Lo Triều Tiên không có tiền trả, Trung Quốc ngừng bán xăng dầu (Thanh Niên)

Reuters dẫn các nguồn tin tiết lộ Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ngừng bán nhiên liệu cho CHDCND Triều Tiên vì lo ngại không được trả tiền.Reuters ngày 28.6 dẫn một nguồn tin liên quan trực tiếp đến sự việc cho hay CNPC đã dừng bán nhiên liệu cho Triều Tiên từ tháng trước hoặc cách đây 2 tháng và đó là quyết định đơn thuần về vấn đề thương mại. 

Theo nguồn tin nói rằng các đại lý của Triều Tiên, bạn hàng mua xăng dầu chính của Trung Quốc, thời gian gần đây không thể trả tiền, trong khi CNPC yêu cầu phải thanh toán trước. Hai nguồn khác cũng xác nhận thông tin trên trong khi CNPC và Bộ Thương mại Trung Quốc chưa có phản hồi còn Đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh từ chối bình luận. 


Theo Reuters, năm 2016 Trung Quốc bán 96.000 tấn xăng dầu và khoảng 45.000 tấn diesel trị giá tổng cộng 64 triệu USD cho Triều Tiên. Hầu hết trong số này do CNPC bán ra. 


Trong khi đó, một nguồn tin khác ở Trung Quốc nói nước này không có dấu hiệu ngừng bán dầu thô cho Triều Tiên. Bắc Kinh không công bố lượng dầu thô xuất khẩu sang láng giềng trong vài năm qua nhưng có thông tin mỗi năm Bình Nhưỡng nhập 520.000 tấn từ đồng minh lớn nhất của mình. 


Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh vấn đề hạt nhân Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mỹ và các nước khác đang cố gây áp lực để Trung Quốc có bước đi cụ thể nhằm ngăn chặn Triều Tiên theo đuổi hạt nhân.

Ngọc Mai-Thanh Niên Online