Sau tàu sân bay, Hải quân Mỹ mong muốn tàu ngầm thăm Việt Nam (VNE)

Theo thông tin được Đà Nẵng cung cấp tại cuộc họp báo, chuyến thăm của Đoàn tàu Hải quân Mỹ góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đồng thời, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác ở khu vực.

Tàu USS Carl Vinson đến Đà Nẵng, đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam trong hơn 40 năm qua.

Chiều 5/3, Đoàn tàu Hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer đã cập Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng bắt đầu chuyến thăm thành phố này trong 5 ngày.

Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng Lâm Quang Minh chủ trì Lễ đón Đoàn tàu Hải quân Mỹ và cuộc họp báo nhanh lúc 15h30.

Theo ông Minh, đây là sự kiến đối ngoại lớn diễn ra trên địa bàn kể từ sau APEC vào cuối năm ngoái. "Chuyến thăm lần này của đoàn Hải quân Mỹ có ý nghĩa quan trọng với thành phố Đà Nẵng", ông Minh nói và cho biết, những năm qua, Đà Nẵng có nhiều chương trình hợp tác với Hải quân Mỹ thông qua chương trình đối tác xuyên Thái Bình Dương. Với hơn 3.000 thủy thủ Mỹ lên bờ lưu lại tại các khách sạn 4 đến 5 sao ở Đà Nẵng, đây là cơ hội tuyệt vời quảng bá hình ảnh du lịch, môi trường và con người Đà Nẵng đến với người Mỹ nói riêng và người nước ngoài nói chung.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink có mặt tại lễ đón và cuộc họp báo. Theo thông tin của Nhóm tàu tác chiến Carl Vinson, Đại sứ Daniel Kritenbrink đã đánh giá: “Chuyến thăm là dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Mỹ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập”.

Ông Daniel Kritenbrink cho rằng, “với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, từ cựu thù chúng ta đã trở thành đối tác chặt chẽ”.

Chuẩn Đô đốc John Fuller, tư lệnh nhóm tàu sân bay tác chiến, phát biểu: “Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Mỹ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết”.

"Mong muốn tàu ngầm Mỹ sẽ thăm Việt Nam"

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, chia sẻ: “Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước chúng ta đã đạt được những tầm cao mới, và chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam đã phản ánh điều đó. Tôi tự tin rằng những hoạt động như thế này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam”.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về việc trên đường đến Đà Nẵng, Đoàn tàu Hải quân Mỹ có gặp tàu nước khác hay không, Chuẩn Đô đốc John Fuller cho hay, “chúng tôi có gặp nhưng đó là vấn đề hết sức bình thường”.

Đề cập đến "tầm nhìn trong những năm tới cho mối quan hệ giữa hải quân hai nước?",  Phó Đô đốc Philip G. Sawyer - Tư lệnh Hạm đội 7, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, nói: "Tôi mong muốn hải quân hai nước sẽ có những mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn. Tới đây, chúng ta sẽ cùng hợp tác trong chương trình đối tác xuyên Thái  Bình Dương". 

Ông Philip Sawyer cũng bày tỏ mong muốn một ngày nào đó hải quân Mỹ có thể mang tàu ngầm đến thăm Việt Nam.

"Khẳng định năng lực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật của Việt Nam"

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đại diện Chỉ huy Đoàn tàu Hải quân Mỹ sẽ đến chào xã giao lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân.

Các nhóm sỹ quan và thủy thủ đoàn tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như biểu diễn ca nhạc, giao lưu thể thao, thăm và giao lưu tại Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra, các nhóm sĩ quan, thủy thủ đoàn cũng tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn, kỹ thuật về cung cấp điện, nước; hỗ trợ ứng phó thảm họa; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy; y tế, ẩm thực; huấn luyện thủy thủ với một số cán bộ, chuyên gia, sinh viên Việt Nam trên tàu sân bay và một số địa điểm khác tại địa phương.

Theo thông tin được Đà Nẵng cung cấp tại cuộc họp báo, chuyến thăm của Đoàn tàu Hải quân Mỹ góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đồng thời, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác ở khu vực.

Sự kiện này cũng góp phần khẳng định năng lực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật của Việt Nam trong việc đón tiếp tàu hải quân nước ngoài đến thăm.

Đoàn tàu Hải quân Mỹ sẽ rời Cảng Tiên Sa, Đà Nẵng vào ngày 9/3, kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Nguyễn Đông