Cuba : Liên minh Bolivar lên án “chính sách hung hăng” của Mỹ (Minh Anh)

Một liên minh lỗi thời của các chế độ độc tài đang trên bờ vực phá sản.
Luận điệu chống đế quốc Mĩ đã trở thành lạc lỏng, vô duyên của những lãnh đạo đã đứng nhầm phía của lịch sử.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) trao đổi với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel tại lễ bế mạc Liên minh ALBA - La Habana ngày 14/12/2019.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) trao đổi với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel tại lễ bế mạc Liên minh ALBA - La Habana ngày 14/12/2019. Reuters

Tại thượng đỉnh ALBA hay còn gọi là Liên minh Bolivar vì các dân tộc Mỹ Latinh lần thứ 17 diễn ra tại thủ đô La Habana ngày 14/12/2019, thủ tướng Cuba, Bruno Rodriguez một lần nữa lên án « chính sách hung hăng » và can thiệp của Hoa Kỳ tại nhiều nước Nam Mỹ.


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) trao đổi với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel tại lễ bế mạc Liên minh ALBA - La Habana ngày 14/12/2019. Reuters
Liên minh ALBA được thành lập cách nay 15 năm theo sáng kiến của Cuba và Venezuela, quy tụ 9 nước vùng Caribê và châu Mỹ Latinh. Tuy nhiên tổ chức này cũng đang mất dần ảnh hưởng do những thay đổi chính trị trong khu vực.

Theo ghi nhận của thông tín viên đài RFI, Domitille Piron, từ La Habana, cuộc họp ngày hôm qua là dịp để tổ chức này tái khẳng định vị thế của mình.

«Evo Morales đã nhỡ cuộc hẹn ngày hôm qua ở La Habana, bởi vì cựu tổng thống Bolivia kể từ giờ đến tị nạn ở Achentina và chính phủ Bolivia gần đây đã quyết định rút ra khỏi ALBA, liên minh Bolivar vì các dân tộc châu Mỹ. Giống như Ecuador cách nay một năm khi tổng thống Lenin Moreno lên cầm quyền.

Thượng đỉnh Alba lần thứ 17 tập hợp các lãnh đạo chủ tịch Cuba – Miguel Diaz Canel, tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro, tổng thống Nicaragua – Daniel Ortega cũng như là nhiều lãnh đạo chính phủ các tiểu quốc vùng Caribe.

Tất cả đồng thanh lên án cuộc đảo chính ở Bolivia và các căng thẳng tại châu Mỹ Latinh là có sự can thiệp từ Mỹ. Trong tuyên bố sau cùng, do chính thủ tướng Cuba, Bruno Rodriguez đọc, giọng điệu mang hơi hướm chống đế quốc Mỹ.

ʺChúng tôi lên án chính sách hung hăng và can thiệp của chính quyền Mỹ, cùng với sự đồng lõa của giới tài phiệt trong nước và giới truyền thông, vốn bảo vệ một mô hình tân tự do bất nhân và là nguồn cội cơ bản của sự bất ổn nguy hiểm cho khu vực".

Chương trình tình liên đới y tế và giáo dục đối với các nước anh em của Cuba cũng được ủng hộ mạnh mẽ nhưng thượng đỉnh lần này còn được đánh dấu bởi sự vắng mặt của nhiều lãnh đạo tinh thần của liên minh : cố chủ tịch Fidel Castro và cố tổng thống Hugo Chavez. Các lãnh đạo cũng như là giới báo chí khu vực tập trung bàn thảo nhiều về di sản do hai nhân vật này để lại hơn là suy nghĩ về những hướng đi cho tương lai».