Nếu Quốc hội đồng ý, sẽ không có nhà đầu tư nước ngoài tham gia cao tốc Bắc-Nam

Dự án đường cao tốc Bắc- Nam phải được ưu tiên cho các doanh nghiệp trong nước thi công, thông qua đấu thầu minh bạch. Không chỉ vì lý do an ninh, mà còn vì lý do phát triển kinh tế nội địa và tạo công việc cho nhiều người trong nước. Vấn đề lớn đặt ra là đảng CSVN vô địch về bộ môn tham nhũng, chính ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nói "tham nhũng như ghẻ ngứa". Một việc làm đúng nhưng không có những có trách nhiệm thực hiện nó thì chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều thất thoát, sai phạm trong tương lai.


Ảnh minh họa: Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam được cho là một dự án trọng điểm lớn nhất của Việt Nam trong thời gian tới. Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam chạy dọc theo phía Đông của Việt Nam sát với biển Đông kéo dài từ tỉnh Lạng Sơn đến tỉnh Cà Mau, có chiều dài 2.109 km.
Ảnh minh họa: Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam được cho là một dự án trọng điểm lớn nhất của Việt Nam trong thời gian tới. Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam chạy dọc theo phía Đông của Việt Nam sát với biển Đông kéo dài từ tỉnh Lạng Sơn đến tỉnh Cà Mau, có chiều dài 2.109 km.Tất cả 8 dự án cao tốc Bắc-Nam sẽ không có nhà đầu tư nước ngoài tham gia, nếu được Quốc hội đồng ý chuyển đổi 3 dự án cao tốc Bắc-Nam sang đầu tư công.
Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 9/6 và cho biết, Bộ Giao thông- Vận tải sẽ đấu thầu dự án này trong tháng 9 năm 2020 và khởi công vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm 2020.

Trả lời báo chí trong nước cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải (GTVT) cho biết, tất cả 8 dự án đường cao tốc Bắc-Nam sẽ là cuộc cạnh tranh sòng phẳng giữa các nhà đầu tư trong nước thông qua đấu thầu.

Tuy nhiên, tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam, một số đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại áp lực nguồn vốn đầu tư công cho dự án, vì rất khó huy động vốn vay ngắn hạn.
Còn theo Bộ GTVT việc chuyển đầu tư công tiết kiệm 3.000 tỷ đồng, giải quyết mục tiêu kép giải ngân và đẩy tiến độ hoàn thành.

Cũng tại phiên thảo luận tổ Quốc hội, các đại biểu ủng hộ việc chuyển 3 dự án sang đầu tư công để đẩy nhanh quá trình đầu tư cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng phải giám sát, minh bạch thông tin trong đấu thầu và chỉ định thầu.

Trong khi đó, tại buổi thảo luận, đại diện Chính phủ xác định ưu tiên vốn cho cao tốc Bắc Nam, bao gồm 55.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn và 23.000 tỷ đồng sẽ được bố trí trong giai đoạn tới.

Nguồn tin: RFA Tiếng Việt