu tóm thế giới, thống trị loài người của những hoàng đế đỏ Trung Hoa. Từ năm 1954, những bước đi bành trướng xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa đã được Trung Quốc tuần tự thực hiện.

Buộc Đảng cộng sản Việt Nam phải kí hiệp định chia đôi đất nước Việt Nam. Buộc Đảng cộng sản Việt Nam phải nhận súng đạn Made in China bắn vào một nửa đồng bào ruột thịt của mình, người Việt tự bắn giết người Việt đến người Việt cuối cùng, tàn phá đất nước Việt Nam thành tro bụi, thành hoang mạc không còn sức sống.

gacma03

Nhng bng chng lịch sử khng định Hoàng Sa, Trường Sa ca Vit Nam - Tờ công vụ của triều đình thời vua Thành Thái (1889) về huy động các tàu thuyền đi biển do tộc họ Lê ở huyện Bình Sơn gìn giữ suốt nhiều năm qua.

Đúng như hoạch định của Trung Quốc. Cuộc nội chiến Nam Bắc được Đảng cộng sản Việt Nam phát động bằng nghị quyết 15/1959 bùng nổ từ cuộc đồng khởi ở Giồng Trôm và Mỏ Cày, Bến Tre ngày 17/1/1960 kéo dài mười lăm năm đến 30/4/1975, gây mất mát đau thương khủng khiếp làm cho nội lực Việt Nam chia rẽ, suy yếu, kiệt cùng. Chỉ đợi có vậy, Trung Quốc liền ra tay. 

Ngày 19/1/1974, Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong phần lãnh thổ Việt Nam do Nhà nước Việt Nam Cộng Hòa quản lí.

Ngày 14/3/1988, Trung Quốc đánh chiếm các bãi đá san hô Gạc Ma, Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Huy Gơ trong quần đảo Trường Sa của Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

gacma4

Bia chủ quyền biển đảo Hoàng Sa năm 1938

gacma5

Bia chủ quyền Việt Nam trên đảo Trường Sa năm 1960

gacma6

Cột mốc chủ quyền ở Trường Sa bây giờ.

3. Sau 30/4/1975, nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam là chủ thể cả dải đất Việt Nam, là chủ thể Biển Đông, chủ thể Hoàng Sa, Trường Sa.

Đến nay, Trung Quốc đánh chiếm hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa đã 48 năm, Trung Quốc đánh chiếm bãi san hô Gạc Ma, Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Huy Gơ trong quần đảo Trường Sa đã 34 năm nhưng nhà nước Việt Nam, chủ thể đích thực, đúng luật pháp quốc tế của Hoàng Sa, Trường Sa vẫn câm lặng.

gacma7

Từ những thế kỷ trước ông cha ta đã nỗ lực quản lý, nghiên cứu, khai thác, làm chủ hai quần đảo và vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Trung Quốc kéo hạm đội lớn, hạm đội nhỏ vào biển Việt Nam tập trận bắn đạn thật, đùng đùng nã pháo xuống biển sát Hoàng Sa, Trường Sa. Dịp rất tốt để Việt Nam kiện Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, đe dọa tính mạng và cản trở cuộc sống người dân đánh cá Việt Nam, phá hoại an ninh và hoạt động kinh tế, xã hội Việt Nam.

Nhưng Việt Nam chỉ lặp đi lặp lại lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao cầu xin Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình, qua đó góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực Biển Đông.

Lời cầu xin yếu ớt, thảm hại không phải tư thế người làm chủ lãnh thổ.

gacma00

Công an nhà nước cộng sản Việt Nam đàn áp khi người dân lên tiếng : Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam mang học thuyết đấu tranh giai cấp, chuyên chính vô sản về tàn phá đất nước Việt Nam, giết hại, chia rẽ, li tán chính giống nòi Việt Nam. Làm cho sức sống Việt Nam tận cùng suy kiệt, đành bất lực để Trung Quốc đánh cướp quần đảo Hoàng Sa, đánh cướp Gạc Ma, Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Huy Gơ trong quần đảo Trường Sa.

Khiếp nhược trước quyền uy nước lớn cộng sản, nhục nhã nô lệ vào ý thức hệ cộng sản, không dám lên tiếng với luật pháp quốc tế khẳng định chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa, để mất Hoàng Sa, vĩnh viễn mất Gạc Ma, Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Huy Gơ là trọng tội với nhân dân, với lịch sử Việt Nam. Là phản bội cha ông mở cõi đã để lại hồn thiêng và máu xương ở Hoàng Sa, Trường Sa. Phản bội những người lính đã chiến đấu hi sinh giữ Hoàng Sa ngày 19/1/1974. Phản bội những người lính đã chiến đấu hi sinh giữ Gạc Ma ngày 14/3/1988.

Phạm Đình Trọng

(13/03/2022)