Vũng Áng (Hà Tĩnh): Nước biển chuyển màu lục, hải sản chết hàng loạt (Báo Mới)

Hiện chưa rõ nguyên nhân hải sản thi nhau chết hàng loạt tại Vũng Áng sáng nay do đâu, nhưng theo ông Phạm Văn Hùng- Trưởng phòng TNMT thị xã Kỳ Anh, hiện tượng hải sản bị chết tại Vũng Áng vào sáng nay là do thiếu ô xy.

Sáng 24/4, nước biển tại cảng Vũng Áng- Hà Tĩnh có hiện tượng chuyển sang màu xanh lục, hàng tấn hải sản trong khu vực bè nuôi của các hộ kinh doanh ở đây thi nhau chết hàng loạt.


Vào khoảng 5 giờ sáng 24/4, các hộ kinh doanh hải sản trên bè nổi tại Vũng Áng – Hà Tĩnh bất ngờ phát hiện thấy có hiện tượng lạ khi nước biển đang trong bỗng chuyển sang màu xanh lá cây như nước chè xanh đặc. Trong lúc người dân đang đặt câu hỏi tại sao thì đến khoảng 6 giờ cùng ngày bắt đầu thấy hải sản trong lồng bè của mình, trong đó có các loại cá mú, cá hồng, mực nhảy, tôm hùm, cua, ghẹ... thi nhau chết hàng loạt.

Ông Chu Minh Độ (61 tuổi), chủ bè kinh doanh Độ Tuyết cho biết, để chuẩn bị hàng bán phục vụ nhân dịp lễ kỷ niệm 30/4-1/5 năm nay ông đã bỏ ra hàng trăm triệu mua hải sản sống tích trữ, nhưng khi thấy sự cố xảy ra ông phải dùng máy sục ô xy cho sục hết công suất trong lồng mực nhảy để đẩy dòng nước màu xanh lạ nên tạm thời nuôi nhốt được một phần mực sống, còn hầu hết đều bị chết. Tuy vậy, số lượng hải sản chết tại bè kinh doanh Độ Tuyết ước tính khoảng trên 150kg cá các loại, 50kg tôm hùm, gần 100kg mực nhảy...

Không riêng gì ở các bè kinh doanh mà tại các lồng bè nuôi trồng hải sản tại Vũng Áng nằm xa cách đó hàng trăm mát cũng xảy ra tình trạng tương tự. Thiệt hại lớn nhất phải kể đến lồng bè của anh Nguyễn Văn Huy (34 tuổi) ở thôn 2 Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh với khoảng 1, 5 tấn cá mú và cá hồng loại trên 1,5kg; khoảng trên 1.500 con cá bớp giống và trên 1.300 con cá mú giống được nuôi thả trong lồng bè tại Vũng Áng gá cũng bất ngờ chết trắng.

Theo ước tính ban đầu của hộ kinh doanh bè Độ Tuyết và hộ nuôi trồng thủy sản Nguyễn Văn Huy, tổng số hải sản của họ bị thiệt hại chung do sự cố xảy ra sáng nay lên tới trên 1 tỷ đồng, riêng đối với hộ kinh doanh bè Độ Tuyết có thể thất thoát nhiều hơn bởi liên quan đến kinh doanh phục vụ trong dịp những ngày lễ sắp tới.

Hiện chưa rõ nguyên nhân hải sản thi nhau chết hàng loạt tại Vũng Áng sáng nay do đâu, nhưng theo ông Phạm Văn Hùng- Trưởng phòng TNMT thị xã Kỳ Anh, hiện tượng hải sản bị chết tại Vũng Áng vào sáng nay là do thiếu ô xy, bởi trước đây khu vực bè nổi nước lưu thông khá dễ dàng nhưng từ khi xây dựng một số cầu cảng, nhất là cầu cảng Hoành Sơn và các cầu cảng khác như một vòng cung khép kín khiến cho nước biển lưu thông khó khăn. Ngoài ra, tại đây còn có các loại nước sinh hoạt, rác thải sinh hoạt của các lồng bè thải xuống bừa bãi nên thiếu ô xy cục bộ, làm cho thủy hải sản chết. Phòng TNMT thị xã Kỳ Anh cũng đã phối hợp ví các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu nguồn nước đi kiểm tra, đồng thời đi kiểm tra khu vực xung quanh như Eo Bạch, cảng Sơn Dương, Kỳ Ninh... chưa thấy dấu hiệu các loại hải sản chết bất thường, ngoài khu vực bè nuôi ở Vũng Áng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn- Trưởng ban quản lý các dự án của Cty cảng Quốc tế Lào- Việt cho biết: Hiện Cty cảng Quốc tế Lào- Việt đang thi công Bến cảng số 3. Do đó, đơn vị đang khoan cọc nhồi bằng phương pháp thả ống vách ngăn móc đất lên bờ, công trình thi công được hơn 4 tháng nay đã hoàn thành được 40 cọc bê tông, nhưng không có dấu hiệu gì cho thấy ảnh hưởng đến môi trường nguồn nước.

Nguyễn Ngọc Vượng