Về một bài báo bị gỡ (Thạch Đạt Lang)

Tiếc thay ! Phan Thị Minh Phương đã không có được sự "hãnh diện, vinh quang" sáng chói nói trên vì Phương "chẳng may" là con gái của Trần Thị Lam, cô giáo người Hà Tĩnh nổi tiếng với bài thơ "Đất nước mình ngộ quá phải không anh", bài thơ khiến cô Trần Thị Lam suýt bị "mất dạy, vào tù" vì tội dám cà khịa với chế độ, trình bày thực trạng dân trí của dân tộc, cũng như sự tha hóa, suy đồi, lạc hậu của xã hội Việt Nam dưới sự cai trị của chế độ cộng sản hơn 72 năm với những lời thơ đơn giản, ngắn gọn.
 
 
Tối ngày 09/04/2018, báo Vietnamnet có đăng một bài với tựa đề : Con gái cô giáo làm thơ "Đất nước mình ngộ quá phải không anh ?" giành học bổng lớn (*)Bài báo này không may chết yểu, chẳng biết bị bệnh hoạn gì nên chỉ trong một thời gian vài tiếng đồng hồ, không còn thấy trên trang Vietnamnet.
bigo1
Trường đại học dành riêng cho nữ sinh viên, Smith College ở Northhampton, tiểu bang Massachusetts, Mỹ.
Chuyện các bài báo vừa mới đẻ đã bị đột tử, chưa kịp làm khai sinh, biến mất sau khi xuất hiện trong một thời gian ngắn cấp kỳ, từ vài chục phút đến 2-3 tiếng, không phải là chuyện lạ dưới chế độ cộng sản Việt Nam - chế độ luôn tự hào là dân chủ gấp triệu lần nền dân chủ các nước tư bản, tự do khác trên thế giới - nơi báo chí, truyền thông không bao giờ bị kiểm duyệt.
Tuy nhiên lần này, sự biến mất của bài báo nói trên có điểm lạ lùng. Thông thường, chỉ những bài báo có tính nhạy cảm, có yếu tố xỏ xiên bôi nhọ, cạnh khóe lãnh đạo, nói "xấu chế" độ hay "vô tình" tiết lộ bí mật quốc gia, phương hại đến an ninh quốc phòng hoặc ảnh hưởng đến tình hữu nghị Việt - Trung… mới nhanh chóng bị bóp mũi cho chết ngạt, nhưng bài báo đăng trên VietnamNet chỉ loan tin sự thành công của một học sinh lớp 12, chuyên sâu về tiếng Anh giành được học bổng toàn phần 4 năm của trường đại học dành riêng cho nữ sinh viên, Smith College ở Northhampton, tiểu bang Massachusetts, Mỹ.
Bài báo đáng lẽ, theo cách nói của "Chủ tịch hội nhà văn… nô" Hữu Thỉnh, phải được "nhân rộng" trên bình diện quốc gia - chứ không phải chỉ quanh quẩn trên bàn nhậu với một vài chai bia, hai ba món nhắm - để nói lên tính ưu việt của chế độ ta, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của ông Tổng Trọng, đặc biệt là của "ngài" Bộ trưởng Bộ giáo dục Phùng Xuân Nhạ.
Nữ sinh Phan Thị Minh Phương, đúng ra như thông lệ trước đây, phải được ồn ào ca tụng, phải đi gặp gỡ các lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo như Phùng Xuân Nhạ hoặc cao hơn Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Phú Trọng… để báo cáo, cám ơn, chụp hình, nhận bằng khen các cái… Báo chí phải xúm xít vào bơm cạch cạch, khen tặng hệ thống giáo dục tiên tiến của chế độ ta. Nếu…
Nếu… Phương là con của một đảng viên, cán bộ trung kiên nào đó của chế độ, không cần là lãnh đạo trung ương, chỉ cần cấp phường, xã hay quận, huyện thôi, chắc chắn báo chí sẽ hồ hởi, hân hoan, hí hửng đưa tin với những lời có cánh đại loại như :
"Ngoài những tham gia hoạt động xã hội, đoàn thể… em đã cố gắng thức khuya, dậy sớm, tự tìm tòi, học hỏi thêm Anh văn với những người bạn, người thầy, cô… để đạt được kết quả sáng chói, vinh dự to lớn ngày hôm nay. Thành quả của em là do sự cố gắng không ngừng nghỉ, vượt qua những trở ngại, khó khăn theo đúng lời bác Hồ đã dạy".
Bên cạnh đó, có thể có thêm những hình ảnh được dàn dựng như Phương đang tham gia công tác dạy kèm trẻ em, trồng cây nhớ ơn Bác, dọn dẹp vệ sinh đường phố…
Tiếc thay ! Phan Thị Minh Phương đã không có được sự "hãnh diện, vinh quang" sáng chói nói trên vì Phương "chẳng may" là con gái của Trần Thị Lam, cô giáo người Hà Tĩnh nổi tiếng với bài thơ "Đất nước mình ngộ quá phải không anh", bài thơ khiến cô Trần Thị Lam suýt bị "mất dạy, vào tù" vì tội dám cà khịa với chế độ, trình bày thực trạng dân trí của dân tộc, cũng như sự tha hóa, suy đồi, lạc hậu của xã hội Việt Nam dưới sự cai trị của chế độ cộng sản hơn 72 năm với những lời thơ đơn giản, ngắn gọn.
Ca tụng thành quả của Phan Thị Minh Phương có khác nào ca tụng con cái bọn phản động, bọn dân chủ thường xuyên "chỉ trích, nói xấu" đất nước, chê bai, giễu cợt lãnh đạo…, điều mà đảng, chế độ, chính quyền ta vốn rất ư nhạy cảm, dị ứng ? Đó là chưa kể những người chưa biết đến bài thơ nói trên của cô giáo Lam, đọc bài báo đó, người đọc có thể tò mò đi tìm đọc, xem bài thơ nói gì thì… Ô hô ! Ai tai !
Vậy cũng tốt thôi. Minh Phương đỡ phải tốn thời gian cùng bố mẹ mầy mò ra Hà Nội "báo công" học hành với bác Hồ đang nằm nghỉ trong quan tài lộng kiếng, đồng thời bác cũng được thanh thản, yên bình, quanh quẩn trong 4 bức tường lạnh lẽo, cô đơn, không bị quấy rầy lai rai bởi lũ con cháu nhiều chuyện.

Thạch Đạt Lang

(12/04/2018)

*********************

(*) Hà Tĩnh : Con gái cô giáo làm thơ "Đất nước mình ngộ quá phải không anh ?" giành học bổng lớn
VietNamNet, 09/04/2018
Nữ sinh Phan Thị Minh Phương (lớp 12 Anh 1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh), cũng là con gái của cô giáo từng được nhiều người biết đến Trần Thị Lam, vừa  xuất sắc giành được học bổng trị giá 6,2 tỷ đồng từ Trường Đại học Smith College (Hoa Kỳ).
Chia sẻ với PV, cô nữ sinh chuyên Anh cho biết em cảm thấy rất vui với kết quả vừa đạt được cho những nỗ lực của bản thân mình.
"Hôm đó, em đã dậy từ rất sớm đề ngồi đợi tin báo kết quả trước khi đến trường. Khi thấy thư chúc mừng gửi đến từ nhà trường em vỡ òa trong sung sướng và chạy ngay đến khoe với mẹ", Minh Phương kể.
congai1
Phan Thị Minh Phương (lớp 12 Anh 1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh). Ảnh : VNN
Mẹ và cũng là bạn đồng hành trong quá trình học tập với Minh Phương chính là cô giáo Trần Thị Lam, được biết đến là tác giả của bài thơ "Đất nước mình ngộ quá phải không anh ?" từng gây xôn xao cộng đồng mạng.
Chị Trần Thị Lam nhớ lại :
"Tôi cảm nhận rõ niềm vui trong đôi mắt con gái nhưng con không bộc lộ một cách ồn ào mà bình tĩnh như tính cách thường ngày. Khi biết tin cả nhà rất mừng bởi con ấp ủ ước mơ được du học, tiếp cận các nền giáo dục trên thế giới từ ngày mới lên lớp 10".
Ngày trước, dù biết niềm mơ ước của con, nhưng xác định điều kiện gia đình không đủ kinh tế để có thể cho con du học bằng hình thức tự túc, vợ chồng chị Lam thường chia sẻ rằng nếu có ước muốn thì chỉ bằng cách con phải tự nỗ lực.
Thế rồi, em tự mình lên kế hoạch, ôn thi và tự tìm kiếm các thông tin các trường để apply.
Trước Đại học Smith College, Minh Phương cũng nhận được thư đồng ý của 2 trường khác nhưng mức học bổng hỗ trợ tài chính thấp hơn. Nhưng lần này là mức học bổng 6,2 tỷ cho 4 năm học với trường đại học mà cô bạn ưng ý nhất.
congai2
Mẹ Trần Thị Lam là người luôn đồng hành trong quá trình học tập và cũng khơi nguồn đam mê đọc sách cho Minh Phương. Ảnh : Báo Hà Tĩnh.
Thực tế, khả năng của Minh Phương cũng được bạn bè và thầy cô biết đến từ trước khi sở hữu thành tích học tập đáng nể :
Thủ khoa đầu vào khối chuyên Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh năm học 2015-2016 ; huy chương vàng IOE quốc gia môn Tiếng Anh năm lớp 11 ; giải nhất học sinh giỏi tỉnh từ lớp 9 đến lớp 12 ; 2 năm liền lớp 11 và 12 đều thi học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh và đạt giải Khuyến khích và giải Ba ; IELTS : 8.0 ; SAT: 1530/1600…
Minh Phương cho rằng, ngoài thành tích học tập thì bài luận và hoạt động ngoại khóa là những yếu tố rất quan trọng khiến em gây được ấn tượng tốt với các nhà tuyển sinh. Từ niềm đam mê đọc sách, em đã viết những bài luận về những quyển sách mà mình đã đọc để gửi tới các trường đại học.
Niềm say mê đọc sách và rồi thành quả có được ngày hôm nay, Minh Phương cho rằng cũng một phần xuất phát từ chính người mẹ của mình.
"Khi con còn nhỏ, tôi thường có thói quen đọc sách cho con nghe vào buổi tối và mỗi sáng thức dậy bằng những mẩu chuyện. Có thể nói khởi đầu và kết thúc mỗi ngày là những trang sách. Lúc nhỏ chủ yếu là truyện thiếu nhi, cổ tích, sau này khi tự đọc được thì con bắt đầu tự tìm sách và lên cấp 2, 3 thì con có gu của riêng mình", chị Lam kể.
congai3
Gia đình cô giáo Trần Thị Lam và nữ sinh Phan Thị Minh Phương (lớp 12 Anh 1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh). Ảnh : VNN
Minh Phương luôn nhất quán trong suy nghĩ bản thân rằng không cần cố gắng thay đổi cá tính, thiên hướng của bản thân mà đầu tư phát triển thế mạnh cá nhân để tìm kiếm một ngôi trường thật sự phù hợp.
"Con từng nói với tôi rằng cho con thử sức năm nay và nếu chưa được thì sẽ tiếp tục theo đuổi cho kỳ được. Là mẹ, tôi ủng hộ con tuyệt đối và khuyến khích con theo đuổi đam mê. Tôi vẫn luôn động viên rằng nếu thất bại thì về với mẹ và rồi con đã thành công", chị Lam tâm sự.
Nói về Minh Phương, thầy Lê Phi Hùng, Hiệu phó Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh đánh giá :
"Là một học sinh chuyên Anh có năng lực khi là thủ khoa đầu vào khối chuyên Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào trường và rất chăm chỉ. Những năm gần đây, nhà trường liên tiếp có học sinh giành được các suất học bổng cao của các trường đại học uy tín trên thế giới, nhưng Minh Phương là một trong những học sinh đặc biệt khi vừa tham gia đội tuyển quốc gia vừa lặng lẽ tìm kiếm các cơ hội học bổng. Em là cô gái điềm đạm được các thầy cô trong trường đánh giá rất cao. Đặc biệt cô giáo Lam là người luôn quan tâm sâu sát và động viên con".
Thời gian tới, Minh Phương sẽ tập trung hoàn tất chương trình học phổ thông và chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và sẽ lên đường sang Mỹ vào tháng 8. Cô nữ sinh Hà Tĩnh quyết định theo học chuyên ngành Vật lý và Khoa học máy tính trong 4 năm tại ngôi trường Đại học được xếp hạng thứ 12 trong khối LAC của Mỹ.

Thanh Hùng