Brexit : Châu Âu không muốn thấp thỏm chờ đợi mãi (Tú Anh)

Châu Âu đang muốn giải quyết vấn đề Brexit càng sớm càng tốt, bất chấp việc có đạt được thoả thuận hay không. Còn nước Anh đang vô cùng bối rối khi phải giải quyết sai lầm "để quần chúng quyết định một vấn đề phức tạp".

media
Thủ tướng Anh Boris Johnson (T) và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker sau cuộc họp tại Luxembourg, ngày 16/09/2019 REUTERS/Yves Herman

Tại Luân Đôn, liệu hôm nay, 21/10/2019, thủ tướng Anh Boris Johnson có thuyết phục được Quốc hội biểu quyết thỏa thuận Brexit hay không ? Sau diễn biến bất ngờ hôm thứ Bảy, Nghị Viện Anh đã « biểu quyết dời ngày biểu quyết », trong khi đó, chính phủ Anh bảo đảm là sẽ ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu đúng vào ngày 31/10.

Qua ba bức thư trần tình gửi chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk, bức thứ hai và thứ ba khẳng định quyết tâm của thủ tướng Anh là sẽ không kéo dài thêm thời gian.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet phân tích :

Châu Âu nghĩ rằng đã biết rõ thủ tướng Anh Boris Johnson không thay đổi ý định. Chủ Nhật 20/10/2019, đại sứ 28 nước thành viên cũng đã họp lại để xem xét mà không tranh luận về ba bức thư của chính quyền Anh.

Quyết định của Bruxelles rất rõ ràng : tiến trình Brexit tiếp tục.

Văn bản thỏa thuận mới, được thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu chấp nhận, đã được gửi lên Nghị Viện Châu Âu để biểu quyết phê chuẩn vào thứ Năm tới.

Đối với châu Âu, bằng mọi giá không để cho tình trạng bất định, nay thế này mai thế khác, như dưới thời nữ thủ tướng Theresa May, phi mã trở lại. Do vậy, Bruxelles một mặt làm như tin vào lời cam kết của Boris Johnson, theo đó, trong hôm thứ Hai hoặc thứ Ba, Nghị Viện Anh sẽ thông qua luật Brexit, nhưng cùng lúc họ vẫn chuẩn bị phương án B.

Bởi lẽ, không loại trừ khả năng Anh Quốc lại xin dời ngày Brexit một lần nữa để có thời giờ sắp xếp tiến trình biểu quyết ở Nghị Viện. Nhưng châu Âu chỉ cho thêm vài ngày mà thôi.

Trong trường hợp Luân Đôn cần ba tháng thì kỳ hạn này phải do cấp thượng đỉnh châu Âu quyết định. Dù sao đi nữa, 27 thành viên còn lại, không thấy lý do chính đáng nào để làm hài lòng kẻ muốn ly thân.