Thái Lan: Đối lập biểu tình đòi chính quyền quân sự tổ chức bầu cử (Anh Vũ)

Ông cho biết: Bây giờ chúng tôi đến trụ sở của chính phủ và nói với giới quân sự rằng các vị đã nắm quyền từ bốn năm nay, và các vị đã hoãn cuộc bầu cử hơn bốn lần rồi. Không còn ai tin các vị nữa. Năm ngoái các vị đã nói bầu cử sẽ diễn ra trong năm nay, nhưng tháng Giêng, các vị lại một lần nữa hoãn lại. Không còn ai tin vào các vị nữa.


Chính quyền quân sự Thái Lan sau nhiều lần trì hoãn, đã dự kiến tổ chức bầu cử vào tháng Hai 2018.

Hôm nay, 22/05/2018, khoảng một nghìn người tập trung trong đại học Thamasat ở thủ đô Bangkok đã biểu tình đòi chính quyền quân sự từ nay đến tháng 11 tổ chức bầu cử Quốc Hội. Xô xát đã xẩy ra khi cảnh sát chống bạo động đã được điều đến để giữ người biểu tình không ra khỏi khu đại học.
Thông tín viên Arnaud Dubus tại Bangkok tường trình : 

Có khoảng một nghìn người biểu tình đối mặt với cảnh sát chống bạo động trước đại học Thamasat, nằm trong khu phố lịch sử của thủ đô Bangkok. Nhiều người trương các biểu ngữ nhưng « tôi thù ghét độc tài » hay « nhân dân muốn bầu cử ». Nhiều người khác vẫy quạt in hình lãnh đạo tập đoàn quân sự, tướng Prayuth Chan-O-Cha có chiếc mũi dài như kiểu nhân vật hoạt hình Pinocchio. Theo Ekkachai Hongkangwang, một trong số lãnh đạo biểu tình, đó là cách đả kích chế độ độc tài dối trá. Ông cho biết: Bây giờ chúng tôi đến trụ sở của chính phủ và nói với giới quân sự rằng các vị đã nắm quyền từ bốn năm nay, và các vị đã hoãn cuộc bầu cử hơn bốn lần rồi. Không còn ai tin các vị nữa. Năm ngoái các vị đã nói bầu cử sẽ diễn ra trong năm nay, nhưng tháng Giêng, các vị lại một lần nữa hoãn lại. Không còn ai tin vào các vị nữa. »

Không khí căng thẳng, người biểu tình định vượt qua hàng rào cảnh sát để tiến về trụ sở chính phủ. Lo ngại biểu tình lan rộng, lãnh đạo chính quyền quân sự, tướng Prayuth đã ra lệnh cho cảnh sát làm tất cả để giữ người biểu tình trong khuôn viên trường đại học. 

RFI