Mỹ : Đại hội tại California, đảng Dân Chủ chuẩn bị cho 2020 (Tú Anh)

23 ứng cử viên đảng Dân Chủ tranh chiếc vé chạy đua vào Nhà Trắng 2020, đúng là một con số kỷ lục. Con số này chắc không phải là cuối cùng vì từ đây đến ngày đó còn gần 2 năm. Sỡ dĩ có con số kỷ lục đó vì các ứng cử viên đều biết cơ hội để chiến thắng Trump là rất lớn. Hầu hết đều tin rằng ai giành được suất đại diện cho đảng Dân Chủ là chắc chắn trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Con số này cũng nói lên một điều rằng "chế độ tổng thống" đang làm suy yếu nền chính trị Mỹ vì ai cũng nghĩ là mình có thể làm được tổng thống. 


Trong hai ngày cuối tuần, bộ phận đảng Dân Chủ tại California tổ chức đại hội. Hầu hết các ứng cử viên tranh sơ bộ tề tựu về San Francisco để chinh phục 5000 thành viên địa phương tại bang giàu nhất nước Mỹ, tự xưng là « thành trì kháng chiến chống Donald Trump ». Tổng cộng 23 ứng cử viên đảng Dân Chủ tranh chiếc vé chạy đua vào Nhà Trắng 2020 : một con số kỷ lục.
Từ San Francisco, thông tín viên Éric de Salve tường thuật :

Lối vào nơi tổ chức Đại hội đảng Dân Chủ California đầy ắp người và biểu ngữ ủng hộ các ứng cử viên tranh sơ bộ. California, thành trì của đảng Dân chủ là bang có ảnh hưởng quyết định cho cuộc bầu cử sơ bộ 2020. Do vậy, trong số 23 ứng cử viên, có 14 người về San Francisco tham gia sự kiện địa phương.

Số ứng cử viên kỷ lục phải chăng là dấu hiệu đảng Dân Chủ không có lãnh đạo tầm cỡ đối đầu với Donald Trump ?

Allison, chủ tịch hiệp hội sinh viên Dân Chủ tại San Diego không đồng ý. Cô cho rằng số ứng cử viên càng nhiều thì càng tốt vì sẽ tạo ra sự ganh đua. Allison ủng hộ nữ ứng cử viên Elisabeth Warren. Thượng nghị sĩ bang Massachussetts hứa mở rộng cửa đại học cho mọi giới trẻ và bảo hiểm bệnh tật cho mọi công dân. Lập trường này rất gần với cực tả hiện do Bernie Sanders đại diện và đứng hạng nhì sau cựu phó tổng thống Joe Biden, theo các kết quả thăm dò.

Một ủng hộ viên của Bernie Sanders không đồng ý. Christopher cho là các viện thăm dò công luận đã lầm vì Bernie Sanders mới là người có đủ điều kiện đánh bại Donald Trump : « Phó tổng thống Joe Biden là người của quá khứ. Chỉ có những người hoài vọng thời kỳ trước Donald Trump mới ủng hộ Biden, nhưng Biden sẽ thua ».

Ở tuổi 76, Joe Biden đang dẫn đầu các kết quả thăm dò ý kiến nhưng ít khi ông xuất hiện trước công chúng. Cựu phó tổng thống của Barack Obama vắng mặt tại đại hội California.

FRI