Tỉ lệ ủng hộ ông Putin thấp kỷ lục trong 13 năm qua. (Tuổi Trẻ)

Không có ánh hào quang giả dối nào nào có thể tỏa sáng mãi. Putin và các nhà độc tài khác trên thế giới có thể lừa người dân của họ 10-20 năm nhưng không thể lừa mãi từ năm này sang năm khác. Thời đại của các nhà độc tài đã hết. Tỉ lệ tín nhiệm Putin luôn ở mức 80-90% mà nay tụt xuống 31,7% kể cũng thê thảm thật. Nước Nga vẫn còn bị ảnh hưởng rất lớn bởi quán tính độc tài. Dân chủ vẫn là điều gì đó xa lạ với họ. Văn hóa và tâm lý nước Nga vẫn còn khác biệt khá lớn với Châu Âu. Đáng buồn hơn nữa là tầng lớp trí thức đối lập Nga chưa có đủ tầm vóc và viễn kiến để tranh thủ lòng dân.

Tỉ lệ ủng hộ ông Putin thấp kỷ lục trong 13 năm qua, vì mức sống của dân không cải thiện?

 TTO - Kết quả điều tra của Trung tâm Thăm dò ý kiến xã hội toàn Nga (VCIOM) cho thấy tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin đang ở mức thấp nhất trong hơn 13 năm, 31,7%.

Theo báo Maxtcơva Buổi Tối, giám đốc VCIOM Valeriy Fedorov nhận định tỉ lệ ủng Tổng thống Putin giảm liên quan đến thực tế người Nga không còn tin cuộc sống sẽ cải thiện hơn sau bao nhiêu năm nghe những lời hứa.

"Thế nào là sống tốt hơn? Nó có nghĩa khi nào thu nhập của chúng tôi tăng. Ngày nay, không có nhiều người tin thu nhập của chúng ta tăng chút nào trong 5 năm qua" - ông Fedorov trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Dozhd của Nga.

Lãnh đạo VCIOM lưu ý mối nghi ngờ của dân Nga dựa trên thực tế cuộc khủng hoảng tài chính đã kết thúc vào năm 2016, nhưng cuộc sống của họ đến nay vẫn loay hoay, trăn trở.

"Người dân không còn tin ngày mai tốt hơn hôm nay" - ông Fedorov bổ sung.

Thống kê ghi nhận cải cách hưu trí của Nga chỉ mang tính chất "biểu tượng" - người đứng đầu VCIOM lưu ý. 

Theo ông, đối với dân Nga, những kỳ vọng thiết thân nhất của họ đã bị bỏ qua, ví dụ một nền y tế, giáo dục và an sinh xã hội tốt hơn.

"Trong tương lai chúng ta sẽ phải lao động nhiều hơn để kiếm cùng một số tiền (như hôm nay)" - ông Fedorov bình luận.

Các chuyên gia Nga gọi sự thất vọng của người dân đối với cải cách hưu trí là "hiệu ứng kính râm" - thứ họ không bao giờ tháo xuống kể từ lúc chính sách gây nhiều tranh cãi này có hiệu lực.

Theo số liệu mới nhất, chỉ 31,7% người dân còn tin tưởng Tổng thống Putin, mức thấp nhất kể từ thời điểm tháng 1-2006.


PHÚC LONG