Thái Lan : Phe đối lập biểu tình lớn tại Bangkok (Minh Anh)

Những cuộc biểu tình làm tê liệt thủ đô Băng Cốc thường được chính quyền cộng sản Việt Nam lấy làm con ngáo ộp để dọa người dân Việt Nam về dân chủ đa đảng.
Dù là nền dân chủ yếu kém, nhưng Thái Lan vẫn là nơi mà hàng trăm ngàn người Việt Nam sang để tìm việc làm chứ không phải như chính quyền Việt Nam đe dọa.

Juangroongruangkit, lãnh đạo đảng Tương Lai Mới trong cuộc tập hợp tại thủ đô Bangkok ngày 14/12/2019.
Juangroongruangkit, lãnh đạo đảng Tương Lai Mới trong cuộc tập hợp tại thủ đô Bangkok ngày 14/12/2019. Reuters

Ngày 14/11/2019, hàng nghìn người đã tụ tập về thủ đô Bangkok theo lời kêu gọi của thủ lĩnh đảng đối lập Tương Lai Mới hiện đang bị Tòa Bảo Hiến đe dọa giải thể.

Juangroongruangkit, lãnh đạo đảng Tương Lai Mới trong cuộc tập hợp tại thủ đô Bangkok ngày 14/12/2019. Reuters

Đây là cuộc biểu tình lớn đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử lập pháp gây tranh cãi hồi tháng 3/2019. Những người biểu tình đã ngăn chận một giao lộ lớn tại thủ đô. Từ Bangkok, thông tín viên đài RFI, Carol Isoux tường thuật :

«Hàng ngàn người biểu tình tụ tập ở một giao lộ quan trọng tại một khu du lịch, kêu gọi thủ tướng từ chức. Đường phố và cầu tầu điện trên không, đen nghịt người. Một cảnh tượng chưa từng thấy tại Bangkok kể từ sau những cuộc biểu tình lớn năm 2014, dẫn đến cuộc đảo chính.

Nếu như hôm nay họ đến đây, chính vì có lời kêu gọi của Thanathorn Juanroongruangkit, lãnh đạo đảng đối lập trẻ tuổi, một gương mặt mới nổi trong cuộc bầu cử vừa qua và đã trở thành mục tiêu tấn công. Các cơ quan tư pháp hiện đang mở nhiều thủ tục pháp lý chống lại ông.

Gần đây nhất, đe dọa giải thể đảng của ông sắp thành hiện thực. Mục tiêu là nhằm gạt ra khỏi cuộc chơi 81 đại biểu của đảng này tại Nghị Viện và rất có thể sẽ cấm các lãnh đạo của đảng này hoạt động chính trị trong vòng 10 năm, với cái cớ là Thanathorn, xuất thân từ một gia đình công nghiệp lớn, đã cho đảng của ông vay tiền trong quá trình vận động tranh cử hồi tháng 3/2019.

Thanathorn Juanroongruangkit đã từng bị đuổi ra khỏi Nghị Viện. Lần này, không thể chấp nhận được, ông kêu gọi biểu tình : «Họ muốn hủy diệt chúng ta, muốn chúng ta câm lặng mãi mãi. Đó là những phương pháp dọa dẫm của chế độ tướng lĩnh độc tài. Hôm nay, chúng ta đến đây để nói Stop !»

Bị khoảng 100 cảnh sát giải tán trong yên lặng, cuộc biểu tình muốn cho thấy một sự biểu dương lực lượng cho các sự kiện tiếp theo. Tòa Hiến Pháp phải ra lệnh giải thể đảng này trong những ngày sắp tới ».