Khủng hoảng Pháp: Tổng thống Macron kêu gọi dân chúng « góp ý » (Tú Anh)

Khủng hoảng Áo Vàng tại Pháp bắt nguồn từ thể chế chính trị: chế độ tổng thống. Macron là tất cả, tiếng nói của các đảng phái đều mờ nhạt kể cả đảng cầm quyền và giờ chính Macron phải trực tiếp giải quyết tất cả. Cũng giống lúc bầu cử, chỉ có hai phía, người dân và tổng thống. Macron luôn chủ trương "đối thoại trực tiếp với dân chúng" và Áo Vàng đã "đối thoại" với tổng thống theo kiểu của họ. THDCĐN dự đoán là các cuộc thảo luận này sẽ nhanh chóng trở thành tẻ nhạt rồi tự tan biến bởi vì thảo luận chính trị không dễ, nó đòi hỏi một sự chuẩn bị chu đáo và một trình độ lý luận và tổng hợp chỉ có trong các tổ chức chính trị. Vai trò của các tổ chức chính trị là không thể thiếu trong sinh hoạt của các quốc gia.


Bị phong trào Áo Vàng xem là « đối tượng » tấn công, tổng thống Pháp kêu gọi toàn dân tham gia đông đảo cuộc « thảo luận toàn quốc » trong tinh thần « tôn trọng lẫn nhau ».
Trong bức thư ngõ được công bố chiều Chủ Nhật 13/01/2019 qua mạng xã hội và truyền thông, Emmanuel Macron khẳng định : mục đích của chiến dịch tham khảo ý kiến trong hai tháng bắt đầu từ ngày thứ Ba 15/01 là tìm giải đáp cho nguyện vọng của dân chúng nhưng không phải là « trưng cầu dân ý ».

« Hãy cùng nhau tìm ra giải pháp từ sự phẫn nộ »… đó là sự mong muốn của chủ nhân Điện Elysée, qua bức thư dài năm trang với văn phong giản dị, chìa bàn tay hòa giải với dân Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi cùng tham gia thảo luận mọi vấn đề cụ thể có thể giúp cải thiện đời sống hằng ngày và « không có đề tài cấm kỵ ».Tổng thống Pháp liệt kê 35 câu hỏi xoay quanh 4 chủ đề khá đa dạng : thuế khóa, tổ chức bộ máy hành chánh trung ương địa phương, dân chủ trực tiếp với trưng cầu dân ý, chuyển đổi sang kinh tế xanh… Đây là một số đòi hỏi cốt lõi của phong trào Áo Vàng từ tháng 11 đến nay.

Trái lại, tổng thống Macron nhất định không xem xét lại quyết định bỏ thuế đánh vào người có tài sản lớn gọi tắt là ISF và tăng tỷ lệ đánh thuế an sinh xã hội CGS.

Thuế ISF là phần đóng góp của người giàu thì được bỏ còn CGS, ai cũng phải đóng, kể cả người về hưu, thì duy trì. Chính điểm lấn cấn này mà ông Emmanuel Macron bị chỉ trích là tổng thống của người giàu.

Để biện minh, tổng thống Pháp nhắc lại là ông được bầu với một chương trình hành động cải cách quốc gia và do vậy « phải trung thành » với lời hứa lúc tranh cử. Đây là đường ranh đỏ biểu lộ thái độ cứng rắn.

Tuyên bố sẵn sàng lắng nghe tiếng nói của người dân, tất cả người dân, vì ông không một lần nhắc đến phe Áo Vàng, tổng thống Macron cho biết chính ông sẽ « tổng kết » hai tháng thảo luận và công bố kết luận một tháng sau khi chiến dịch tham khảo ý kiến kết thúc, tức vào khỏang giữa tháng Tư, bốn tuần trước cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu.

RFI