Việt Nam dự trữ ngoại hối đạt mức cao 80 tỷ USD năm 2019 (RFA Tiếng Việt)

Việt Nam là nước được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mĩ - Trung do Donald Trump phát động.

Chính quyền cộng sản Việt Nam cũng đã ngã sang Mĩ khi nhận ra Trung Cộng không còn là chỗ dựa, đây sẽ là cơ hội cho giới đấu tranh dân chủ nếu họ biết nắm lấy thay vì chỉ ngồi chờ Trump làm sụp Trung Cộng như họ ảo tưởng.

Nên nhớ, cuộc chiến thương mại do Trump phát động đang tiếp sức cho chế độ cộng sản Việt Nam khi kinh tế khởi sắc.

Ảnh minh họa: Đồng đô la Mỹ và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.
Ảnh minh họa: Đồng đô la Mỹ và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.AFP

Ngân hàng nhà nước Việt Nam trong năm 2019 mua vào 20 tỷ đô la Mỹ (USD), nâng dự trữ ngoại hối quốc gia lên gần 80 tỷ USD và đây là mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thông tin vừa nêu tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, diễn ra vào sáng ngày 30/12 và được truyền thông trong nước loan đi trong cùng ngày.

Báo giới dẫn lời của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng việc gia tăng dự trữ ngoại hối, được dùng để ổn định tiền tệ và kiểm soát lạm phát, là chỉ số kinh tế lạc quan của năm 2019 mặc dù vẫn còn những lo ngại về tăng trưởng kinh tế trong vài năm vừa qua.

Mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam trong năm 2019 được ghi nhận tăng gấp hai lần so với cuối năm 2016 và trong 3 năm qua, thặng dư thương mại của Việt Nam liên tục tăng, đạt gần 20 tỷ USD. Riêng trong năm 2019, mức chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu đạt kỷ lục gần 10 tỷ USD.

Ngân hàng Thế giới-World Bank dự báo lượng kiều hối của Việt Nam trong năm 2019 ước đạt 16,7 tỷ USD, tăng 4,6% so với năm 2018. Theo đó, Việt Nam có thể được xếp là năm thứ ba liên tiếp thuộc nhóm 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới.