'Chiến tranh thương mại' Mỹ - Trung đến hồi kết? (Vietnamnet)

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung là ý tưởng của ban cố vấn và tranh cử của Trump. Nay Trump định đơn thương kết thúc cuộc chiến này là đi ngược lại ý tưởng của các cộng sự. Dù đây là một quyết định đúng nhưng Trump sẽ mất hết các cộng sự và rồi chỉ còn lại mỗi mình Trump trong Nhà Trắng. Làm chính trị mà không có viễn kiến thì sẽ không bao giờ có kết quả tốt. Nước Mỹ trong gần 30 năm nay là như thế chỉ vì một lý do duy nhất: Mô hình chính trị "tổng thống chế". 


Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vừa có cuộc điện đàm "dài và rất tốt đẹp" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và một thỏa thuận thương mại có thể giữa hai bên đang tiến triển tích cực.

"Vừa có một cuộc gọi dài và rất tốt đẹp với Chủ tịch Tập của Trung Quốc. Thỏa thuận đang tiến triển rất tích cực. Nếu ra đời, nó sẽ rất toàn diện, bao trùm nhiều chủ đề, lĩnh vực và các điểm tranh cãi. Tiến bộ lớn đang đạt được!", ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Trong khi đó, theo hãng tin Tân Hoa, Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là đã bày tỏ với Tổng thống Trump rằng ông hy vọng sẽ thúc đẩy một mối quan hệ Trung - Mỹ hòa hợp, hợp tác và ổn định.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, các đoàn đại biểu của hai nước đang tích cực làm việc nhằm thực thi những đồng thuận mới đây. Ông nhấn mạnh hy vọng họ có thể gặp nhau và đạt một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi sớm nhất có thể.

Phía Tổng thống Trump đánh giá các cuộc thương lượng và tham vấn với phía Trung Quốc đang đạt tiến bộ tích cực, và ông cũng hy vọng những kết quả đạt được mang lại lợi ích cho Trung Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Đầu tháng này, Trung Quốc thể hiện niềm tin sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ trong 90 ngày "đình chiến". Bắc Kinh ca ngợi cuộc gặp gần đây giữa ông Trump và ông Tập là thành công lớn.

Ở Argentina trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã nhất trí đình chiến thương mại, lùi kế hoạch tăng thuế từ 10% lên 25% mà chính quyền Trump dự kiến áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 1/1 trong khi hai bên thương lượng một thỏa thuận.

Thanh Hảo