Xã hội công dân Ý biểu dương lực lượng chống cực hữu (RFI Tiếng Việt)

Ý từng là nạn nhân của chủ nghĩa Phát xít, thế hệ trẻ ngày nay hiểu rõ điều đó. Họ biểu dương lực lượng chống chủ nghĩa cực hữu đang manh nha.

Cuộc tập hợp ôn hòa của phong trào Cá Mòi chống đảng cực hữu tại Roma ngày 14/12/2019.
Cuộc tập hợp ôn hòa của phong trào Cá Mòi chống đảng cực hữu tại Roma ngày 14/12/2019. Reuters

Ngày 14/12/2019 hàng chục ngàn người tự nhận thuộc phong trào Cá Mòi tập hợp tại thủ đô Roma biểu dương lực lượng chống đảng cực hữu La Liga do ông Salvini lãnh đạo và các đảng phái bảo thủ có chủ trương bài ngoại. Theo ban tổ chức đã có 100.000 người ghi danh tham gia cuộc tập hợp ôn hòa tại quảng trưởng Saint Jean de Latran ở thủ đô nước Ý. Đúng một tháng trước phong trào mang tên Cá Mòi được khai sinh tại thành phố Bologna, miền đông bắc nước Ý.

Thông tín viên đài RFI Anne Le Nir từ Roma tường thuật :

« Tất cả các thế hệ đều được đại diện trên quảng trưởng Saint Jean de Latran, với muôn vàn những tấm biểu ngữ vẽ hình con cá mòi và trên nền nhạc của bản Bella Ciao, biểu tượng của những người kháng chiến chống lại chủ nghĩa phát xít.

Cuộc tuần hành tại Roma cho thấy rõ thành công vượt bực của phong trào được khai sinh cách nay đúng một tháng. Cô Teresa, một người Y gốc Pháp không thể nào bỏ lỡ cơ hội đến dự cuộc tập hợp này. Teresa nói : "Tôi muốn bằng mọi giá phải tham gia phong trào, để phản đối chính sách kỳ thị của Ý hiện nay. Hơn nữa Cá Mòi là một phong trào phản kháng bất bạo động. Đây là một điều rất hay. Chính sách của ông Salvini làm tôi khiếp sợ và ảnh hưởng của Salvini hiện vẫn còn rất lớn".

Trên sân khấu lưu động, đại diện của phong trào Cá Mòi, Mattia Santori bác bỏ tư tưởng một chiều và thô thiển của phe dân túy. Nhiều sinh viên đứng lên đọc một vài chương trong bản Hiếp Pháp của Ý. Một nghị viên châu Âu, bác sĩ Pietro Bartolo từ Lampedusa đến Roma đã nhấn mạnh tới nhu cầu cần phục hồi danh dự cho những người nhập cư. Có những người cho rằng, sự hiện diện đông đảo hôm qua trong cuộc tập hợp ở Roma là "phân bón" tốt nhất để nền dân chủ lớn mạnh. Có một điều chắc chắn, đó là phong trào Cá Mòi không dừng lại ở đây ».