'Các bị cáo kêu oan nhiều quá nên bắt để khỏi kêu oan' (PLO)

“Tôi nghĩ rằng các bị cáo kêu oan nhiều quá nên toà cấp sơ thẩm ra lệnh bắt tạm giam các bị cáo để khỏi kêu oan. Chúng tôi cho rằng cấp sơ thẩm lạm quyền. Chúng tôi sẽ kiến nghị cơ quan điều tra vào vụ này vì đã ra quyết định trái quy định của pháp luật”. 


Đó là lời bào chữa của luật sư Nguyễn Thanh Huy (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Nông) bảo vệ cho các cựu chiến binh trong phiên toà phúc thẩm diễn ra vào chiều nay (14-12) tại TAND tỉnh Đăk Nông.

Như Báo Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, theo cáo trạng, tại cuộc họp tháng 1-2015, cho rằng rừng đã bị lấn chiếm nên Chi hội Cựu chiến binh thôn 6 (xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) đã thống nhất phát dọn rừng để lấy đất trồng cây keo gây quỹ. Trong hai ngày tháng 1-2015, bảy cựu chiến binh đã chặt những cây bụi, cây nhỏ, dây leo với diện tích 0,4 ha, hai ngày của tháng 4-2015 dọn tiếp 0,38 ha (thiệt hại hơn 42 triệu đồng).
 
Sau đó các cựu chiến binh đã bị bắt giam và truy tố về tội hủy hoại rừng. Bảy bị cáo kháng cáo kêu oan cho rằng thời điểm dọn dẹp thì đã không còn rừng.

Mới đây Hội cựu chiến binh tỉnh Đắk Nông đã đơn xin bảo lãnh cho các cựu chiến binh được tại ngoại nhưng hiện vẫn chưa được chấp nhận.
 
Tại toà hôm nay, các bị cáo khẳng định mình chỉ dọn dẹp rừng chứ trên thực tế không còn rừng. Ngoài ra có bị cáo còn cho rằng mình bị điều tra viên hướng dẫn cách khai rồi tự ghi, đến khi hỏi xong thì điều tra viên cũng đã ghi xong hết rồi.

Các nhân chứng có mặt tại toà khẳng định xung quanh nơi các bị cáo dọn dẹp thì người dân đã trồng rẫy, cà phê tiêu cách đây khoảng 10 năm rồi, không còn rừng nữa. Bằng chứng là anh Thuận (người tố cáo các cựu chiến binh) bảo đã mua khu vực nơi các bị cáo dọn dẹp giá 10 triệu đồng.
 
Luận tội, Đại diện VKSND tỉnh Đắk Nông cho rằng, giai đoạn điều tra lại vụ án cũng như tại phiên toà các bị cáo thay đổi lời khai ban đầu, không thành khẩn. Trước khi các bị cáo khai phá thì đây toàn bộ là rừng già, tương đối rậm rạp, phù hợp với lời khai của các nhân chứng. Các bị cáo từng thừa nhận tội và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra trong hồ sơ có rất nhiều chứng cứ để buộc tội nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo và đề nghị toà giữ nguyên hình phạt...
 
NGÂN NGA