Trung Quốc cho chuyên gia Mỹ vào tìm hiểu về dịch corona (VOA Tiếng Việt)

Quan hệ Mĩ - Trung căng thẳng ngay cả khi đại dịch corona đang có nguy cơ lan khắp thế giới. Kể từ khi cuộc chiến thương mại Mĩ - Trung khởi phát, mọi hành động của Mĩ đều trở thành cái cớ để Trung Quốc tức giận.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Trung Quốc đã đồng ý cho phép các chuyên gia Mỹ vào nước này trong khuôn khổ của nỗ lực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chống lại sự lây lan nhanh chóng của virus corona, ngay cả khi Trung Quốc ngày 3/2 cáo buộc Hoa Kỳ khuấy động hoảng loạn về dịch bệnh này bằng cách hạn chế du hành và di tản công dân.

Bà Hoa Xuân Oánh, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với các phóng viên là “Hoa Kỳ không cần phải tạo ra và loan truyền hoảng loạn” bà nói thêm là WHO khuyến cáo không nên cản trở thương mại và du hành.

“Những nước phát triển như Hoa Kỳ với khả năng mạnh mẽ và có nhiều cơ sở để phòng chống dịch bệnh đã dẫn đầu trong việc áp đặt những hạn chế thái quá đi ngược lại những khuyến cáo của WHO,” bà Oánh nói.

Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Judd Deere cũng tuyên bố:

“Trung Quốc đã chấp nhận đề nghị của Hoa Kỳ đưa một số chuyên gia vào phái bộ của Tổ chức Y tế Thế giới đến Trung Quốc để học hỏi thêm về vi rút cũng như chống lại vi rút.”

Con số tử vong ở Trung Quốc do virus mới, xuất phát từ Vũ Hán gây ra, lên tới 361 người tính đến ngày Chủ Nhật 2/2, tăng 57 người so với một ngày trước đó, Uỷ ban Y tế Quốc gia nói. Thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày 3/2 sụt giảm, ngày đầu tiên thị trường giao dịch trở lại sau cái Tết Âm lịch kéo dài.