Nhập cư : Đức chuẩn bị công luận đón lao động Châu Á và Nam Mỹ (Tú Anh)

Dân số đang già đi, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang cần nhiều lao động nhập cư. Dù phe cực hữu với tư tưởng bài ngoại đang lên điểm, nhưng nước Đức không còn lựa chọn nào khác ngoài mở rộng cửa cho lao động nước ngoài.

Nữ thủ tướng Đức, Angela Merkel trong buổi làm việc hàng tuần với nội các. Ảnh ngày 11/12/2019.
Nữ thủ tướng Đức, Angela Merkel trong buổi làm việc hàng tuần với nội các. Ảnh ngày 11/12/2019. Reuters

Để giải quyết tình trạng thiếu lao động có tay nghề vững chắc, chính phủ Đức đã thông qua một đạo luật, có hiệu lực kể từ tháng 3/2020, cho phép tuyển dụng nhân viên ngoài Liên Hiệp Châu Âu. Để chuẩn bị công luận, trong bối cảnh phe cực hữu lên điểm, thủ tướng Merkel triệu tập một cuộc hội thảo gồm giới lãnh đạo chính trị và công đoàn vào ngày 16/12/2019.


Thành phần lao động nào cần thiết cho Đức, điều kiện tuyển dụng ra sao ?Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut tường thuật :

"Trợ tá điều dưỡng, chuyên viên điện tóan, kỹ sư và nghệ nhân : một danh sách rất dài về nghề nghiệp và các lãnh vực công nghiệp mà nước Đức khan hiếm nhân viên chuyên môn. Với tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, Đức đã tuyển dụng một lực lượng nhân công 2,5 triệu người đến từ các nước Liên Hiệp Châu Âu mà vẫn không đủ cung ứng cho thị trường lao động. Kể từ đầu tháng 3/2020, đạo luật mới về lao động nhập cư bắt đầu có hiệu lực.

Để chuẩn bị áp dụng luật mới, một cuộc họp cấp lãnh đạo chính trị, công đoàn, chủ nhân được triệu tập vào chiều ngày mai. Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo : « Nước Đức có nguy cơ mất tính hấp dẫn nếu không tuyển dụng lao động giỏi người nước ngoài. Các hãng xưởng của Đức sẽ dời sang các quốc gia có nhiều tay nghề. Do vậy, Đức phải cấp visa lao động một cách nhanh chóng.Thông tin cũng phải được loan truyền giữa các công ty cần nhân công và các quốc gia có nhân tài muốn qua Đức làm việc ».

Châu Á và Châu Mỹ Latinh là hai nơi ưu tiên nằm trong dự án này. Tại châu Âu, giới y tế ở Balkan cũng rất được ưa chuộng. Để hỗ trợ cho chính sách di dân có chọn lọc, chương trình dạy tiếng Đức ở nước ngoài sẽ được mở rộng qua viện ngôn ngữ và văn hóa Goeth. Cơ quan phụ trách việc làm sẽ liên lạc, hợp tác với một số nước.Với luật mới, không cần thiết phải kiểm chứng trước xem có một công dân Đức hay công dân Châu Âu nào đang chờ tuyển dụng hay không".