Nhật Bản ký thỏa thuận thương mại hậu TPP với Mỹ (VOA Tiếng Việt)

Mỹ thời Donald Trump không thể “gây chiến”mãi với thế giới, đặc biệt khi Trump cần một thành tích để tạo lợi thế khi bước vào cuộc bầu cử hứa hẹn nhiều chông gai sắp tới. Thoả thuận vừa ký với Nhật có nhiều hạn chế so với TPP, nhưng đối với Trump là chiến thắng “phi thường”sau những đổ vỡ trong việc tìm kiếm thoả thuận với EU, Trung Quốc, Taliban, Triều Tiên,..
Hôm 07/10/2019, Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi cho biết, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ ký thỏa thuận thương mại tại Washington vào cùng ngày.

Hôm 07/10, Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi cho biết, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ ký thỏa thuận thương mại tại Washington vào cùng ngày, và cho biết Tokyo muốn hiệp định này có hiệu lực càng sớm càng tốt, theo Reuters.

“Nếu Hoa Kỳ muốn bắt đầu hiệp định thương mại từ ngày 01/01, Nhật Bản sẽ không phản đối,” ông Motegi nói với các phóng viên ở Tokyo.

Vào tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đồng ý một thỏa thuận thương mại hạn chế, theo đó cắt giảm thuế quan đối với hàng nông sản của Hoa Kỳ, công cụ máy móc của Nhật Bản và các sản phẩm khác.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gọi thỏa thuận thương mại mới với Nhật Bản là một chiến thắng “phi thường” đối với nông dân Hoa Kỳ.

Theo Reuters, toàn văn của hiệp định này chưa được công bố và vẫn còn là tài liệu mật, nhưng các trợ lý quốc hội, chuyên gia thương mại và các nhóm ngành công nghiệp đã được thông báo về thỏa thuận này nói rằng so với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thì hiệp định này hạn chế hơn việc tiếp cận thị trường Nhật đối với một số mặt hàng nông sản của Hoa Kỳ. Sau khi Tổng thống Trump nhậm chức 3 ngày vào đầu năm 2017, ông đã rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP, một hiệp định hiện tại có 11 quốc gia tham gia.

Theo thỏa thuận thương mại song phương hạn chế do Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ký vào ngày 25/09, bơ nằm trong số sản phẩm sữa của Hoa Kỳ sẽ không được ưu đãi đối với thị trường Nhật có 127 triệu người tiêu dùng.

Hiệp định thương mại Hoa Kỳ-Nhật Bản không bao gồm phần lớn các sản phẩm tạo nên mối quan hệ thương mại song phương, đáng chú ý là ô tô từ Nhật Bản và máy bay, khí propan hóa lỏng và thiết bị sản xuất chất bán dẫn từ Hoa Kỳ.