Cơ sở dầu hỏa Ả Rập Xê Út bị tấn công, Mỹ tuyên bố sẵn sàng đáp trả (Minh Anh)

Tình hình thế giới có thể sẽ có những biến động lớn, một cuộc tấn công vào Iran sẽ làm nước này đáp trả và từ đó có thể leo thang thành một cuộc chiến quy mô lớn làm chao đảo tình hình địa lý chính trị tại Trung Đông cũng như nên kinh tế của cả thế giới. 

media

Giải pháp quân sự đối với Iran tại vùng Vịnh một lần nữa được tổng thống Mỹ đề cập đến. Donald Trump ngày 15/09/2019 tuyên bố sẵn sàng đáp trả các vụ tấn công nhắm vào cơ sở chế biến dầu lửa của đồng minh Ả Rập Xê Út.

Từ New York, thông tín viên Louna Anaki cho biết thêm:

Hoa Kỳ sẵn sàng đáp trả. Chúng tôi chờ Ả Rập Xê Út cho biết họ coi ai là thủ phạm. Trên Twitter, ông Donald Trump một lần nữa khẳng định rằng các vụ tấn công nhắm vào Ả Rập Xê Út sẽ không thể không bị trả đũa.

Tổng thống Mỹ khẳng định rằng không còn chút nghi ngờ gì về danh tính của thủ phạm. Thứ Bảy, 14/09/2019, chính quyền Mỹ đã nhanh chóng cáo buộc Iran đứng sau hai vụ tấn công nhắm vào các cơ sở chế biến dầu hỏa ở phía đông Ả Rập Xê Út. Chính quyền Teheran đã bác bỏ những cáo buộc này.

Dù gì đi chăng nữa, các cụ tấn công này đã làm chao đảo thị trường dầu thô thế giới. Giá một thùng dầu đã tăng thêm ít nhất là 12%. Về điểm này, ông Donald Trump cũng đã quyết định cần phải ra tay. Để đối phó với những khó khăn cung ứng dầu hiện nay, ông đã cho phép sử dụng nguồn dự trữ khẩn cấp của Mỹ.

Các nguồn dự trữ này lên đến 645 triệu thùng dầu thô, lưu giữ trong các hầm ngầm, được kiểm soát chặt chẽ tại các vùng duyên hải Louisiana và Texas. Đây là kho dự trữ dầu hỏa lớn nhất thế giới. Hoa Kỳ chỉ ba lần dùng đến nguồn dự trữ này kể từ khi lập kho lưu giữ năm 1970. Nếu lần này lại dùng đến, thì phải mất ít nhất hai tuần, nguồn dự trữ này mới cung ứng được cho thị trường thế giới.

Nguồn tin: RFI